Bí mật cuối cùng của Saint-Exupéry

64 năm sau khi Saint-Exupéry cùng chiếc máy bay của ḿnh biến mất không rơ lư do, tiết lộ của một cựu phi công Đức đă góp phần làm sáng tỏ sự việc.
Antoine de Saint-Exupéry (1900-1944) là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng thế giới, là phi công và anh hùng dân tộc Pháp. Ngày 31.7.1944, trong chuyến công tác chuẩn bị cho quân đồng minh đổ bộ lên vùng Provence, Saint-Exupéry điều khiển chiếc Lightning P38 cất cánh từ Borgo (Haute-Corse) và măi măi không bao giờ trở lại.
Trong hơn nửa thế kỷ, đă xuất hiện nhiều giả thuyết về sự ra đi của tác giả Hoàng tử bé. Saint-Exupéry đă mất nhưng trong hoàn cảnh nào: chiến đấu, tai nạn hay tự tử? Nhiều người Pháp đề nghị chính phủ thôi điều tra để tác giả Hoàng tử bé được yên nghỉ và để h́nh ảnh của ông vẫn măi đẹp trong ḷng người hâm mộ.
Thế nhưng những mảnh vỡ của một chiếc máy bay Messerschmitt quốc tịch Đức t́m thấy ngoài khơi Marseille đă hướng cuộc điều tra sang phía nước Đức. Khi Lino von Gartzen - người sáng lập Hội T́m kiếm máy bay mất tích trong chiến tranh - tiếp xúc với Horst Rippert, cựu phi công của chiếc Messerschmitt, người đàn ông 88 tuổi này tuyên bố: "Các ông có thể ngưng t́m kiếm, chính tôi đă bắn rơi Saint-Exupéry".
Đóng quân tại miền đông nam nước Pháp hai tuần trước khi quân đồng minh đổ bộ lên vùng Provence, trong khi bay về cứ điểm, Horst Rippert nhận ra một chiếc Lightning P-38 đang bay dưới ông 3.000m về hướng Marseille. "Tôi đă theo dơi chiếc máy bay ấy. Tôi nhủ thầm nếu mày không cuốn xéo, tao sẽ nă đạn. Tôi đă bắn và bắn trúng. Chiếc máy bay ch́m thẳng trong nước. Viên phi công, tôi không thấy anh ta. Sau này, tôi mới biết đó là Saint-Exupéry".
Kết quả đợt điều tra được Luc Vanrell và nhà báo Jacques Pradel thể hiện trong tác phẩm Saint-Exupéry, l’ultime secret (Saint-Exupéry, bí mật cuối cùng) do Nhà xuất bản Rocher phát hành ngày 20.3.2008.
Giờ đây, những người yêu mến Saint-Exupéry có thể yên ḷng v́ thần tượng của họ đă hy sinh cho tổ quốc trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Và chắc họ cũng cảm thông với Horst Rippert, người đă "luôn luôn hy vọng chiếc máy bay bị bắn rơi không phải là của Saint-Exupéry", v́ "thời trẻ, chúng tôi đă đọc tất cả các tác phẩm của ông và chúng tôi yêu mến vô cùng những quyển sách đó”.

Công Khanh - Tuổi Trẻ