Vàng xưa

Từ năm 2002, đă thành thông lệ, mỗi lần chuẩn bị vào Hội sách TPHCM, NXB Thành phố Hồ Chí Minh lại tổ chức Hội thi “Những cuốn sách vàng”, trước là giúp giới sưu tầm và những người yêu sách có một sân chơi bổ ích giao lưu, trao đổi sách, sau là góp phần nhân rộng t́nh yêu sách, nâng cao văn hóa đọc trong công chúng. Hoạt động này đă trở thành một thương hiệu cao quư trong làng sách, mà những người ái mộ đă không ngần ngại dùng câu nói của cổ nhân: “Thư đới lưu hương” (Dải dây kẹp sách cũng lưu mùi hương) để trân trọng nói về nó.

Đăi vàng
Cuộc thi lần thứ nhất (2002) thu hút 210 cuốn sách của 52 chủ sách tham dự; lần thứ hai (2004) có hơn 60 chủ sở hữu sách với trên 300 ấn bản; lần thứ ba (2006) có 426 cuốn sách quư từ 85 người đăng kư dự thi. Và ở hội thi lần này, Ban tổ chức (BTC) đă nhận được sự hưởng ứng của 53 nhà sưu tầm và 1 tổ chức (Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM) mang 300 đầu sách về đua tài. Đặc biệt, đây là đầu tiên BTC thi mảng tạp chí và đă có 28 đầu tạp chí được khoe sắc với bàn dân thiên hạ. Sách dự thi hầu hết được xuất bản từ 50 đến gần 200 năm về trước, phần lớn đều viết về đất nước, con người Việt Nam với các chủ đề: văn hóa, lịch sử, địa lư, triết học, tôn giáo, chính trị... Cuộc thi thu hút được nhiều thành phần, lứa tuổi tham dự, từ nhà sưu tầm chuyên nghiệp, nhà nghiên cứu, người bán sách cũ đến các công chức, sinh viên, học sinh...
Kết quả, Ban giám khảo (BGK) đă chọn được 19 mặt sách, tạp chí xứng đáng để gửi vàng. Trong đó, ấn tượng nhất là giải nhất sách bộ - Cuốn Monographie dessinée de I’Indochine: Cochinchine (Chuyên khảo có minh họa về Đông Dương: Nam kỳ - Paris - 1935) của Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM. Đây là bộ sách 8 tập của Trường Mỹ thuật Gia Định tập hợp các tranh vẽ phong cảnh, sinh hoạt, văn hóa, phong tục tập quán… của người dân Nam bộ vào khoảng những năm 30 của thế kỷ 20.
Ở mảng tạp chí, ấn tượng nhất chưa phải là bộ Tao Đàn (1939-1940) và Đông Dương tạp chí (1914) đoạt ngôi quán quân của nhà sưu tầm Hoàng Minh mà chính là tạp chí Cậu ấm cô chiêu (Nguyễn Đức Phong - Hà Nội năm 1935) của nhà sưu tầm Vũ Anh Tuấn. Đây là tạp chí tiếng Việt dành cho thanh thiếu niên, mang tính giáo dục cao, b́a sách và 20 trang c̣n nguyên vẹn. Nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Quảng Tuân - Trưởng BGK - đă phải reo lên bởi đến tận bây giờ, khi đă 84 tuổi, cụ mới may mắn được nh́n thấy ấn phẩm.
Cuốn Souverains et notabilités d’Indochine (Các hoàng thân và chức sắc ở Đông Dương) do NXB Phủ toàn quyền Đông Dương in năm 1943 tại nhà in IDEO (Hà Nội) do ông Đỗ Cao Lợi sưu tầm đoạt giải độc đáo của BTC cũng là một ngoại lệ thú vị. Đây là dạng sách từ điển danh nhân, giới thiệu tiểu sử tóm tắt và ảnh chân dung của các vị hoàng thân và nhân vật quan trọng của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia trước Cách mạng Tháng Tám: vua Bảo Đại, Nam Phương hoàng hậu, Nguyễn Khắc Cần, Hồ Đắc Di... (Việt Nam), Norodom Sihanouk, Sivavang Vong (Lào)… Đặc biệt, sách giới thiệu ông Ngô Tử Hạ - nhà tư sản dân tộc - người sáng lập nhà in đầu tiên của người Việt vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Hơn 60 năm qua, sách vẫn được nâng niu, trân trọng nên c̣n nguyên vẹn. Là một ấn phẩm quư cả về nội dung, h́nh thức và có ư nghĩa đặc biệt với lịch sử ngành in nước nhà nên tác phẩm đă được Công ty In Trần Phú tài trợ trao giải độc đáo.
Lại một mùa sách vàng rực rỡ!

Nhẩn nha nhặt chuyện
Mê sách, chơi sách, hào hứng tham dự mọi hoạt động của hội thi qua bốn lần tổ chức, tôi nghĩ đến nhiều điều.
Thứ nhất, cuộc thi vẫn chưa thu hút được nhiều người sưu tầm ở các vùng sâu, vùng xa. Quanh đi quẩn lại trong bốn lần thi, các ứng viên chủ yếu vẫn ở TPHCM, Hà Nội, Huế. Ở Đà Lạt, Bến Tre, Cần Thơ lác đác mới có vài người tham dự. Trong khi đó, theo chúng tôi biết, ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… cũng có rất nhiều “đại gia” tầm sách. Một số người sưu tầm sách thổ lộ rằng họ chưa dám mạo hiểm gửi sách quư của ḿnh theo đường bưu điện đến BTC. Trong khi nếu tự bỏ tiền “tháp tùng” sách đến hội thi th́ lại gặp khó khăn về kinh phí.
Thứ hai, với quy định của BTC như hiện nay, dần dần những cuốn sách mà nhiều người chơi đang có sẽ hóa vàng hết. Đơn giản là v́ những cuốn đoạt giải ở hội thi trước không được tham dự hội thi sau. Như vậy, người chơi không được mở rộng, vốn sách quư không được tăng lên.
Một băn khoăn nữa là thời hạn quá ngắn nên đă ảnh hưởng đến chất lượng của hội thi. Từ khi BTC công bố thể lệ đến lúc khóa hạn nhận sách dự thi chỉ hơn một tháng là quá gấp rút. Vừa qua, có rất nhiều nhà sưu tập: Nguyễn Đắc Xuân, Phan Thuận An (Huế), Trần Văn Lưu (Thanh Hóa)… không kịp gửi sách dự thi. Chính cụ Nguyễn Quảng Tuân - Trưởng BGK - đă nuối tiếc: “Nếu nhiều pho sách quư của ông Nguyễn Đắc Xuân từ Huế vào kịp th́ kiểu ǵ ông ấy cũng giật giải nhất”.
Cuối cùng, từ chuyện phá lệ, tài trợ giải thưởng của Công ty In Trần Phú, những người chơi sách mong rằng nếu hội thi được tổ chức tốt hơn, xă hội hóa hơn th́ một ngày kia Cục Lưu trữ Quốc gia nên có thêm các giải “Sách được bảo quản tốt nhất”, “Cách thức bảo quản sách độc đáo nhất”. Hoặc trong tương lai, BTC sẽ có cả nội dung thi mang tên “Chuyện về sách” chẳng hạn, để những người chơi sách chia sẻ chuyện ḿnh hạnh ngộ với sách ra sao, giữ sách thế nào, cuốn sách ấy đă nâng đỡ tinh thần chủ nhân nó ra sao trong cuộc đời… Nếu mong ước ấy trở thành hiện thực, hội thi “Những cuốn sách vàng” mới vẹn toàn ư nghĩa.

Thảo Lư