TP - Bộ sách quư gồm 70 cuốn tư liệu chữ Hán xung quanh đại thi hào Nguyễn Du và ḍng họ Nguyễn Tiên Điền vừa được Trung tâm văn hóa huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh mua lại từ một gia đ́nh thuộc ḍng họ này sống tại thành phố Vinh - Nghệ An.
Ông Nguyễn Hải Nam - Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh - cho Tiền phong biết: Rất nhiều thông tin từ bộ sách sẽ giải mă những bí ẩn quanh Nguyễn Du và ḍng tộc. Đáng chú ư là những bản thảo của cụ Nguyễn Nghiễm, cụ nghè Nguyễn Mai, những trang viết về cụ của con trai, tài liệu về cụ Nguyễn Trọng (chú ruột Nguyễn Du), cuốn “Địa lư gia truyền bí quyết” của cụ Nguyễn Quỳnh (ông nội của Nguyễn Du) gồm bản thảo và bản gốc, sắc phong của vua Duy Tân tặng Tổng đốc đại thần Nguyễn Công Trứ.
Có cả bản Truyện Kiều chép tay của ḍng họ Nguyễn nhưng không rơ niên đại, những tài liệu về hát tṛ Kiều, sách thuốc của ḍng họ danh gia vọng tộc này. Trong số 70 cuốn, một số sách bị rách, tất cả đều viết bằng chữ Hán.
Ông Nguyễn Hải Nam cũng nói, ông là con cháu của Nguyễn Du và đang cùng các cụ cao niên tiến hành làm gia phả họ Nguyễn. Nhiều bí ẩn có thể được giải đáp sau khi hoàn thành bản gia phả, chẳng hạn giờ sinh, ngày sinh của đại thi hào vốn đang gây tranh căi trong giới học giả và báo chí.
Trước đó, Trung tâm văn hóa huyện Nghi Xuân đă mua được một chiếc phản bằng đá (có khắc chữ phía dưới) do người dân Kim Sơn - Ninh B́nh tặng nhà thơ, nhà kinh tế tài hoa Nguyễn Công Trứ, với giá 15 triệu đồng.
Riêng giá cả bộ sách gồm 70 cuốn trên, Trung tâm không công bố. Hiện, bộ sách đang lưu tại nhà riêng ông Nguyễn Hải Nam. Có thể, sắp tới nó sẽ được đưa vào Bảo tàng Nguyễn Du (Nghi Xuân - Hà Tĩnh).

Uy Viễn
(TienPhong Online)