Trung tâm Anh ngữ , Trung tâm tiếng anh , Hội Việt Anh

Sau sự cố Trung tâm Anh ngữ Quốc tế SITC, các học viên mới giật ḿnh nhận ra: Bỏ tiền vào các Trung tâm Tiếng Anh mang danh quốc tế chưa hẳn là tốt.
Trớ trêu thay, cơ sở Anh ngữ mang tên quốc tế ngày càng nhiều... Thị trường dạy tiếng Anh gần đây sôi động hẳn với sự tham gia của các “đại gia” 100% vốn nước ngoài, các trung tâm mang tên quốc tế...

Nhắc đến những thương hiệu như: Viện Ngôn ngữ Quốc tế ILA, Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam, Anh ngữ CleverLearn, Trung tâm Tiếng Anh Quốc tế APU... giới dạy và học tiếng Anh thường thốt ra câu: Trường dành cho con nhà giàu.

Đây là những cơ sở 100% vốn nước ngoài và TP.HCM hiện có 15 cơ sở ngoại ngữ có vốn nước ngoài như thế. Dù chiếm số nhỏ trong số hơn 200 cơ sở ngoại ngữ do Sở GD-ĐT TP.HCM quản lư nhưng những cơ sở này hiện là những “đại gia” chiếm lĩnh thị phần cao cấp.

Gắn “mác” vô tội vạ

Những cơ sở này từ khi ra đời đă chia bớt thị phần của các Trung tâm Anh ngữ lớn thuộc các trường ĐH một thời chiếm lĩnh độc quyền thị trường dạy tiếng Anh. Hầu hết các cơ sở này đều có cơ sở vật chất tốt, sử dụng 100% giáo viên nước ngoài, mỗi lớp chỉ có từ 15-18 học viên. Học viên phải trả cho những dịch vụ cao này bằng mức học phí cao.

Trong nhóm này, học phí của một cơ sở cao nhất lên tới 8,44 USD/giờ, phổ biến là khoảng 4 USD/giờ. Dù học phí cao như vậy nhưng một bộ phận người dân có thu nhập cao vẫn chấp nhận để có môi trường học tập tiện nghi, hiện đại. Tại Viện Ngôn ngữ Quốc tế ILA, nhiều học viên phải “xếp hàng” chờ có lớp v́ công suất pḥng và đội ngũ giảng viên người nước ngoài đă sử dụng hết.

Bên cạnh đó, c̣n có một loạt cơ sở do công ty trong nước hoặc tư nhân đứng ra mở cũng gắn “mác” quốc tế như: Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Âu Việt, Trường Anh ngữ Quốc tế Sài G̣n, Trung tâm Tiếng Anh Quốc tế Âu Mỹ, Anh ngữ Quốc tế Tinh Tú, Trường Anh ngữ Giao tiếp Quốc tế...

Chỉ một đoạn ngắn trên đường 3 Tháng 2, đoạn từ ngă tư Lê Hồng Phong đến Nguyễn Tri Phương, Q. 10, đă mọc lên 5 Trung tâm Anh ngữ quốc tế với bảng hiệu to đùng đập vào mắt người đi đường. Các cơ sở này sử dụng giáo viên người nước ngoài xen kẽ với giáo viên người Việt. Học phí khoảng 20.000 đồng/giờ cho các lớp sơ cấp.

Hầu hết các cơ sở này đều là nhà cao tầng cải tạo thành trường học. Diện tích pḥng học nhỏ nên mỗi lớp học cũng chỉ bố trí khoảng 15 -20 học viên. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện có khoảng 36 Trung tâm Anh ngữ có sử dụng giáo viên nước ngoài.

TAGS: TRUNG TAM ANH NGU , TRUNG TAM TIENG ANH , HOI VIET ANH