Go Back   Diễn đàn nhà sách Sông Hương > THẾ GIỚI SÁCH > Thể loại khác
Hỏi/Đáp Thành Viên Lịch T́m Kiếm Bài Trong Ngày Đánh Dấu Đă Đọc

 
 
Điều Chỉnh Xếp Bài
Old 18-09-2007, 04:32 PM   #1
minhduc
Lớp 10
 
Tham gia ngày: 09-07-2007
Bài gởi: 239
Default Đối liễn Hán NômHiện nay, bên cạnh nếp sống văn minh mới, hiện đại hóa, công nghiệp hóa, con người vẫn c̣n giữ được bản sắc dân tộc cổ truyền. Việc xây dựng và tôn tạo nhà thờ họ, đ́nh làng, lăng mộ, miếu mạo, quan hôn tang tế… luôn được ǵn giữ và phát triển măi. Cho nên đối liễn, hoành phi, trướng… đều rất cần cho nhu cầu của cuộc sống.

Đối liễn, hoành phi, trướng… vừa có ư nghĩa trang trí cho đẹp vừa có tác dụng tuyên truyền giáo dục, vừa dùng trong việc tế tự, hiếu hỷ… để giao lưu t́nh cảm, nhất là trong những dịp đón xuân, các tổ chức lễ hội, hôn nhân, tang lễ…

- Đối liễn: Hay “Đối liên”, là những câu chữ Hán hay chữ Nôm, có nơi dùng chữ Quốc ngữ viết từng cặp dọc đi đôi và ư nghĩa cũng đi đôi, thể hiện trên chất liệu gỗ, giấy, hoặc vóc, lụa dài có nẹp tṛn để cuộn lại.

- Trướng: Nguyên một tấm vải hoặc tấm lụa lớn chỉ viết ba hoặc bốn chữ theo chiều dọc. Thường đối, trướng chúc cho nhau về việc mừng th́ nền màu đỏ viết chữ đen hoặc nền màu vàng viết chữ đỏ th́ gọi là “bức trâm” thay v́ gọi là “bức trướng”. C̣n trướng hoặc đối dùng trong điếu tang th́ dùng màu toàn trắng viết chữ màu đen, màu xanh nước biển, do con cháu thân tộc phúng tang. Nếu là người quen kẻ thuộc thường dùng màu xanh, màu vàng viết chữ đen, chữ trắng. Ít khi đối hay trướng dùng màu đen chữ trắng như thời đại văn minh ngày nay.

Câu đối, trướng được viết theo ư tưởng của người chúc tụng, điếu tang, một là thực t́nh hai là chơi chữ để biểu lộ t́nh cảm sâu sắc.

- Hoành phi: C̣n gọi là “biển”, “bức hoành”, vốn là một bức thư họa. Thay v́ đối liễn, trướng viết dọc th́ hoành phi được viết ngang. Thường treo ở pḥng khách, pḥng đọc sách, nhà thờ, pḥng ở… Thông thường hoành phi trang trí ngang bên trên c̣n hai câu đối được treo dựng hai bên.

Hoành phi viết ngang từ phải sang trái như viết biểu ngữ chữ Quốc ngữ, trừ loại trướng mừng hay trướng điếu tang có thể viết ngang hay viết dọc Chữ Nôm có khi người viết từ trái qua phải hay ngược lại, tùy thích mỗi người.
minhduc is offline  
Old 24-12-2009, 12:43 PM   #2
gio chieu
Lớp 9
 
Tham gia ngày: 11-09-2007
Bài gởi: 179
Default

Bây giờ th́ ít ai có khả năng uyên tâm để sáng tác nên những câu đối hay và có ư nghĩa lắm cho nên những bức hoành phi thường là những câu đối từ ngày xưa của cha ông ta.
gio chieu is offline  
Old 11-03-2010, 12:35 PM   #3
saoly
Lớp 5
 
Tham gia ngày: 26-10-2007
Bài gởi: 41
Default

Những câu đối này không phổ biến nhiều, nhưng thỉnh thoảng những bậc cao niên hoặc những ai văn hay chữ tốt vẫn mua, bán, sáng tác.
Đây là một thú vui tao nhă của văn chương.
saoly is offline  
Old 17-03-2010, 08:27 AM   #4
sumPessBibe
Lớp 4
 
Tham gia ngày: 12-10-2007
Bài gởi: 33
Default

Thú thực phải những người có một tŕnh độ uyên thâm nhất định mới có thể sử dụng những câu đối này, chứ những người b́nh thường th́ khó biết và dùng lắm.
sumPessBibe is offline  
Old 31-05-2010, 04:21 PM   #5
thetop
Lớp 7
 
Tham gia ngày: 13-09-2007
Bài gởi: 101
Default

Trích:
Nguyên văn bởi sumPessBibe View Post
Thú thực phải những người có một tŕnh độ uyên thâm nhất định mới có thể sử dụng những câu đối này, chứ những người b́nh thường th́ khó biết và dùng lắm.
Cũng không đến mức thế đâu bạn ạ.
Theo ḿnh th́ việc treo bức hoành phi câu đối sẽ khiến cho không gian trở nên cổ kính hơn mà thôi.
thetop is offline  
 


Điều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 06:28 AM.


Powered by: vBulletin , Jelsoft Enterprises Ltd.