Go Back   Diễn đàn nhà sách Sông Hương > THẾ GIỚI SÁCH > Tủ sách nữ công gia chánh > Chè
Hỏi/Đáp Thành Viên Lịch T́m Kiếm Bài Trong Ngày Đánh Dấu Đă Đọc

 
 
Điều Chỉnh Xếp Bài
Old 13-09-2007, 04:58 PM   #1
dainam
Lớp 12
 
dainam's Avatar
 
Tham gia ngày: 29-06-2007
Bài gởi: 572
Default Chè trôi nước

Chè trôi nước


Nguyên liệu :

4 chén bột nếp
1 chén bột gạo
1 gói đậu xanh cà
1 bao đường thẻ
1 củ gừng
muối, nước cốt dừa, bột ḿ, mè

Cách làm

Hai thứ bột pha chung lại với nhau rồi để 1/2 chén nước vào bốp cho bột tan, kế đến cho nước nóng vào nhồi cho đến khi nào thấy bột dẽo mềm là được

Đậu xanh ngâm 1 đêm hấp chín tán nhuyễn để khoăng 1 1/2 muổng càfê muối vào xào đều tay với một ít nước cốt dừa + 1 1/2 muổng càfê đường + 1 muổng càfê tiêu cho dẽo rồi để nguội, vo viên tṛn bằng ngón chân cái để riêng


Bột cán tṛn lớn hơn đậu một chút rồi cho đậu vào giữa bột vê tṛn


Nấu nồi nước sôi thả bột thả bột có nhân đậu vào luộc chín (Notes: Nước phải thật sôi mới thả bột vào), bột nổi lên là chín, với ra bỏ vào thau nước lạnh

Đường tán để 5 chén vào nấu cho tan đường, rồi bỏ bột đă luộc chín vào nồi nước đường, gừng đập dập bỏ vào cho thơm

Nước cốt dừa nấu sôi nêm tí muối + tí đường và (bột ḿ quậy với nước) đổ vào dừa cho sền sệt là được

Khi ăn múc chè ra chén cho tí nước dừa và rắc mè rang vàng vào
dainam is offline  
Old 15-05-2008, 04:06 AM   #2
trtr
Lớp 1
 
Tham gia ngày: 15-05-2008
Bài gởi: 8
Default

Rút tỉa từ kinh nghiệm nấu nướng của tớ, nếu bột nếp trộn thêm bột gạo để làm chè trôi nước th́ ăn sẽ rất cứng v́ bột gạo lúc nấu nóng vẫn cần thêm nước để nở, gạo nở hai lần, ngâm đă nở và nấu nóng cũng nở , trong khi nếp ngâm nước là đă nở tối đa. Bởi vậy chúng ta thấy gạo không thể làm xôi được nhưng nếp làm xôi được. Theo tớ thành phần bột dùng làm bọc chè xôi nước nên dùng hoàn toàn bột nếp th́ miếng chè ăn sẽ mềm hơn.
trtr is offline  
Old 15-05-2008, 05:19 PM   #3
tony6711
Lớp 5
 
Tham gia ngày: 12-10-2007
Bài gởi: 45
Default

Trích:
Nguyên văn bởi trtr View Post
Rút tỉa từ kinh nghiệm nấu nướng của tớ, nếu bột nếp trộn thêm bột gạo để làm chè trôi nước th́ ăn sẽ rất cứng v́ bột gạo lúc nấu nóng vẫn cần thêm nước để nở, gạo nở hai lần, ngâm đă nở và nấu nóng cũng nở , trong khi nếp ngâm nước là đă nở tối đa. Bởi vậy chúng ta thấy gạo không thể làm xôi được nhưng nếp làm xôi được. Theo tớ thành phần bột dùng làm bọc chè xôi nước nên dùng hoàn toàn bột nếp th́ miếng chè ăn sẽ mềm hơn.
Bạn ơi, theo ḿnh nếu làm bằng bột nếp không th́ sẽ rất mềm và dẻo v́ thế các bánh người ta thường trộn hai phần nếp một phần tẻ đấy.
Ngay cả bột nếp chiên, nếu chỉ dùng bột nếp không th́ bánh dẻo quá, nên cho một chút bột tẻ bạn ạ. Đấy là ư kiến của riêng ḿnh.
tony6711 is offline  
Old 16-05-2008, 02:37 AM   #4
trtr
Lớp 1
 
Tham gia ngày: 15-05-2008
Bài gởi: 8
Default

Trích:
Nguyên văn bởi tony6711 View Post
Bạn ơi, theo ḿnh nếu làm bằng bột nếp không th́ sẽ rất mềm và dẻo v́ thế các bánh người ta thường trộn hai phần nếp một phần tẻ đấy.
Vỏ chè trôi nước làm bằng bột nếp ṛng, miếng chè ăn mới mềm, mới dẻo, mới ngon . Ăn miếng vỏ chè trôi nước pha bột gạo, ăn nóng chè c̣n ăn được, ăn nguội miếng chè sẽ cứng đong đỏng mất ngon.

Trích:
Nguyên văn bởi tony6711 View Post
Ngay cả bột nếp chiên, nếu chỉ dùng bột nếp không th́ bánh dẻo quá, nên cho một chút bột tẻ bạn ạ. Đấy là ư kiến của riêng ḿnh.
Bột nếp chiên lại khác bạn ơi. Bánh rán (hay bánh cam) người ta pha bột gạo để ăn cho gịn v́ khi chiên, bột gạo c̣n có khuynh hướng nở thêm. Ở Âu Mỹ nhiều hiệu bánh ḿ người ta c̣n quét thêm một lớp bột gạo ở ngoài vỏ để bánh ḿ khi nguội, mềm, nhưng nhờ vỏ bánh có pha bột gạo nên bên ngoài vẫn cứng, nhai bánh ḿ vẫn thấy rào rạo, tạo cho người ăn có cảm tưởng bánh vẫn gịn nên ăn ngon hơn.
trtr is offline  
 


Điều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 08:03 PM.


Powered by: vBulletin , Jelsoft Enterprises Ltd.