4. Ngày 11/11/2006, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Sâm, tác giả cuốn “Văn Học Nam Hà” đă được xuất bản trước năm 1975 và hiện là một Việt kiều hồi hương định kỳ, đă có một cuộc nói chuyện về “Văn học b́nh dân Nam bộ hồi đầu thế kỷ 20”; cuộc nói chuyện này được mọi người thích thú thưởng thức. Kế đó CLB đă cử hành một cuộc bán đấu giá sách (giữa các thành viên) trong đó một số tác phẩm đă được bán. Đây là một hoạt động mà trong tương lai CLB sẽ tiếp tục triển khai, và mỗi khi định tổ chức bán th́ sẽ có thông báo trước.
5. Sáng ngày thứ bẩy 13/01/2007, Dịch giả Vũ Anh Tuấn đă giới thiệu bộ sách nhan đề là “Lịch Sử Cuộc Đại Cách Mạng Pháp” (Histoire de la Révolution française) của Louis Adolphe Thiers (một cựu Tổng Thống Pháp) xuất bản năm 1865, là một trong những bộ sách đă được xuất bản trong thế kỷ thứ 19 VÀ ĐĂ KHÔNG C̉N BẢN QUYỀN V̀ ĐĂ THUỘC VỀ LĂNH VỰC CHUNG (Tomber dans le domaine public) KHÔNG C̉N BỊ CHI PHỐI BỞI CÔNG ƯỚC BERNE, do đó AI MUỐN KHAI THÁC CŨNG ĐƯỢC.
6. Trong buổi họp ngày 10/02/2007,CLB Sách Xưa và Nay đă có một cuộc triển lăm các SỐ BÁO XUÂN THỜI TIỀN CHIẾN tức là TRƯỚC NĂM 1945 và một tủ những sách thuộc về thế kỷ thứ 19 ĐĂ HẾT C̉N BỊ CHI PHỐI BỞI CÔNG ƯỚC BERNE, DO ĐÓ TỪ NAY AI MUỐN KHAI THÁC CŨNG ĐƯỢC. Số báo Xuân được trưng bày đă mang lại rất nhiều thích thú cho người xem v́ chúng có những tranh phụ bản và minh họa cực đẹp của các danh họa như: Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Trần B́nh Lộc vv… C̣n trong số sách thế kỷ 19 th́ có một cuốn rất đáng chú ư là cuốn “Mựi ngàn lẻ hai đêm” thay v́ “Ngàn lẻ một đêm” như mọi người trong chúng ta ai cũng biết.

Cũng trong buổi họp này Dịch Giả Vũ Anh Tuấn cũng đă tiếp tục giới thiệu thêm hai cuốn sách THUỘC DẠNG ĐĂ HẾT BẢN QUYỀN, một cuốn in năm 1845 nhan đề là “Jean Paturot đi t́m một chỗ đứng trong xă hội” của một tác giả người Pháp và một cuốn của một tác giả người Việt là cụ Nguyễn Phan Long, viết bằng pháp văn nhan đề là “Đời Cô Huệ” (Le Roman de Mademoiselle Lys) xuất bản năm 1921 cũng đă hết bản quyền.
7. Sáng ngày thứ Bẩy 14/4/2007, các thành viên CLB đă có cuộc viếng thăm Nhà lưu niệm cố Thi Sĩ Nguyễn Bính ở G̣ vấp. Sau khi thắp hương trước bàn thờ cố Thi Sĩ và trao quà kỷ niệm gồm một vài tư liệu cổ về cố Thi Sĩ, các thành viên đă được ái nữ cố Thi Sĩ, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu mời an tọa, dùng bánh kẹo và trà và cùng nhau trao đổi về cuộc đời, thân thế cố Thi Sĩ, người đă có những vấn thơ thật “Chân quê” đă đi vào, và c̣n ở lại măi trong ḷng mỗi người, trí thức cũng như b́nh dân, già cũng như trẻ, thực tuyệt vời, khác hẳn với các trường phái lỉnh kỉnh bây giờ với những vần thơ khó hiểu, lời lẽ nhảm nhí, nặng về t́nh dục, chỉ được một thiểu số thưởng thức lẫn với nhau mà thôi…
Trong năm đầu hoạt động này, ngoài các sự việc được nêu trên, CLB Sách Xưa và Nay c̣n có được một bàn tin nội bộ, lưu hành hàng tháng, tới nay đă là số 13, rất được mọi người trong CLB cũng như bạn bè ưa thích v́ bài vở tương đối dễ đọc, dễ hiểu và khá đa dạng trong mọi vấn đề liên quan đến sách vở, cũng như khá bổ ích và mang lại những lợi ích thiết thực, trong khi các tranh phụ bản của các bản tin đều được những người đọc thích thú và khen là đẹp.
Câu Lạc Bộ Sách Xưa và Nay có chủ trương là mỗi quư sẽ tổ chức đi viếng thăm một Nhà lưu niệm của các Văn Nhân, Thi Sĩ, Danh Nhân… và kỳ sắp tới sẽ là Nhà lưu niệm cố Văn Sĩ Lê Văn Trương ở G̣ Sao.

Vũ Thư Hữu