MỘT SỐ SỰ VIỆC ĐÁNG ĐƯỢC NHẮC LẠI CỦA CLB SÁCH XƯA VÀ NAY NHÂN DỊP KỶ NIỆM MỘT NĂM NGÀY THÀNH LẬP


Được thành lập và ra mắt chính thức vào sáng ngày 17/6/2006, tới nay CLB Sách Xưa và Nay đă vừa tṛn một tuổi, với 12 bản tin hàng tháng đă được cho lưu hành.
Trong suốt một năm qua, mỗi tháng vào ngày thứ Bẩy của tuần lễ thứ hai trong tháng, các thành viên của CLB đă gặp gỡ nhau để cùng nhau chia sẻ những thông tin về sách, đặc biệt là về sách cổ, sách hiếm, cũng như về mọi vấn đề liên quan tới sách và văn hóa đọc. Ngoài ra, CLB c̣n có một số hoạt động văn hóa đáng ghi nhớ dưới đây:

1. Ngày 08/7/2006, Linh mục Nguyễn Hữu Triết, Cố Vấn của CLB đă có một cuộc nói chuyện giới thiệu Sưu tập Kiều mà ông đă và đang sưu tập. Cuộc nói chuyện đă cho những người nghe nhiều thích thú và hiểu biết về cách thức cũng như lợi ích về việc sưu tập các sách vở, tranh ảnh, đồ vật liên quan tới tác phẩm bất hủ của thi hào Nguyễn Du.


2. Ngày 09/9/2006, Dịch giả Vũ Anh Tuấn, Chủ nhiện Câu lạc Bộ đă có một cuộc nói chuyện ngắn về tờ Gia Định Báo, tờ báo đầu tiên của chúng ta bằng chữ Quốc Ngữ. Qua buổi nói chuyện này, mọi thành viên đă được trông thấy tận mắt một tờ Gia Định Báo hồi năm 1896, và được biết rơ ràng đây là một tờ tuần báo v́ trên tờ báo có ghi rằng “mỗi tháng in 4 kỳ, cứ ngày thứ Ba th́ phát”. Cuộc nói chuyện này đă làm sáng tỏ được một chi tiết liên quan tới tờ báo đầu tiên bằng chữ Quốc Ngữ của chúng ta, và như vậy, dù ít dù nhiều cũng đă có một chút ích lợi thiết thực.


3. Sáng ngày 14/10/2006, một số lớn các thành viên CLB đă tới thăm viếng nhà Lưu Niệm cố Thi Sĩ Lưu Trọng Lư ở Quận 7. Đây là một cuộc thăm viếng thật hứng thú khi các thành viên được nh́n thấy tận mắt nhiều thủ bút, kỷ vật của cố thi sĩ, cũng như những h́nh ảnh liên quan tới các đoạn đời của cố thi sĩ. Sau khi thắp hương trước bàn thờ của cố thi sĩ và trao tặng vật, gồm một số tài liệu tiền chiến liên quan tới cố thi sĩ, các thành viên đă được 2 anh Lưu Trọng Văn và Lưu trọng Hải mời ra ngoài chơi ở ngoài vườn để giao lưu rất vui vẻ.