LA FONTAINE (1621-1695)

Jean de la Fontaine, nhà ngụ ngôn và nhà thơ cổ điển Pháp sinh ngày 8 tháng 7, 1621 tại Château-Thierry và mất ở Paris năm 1695. Sinh ra trong một gia đ́nh tiểu quư tộc (petite noblesse) và là con một người Quản Lư rừng (Charles de la Fontaine), từ bé La Fontaine đă được sống giữa núi rừng hùng vĩ, đă sớm được hưởng những cảnh đẹp hoang dă trong lành. Sau một thời niên thiếu êm đềm và đầy đủ, La Fontaine lại nối nghiệp cha làm Quản Lư rừng, một công việc nhàn hạ khiến ông có nhiều thời giờ để la cà các khách thính văn chương và đọc các tác giả Hiện Đại lẫn Cổ Điển, và ông đă coi các tác giả Cổ Điển là những khuôn mẫu để ông viết những bài thơ ngụ ngôn bất hủ của ông. Nhờ viết được một bài thơ thuộc trường phái Anh Hùng Thi (poème héroïque) nhan đề là Adonis (viết năm 1658), mà ông lấy thi hứng từ tác giả cổ điển Ovide (nhà thơ La Tinh), ông làm quen được với Fouquet (một viên chức cao cấp chỉ huy ngành cảnh sát) và được viên chức này che chở và cho trú ngụ. Fouquet chống đối với Lộ Y XIV, nên ở chung với Fouquet, La Fontaine cũng bị nhà vua ghét lây. Sau khi Fouquet bị mất chức, La Fontaine được bà công tước d’Orléans giúp đỡ che chở. Vào lúc này ông bỗng trở thành rất nổi tiếng khi cho ra đời hai tập truyện ngắn của ông vào năm 1665, những truyện ngắn rất dễ thương và rất phóng túng bằng một thể thơ tự do, không b́nh thường (poèmes irréguliers). Năm 1668 ông cho ra đời những bài thơ ngụ ngôn răn đời đầu tiên rất được người đương thời yêu thích đón nhận. Sau đó, nhờ có được sự bảo trợ, che chở của những người bạn giàu có, quyền thế như bà de La Sablière và hai vợ chồng ông d’Harvart, Le Fontaine cho ra đời được tất cả là ba tuyển tập gồm 12 tập thơ ngụ ngôn răn đời vào những năm 1668, 1678 và 1694. Các thơ ngụ ngôn này có nhiều nguồn gốc khác nhau v́ La Fontaine chịu ảnh hưởng và dùng làm khuôn mẫu các tác giả cổ Hy La như Esope và Phèdre, mà ông đă bắt chước một cách thật độc đáo. Qua những truyện ngụ ngôn viết về loài vật, ông muốn ám chỉ xă hội con người thí dụ như với bài “Les animaux malades de la peste” (Thú vật mắc bệnh dịch), ông đă phần nào chế diễu xă hội loài người. Qua bài “Les deux amis” (Hai người bạn), ông đă đưa ra những nhận xét nghiêm túc hơn, nói lên thứ luân lư mà ông muốn rao giảng. Với bài “ Les obsèques de la lionne” (Đám tang sư tử cái), ông muốn khuyên con người nên thận trọng đề pḥng kẻ khác, và nên có ư thức rơ ràng về khả năng, tầm vóc của chính ḿnh.
La Fontaine thành công rất lớn, nhưng trong những thành công của ông cũng có những thành công gây ś căng đan, như các chuyện ngắn của ông đă được viết một cách cực kỳ phóng đăng, nên bị cấm lưu hành nhưng vẫn được bán rất chạy một cách lén lút.
La Fontaine được coi là một tác giả viết nhiều thể văn khác nhau, kể cả văn chương tôn giáo, nhưng người đời sau chỉ biết đến ông qua những thơ ngụ ngôn và những truyện ngắn. Ông không được ḷng Lộ Y XIV và Tể tướng Colbert v́ quá thân thiết với Chỉ Huy Cảnh Sát Fouquet, kẻ chống đối họ. Nhưng ông đă khôn khéo lấy lại được phần nào cảm t́nh của nhà vua và lại được ra vào nơi cung đ́nh. Năm 1674, ông lọt được vào khách thính của bà de Montespan, nơi qua lại của đủ loại văn nhân thi sĩ đương thời. Năm 1683, ông lọt được vào Hàn Lâm Viện, mặc dù trước đó Lộ Y XIV và Colbert đă bác bỏ không cho vào. Về cuối đời ông quay sang viết lách về các đề tài tôn giáo; năm 1692, ông ngă bệnh nặng và hứa sẽ không bao giờ viết những truyện phóng đăng nữa, và dành những ngày giờ c̣n lại để viết những sách kính Chúa yêu người. Bà de La Sablière qua đời năm 1693. La Fontaine dọn về sinh sống với gia đ́nh d’Harvart. Năm 1694 ông cho ấn hành tập thơ ngụ ngôn cuối cùng và qua đời tại gia đ́nh d’Harvart vào mùa xuân năm 1695.
La Fontaine là một trong những nhà văn và thi nhân độc đáo của thế kỷ XVII. Quả là ông đă mượn những đề tài của thời Thượng Cổ và Trung Cổ, nhưng ông đă viết khác đi và viết hay ít ai b́ kịp. Ông dùng h́nh ảnh loài vật giỏi như một nhà thiên nhiên học (naturiste); qua h́nh ảnh loài vật, ông đă biến thơ ngụ ngôn của ông thành một thứ “hài kịch có cả trăm màn khác nhau” qua đó ông mô tả tất cả mọi t́nh cảm, mọi đam mê, mọi hoàn cảnh và mọi ngành nghề của con người.
La Fontaine xứng đáng là một nhà văn, nhà thơ lớn của nước Pháp và của cả nhân loại.

Đỗ Thiên Thư st