SÁCH HAY ở đâu trong BIỂN SÁCH


Ai cũng biết, trong thời đại ngày nay, không học th́ “chết”. Quan trọng là tự học. Cốt lơi của tự học là đọc sách. Tuy nhiên, vấn đề là đọc sách ǵ, v́ sao đọc, đọc cuốn nào trước, cuốn nào sau, cuốn nào tiếp theo? Đâu là sách hay trong biển sách mênh mông như hiện nay và làm sao phân biệt được giá trị thật giả của sách? Tại sao, đôi khi những quyển sách có giá trị lại vẫn nằm im ĺm trên giá sách, bỏ mặc người đọc sách hờ hững đi lướt qua mà chẳng hề hay biết vừa để mất một người thầy, người bạn quư giá…? Có quá nhiều vấn đề, quá nhiều câu hỏi đặt ra khi chúng ta t́m đến “túi càn khôn của nhân loại” qua sách.
Đông đảo độc giả Việt Nam đang cần một kim chỉ nam cho việc định hướng những quyển sách cần đọc. Và ngay cả nhà xuất bản và những nhà làm sách, vốn dĩ rất am tường thị trường sách thế giới, đôi khi vẫn bị lúng túng khi phải chọn lựa giữa hàng triệu triệu tựa sách hấp dẫn để đưa về cho người Việt. Thêm nữa, ḍng chảy của những tập sách có chứa đựng tinh hoa tri thức và văn hóa vào biển sách chung của thế giới vẫn c̣n lặng lẽ.
Trong bối cảnh như vậy, với vai tṛ của người làm công tác giáo dục, ngoài việc triển khai các trường đào tạo, cũng như tổ chức các hội nghị Quốc tế và công bố kết quả các dự án nghiên cứu của ḿnh dưới dạng sách để dễ dàng phổ biến cho mọi người (mà bộ sách “Đạo kinh doanh Việt Nam và Thế Giới” do NXB Trẻ sắp ấn hành là ví dụ), một trong những công việc chủ đạo nữa của Tổ Hợp Giáo Dục PACE là: Tham gia lĩnh vực xuất bản với vai tṛ là “Người Giới Thiệu Sách”.
Với kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết của ḿnh, Tổ Hợp Giáo Dục PACE sẽ thực hiện vai tṛ của “Người Giới Thiệu Sách” (mà không tham gia kinh doanh sách trên thị trường) thông qua việc tuyển chọn những cuốn sách hay của thế giới để giới thiệu về Việt Nam và tuyển chọn những cuốn sách hay của Việt Nam để giới thiệu ra thế giới.
Với tâm niệm “mỗi cuốn sách giới thiệu là một công tŕnh tuyển chọn”, lần lượt, những cuốn sách đă được các chuyên gia của Tổ Hợp Giáo Dục PACE phối hợp với các tri thức hàng đầu (thuộc nhiều lĩnh vực) tuyển chọn trong hệ thống những cuốn sách có giá trị của Việt Nam cũng sẽ được tuyển chọn để giới thiệu ra các nước nhằm phục vụ đọc giả thế giới.
Đồng thời, nhiều quyển sách tuyển chọn cũng được Tổ Hợp Giáo Dục PACE sử dụng làm tài liệu tham khảo chính thức cho học viên các Trường, Viện và Trung tâm trực thuộc và sử dụng làm chủ đề chính cho các buổi thảo luận định kỳ trong các Câu Lạc Bộ Đọc Sách tại PACE (PACE’s BookClub).
Tổ Hợp Giáo Dục PACE không chỉ thực hiện việc giới thiệu sách trực tiếp trên các cuốn sách của NXB và Công ty Sách, trên các báo – đài, trong các trường học, hiệu sách. Câu Lạc Bộ đọc sách, ở các địa phương… mà c̣n giới thiệu sách trên website: www.sachhay.com và trên chuyên mục “Giới Thiệu Sách” / “Book Advisor” của website: www.pace.edu.vn (web giới thiệu sách sẽ ra mắt độc giả bắt đầu từ 02/9/2007).
Chúng tôi mong rằng, cùng PACE, độc giả sẽ giảm bớt được thời gian, công sức và chi phí trong quá tŕnh tiếp cận và chọn lựa những cuốn sách cho riêng ḿnh. Qua PACE, đọc giả người Việt trên khắp các vùng, miền sẽ có thêm kênh thông tin để chọn lựa được những quyển sách thật sự chứa đựng tinh hoa tri thức văn hóa của nhân loại (bao gồm cả những cuốn sách có chứa đựng những giá trị vượt không gian và thời gian), c̣n độc giả thế giới sẽ thêm cơ hội để tiếp cận cũng như t́m hiểu những tinh hoa tri thức và văn hóa của Việt Nam.
Khi tiếp cận được những cuốn sách quư, bạn đọc sẽ từng bước nâng cao “hàm lượng chất xám” của ḿnh, đồng thời, sẽ góp phần phát triển “văn hóa đọc” cho xă hội và “nâng cao dân trí” cho quốc gia. Và khi đó, bạn đọc cũng tham gia vào công cuộc kiến tạo một “nền kinh tế tri thức” cho đất nước và đóng góp vào sự nghiệp đưa đất nước ḿnh thành một quốc gia thịnh vượng và văn minh trong môi trường sống toàn cầu.

Văn Quảng
(Theo báo Tuổi Trẻ
)