Theo sinh lư sinh vật học, tuổi thọ ở các động vật thường gấp 5-7 lần thời gian sinh trưởng (# phát triển đến t́nh trạng trưởng thành). Tuổi thọ tối đa ghi nhận được ở loài người là 122.5 năm, c̣n ở chuột nhắt (mouse) th́ chỉ khoảng 3 năm thôi. Tuổi thọ tối đa khác biệt nhiều như vậy giữa người và chuột – là do... gien và những yếu tố ảnh hưởng đến tiến tŕnh lăo hóa như: hiệu quả của việc bảo tŕ DNA (DNA repair), các loại và lượng enzym chống-ôxy-hóa (antioxidant enzymes), khác biệt ở tốc độ sản xuất ra các gốc tự do (different rates of free radical production),vv... Riêng với loài người có thể chọn mốc thời gian là thời điểm chiếc răng cối cuối cùng – “răng cấm”, mọc lên tức là vào khoảng 20-25 tuổi. Và như vậy lẽ ra chúng ta phải sống tới 175 tuổi mới đúng hạn, chứ “Trăm năm trong cơi người ta” th́ mới là ở mức tối thiểu thôi. Nếu “không có vấn đề ǵ” chúng ta rất có thể “ước vọng tuổi thọ” vừa phải từ 120 đến 150 tuổi! Và Tết đến thế nào người ta chẳng nâng ly chúc thọ nhau bằng rượu! Riêng năm nay, loài chuột lên ngôi với năm Mậu Tư 2008, tia hy vọng đă tới với thông tin sau đây có liên quan tới chuột:
Thực nghiệm trên chuột... nhắt các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard và Viện Quốc Gia Lăo Khoa Hoa Kỳ đă cho thấy Chất resveratrol một thành phần tự nhiên của rượu vang đỏ không những có khả năng hóa giải các hệ quả xấu của một chế độ ăn giàu năng lượng mà c̣n kéo dài được tuổi thọ nữa.
Báo cáo này được đăng tải trên báo Nature, kể như một tin vui mùa Giáng Sinh: Chỉ cầu mong sao cho con người cũng được như chuột nhắt th́ chỉ cần uống thêm hàng ngày những liều resvetrarol tương đối lớn là có thể thoát khỏi đại dịch béo ph́ đang đe dọa dân Mỹ và nhiều cộng đồng khác trên thế giới. Resveratrol là chất tự nhiên có nhiều trong vỏ nho đỏ (không có trong vỏ nho xanh) và đem lại màu đỏ sậm cho rượu vang đỏ: người ta không khỏi “đoán mẩm” có lẽ điều này giải thích được phần nào nghịch lư của cách ăn uống theo người Pháp (the French paradox), làm sao họ ăn uống “nhiều bơ, sữa” khoái ăn ngon nhiều chất béo thế mà so với dân Mỹ lại ít bị bệnh tim mạch hơn: trên bàn ăn người Pháp luôn luôn có chai rượu vang đỏ.
Nhóm nghiên cứu chia chuột nhắt làm 2 nhóm: Nhóm 1 được cho ăn theo chế độ ăn trong đó 60% tổng số năng lượng bắt nguồn từ chất béo. Các chú chuột nhắt hết thảy đều là đực, khởi đầu cuộc thực nghiệm vừa tṛn 1 năm tuổi đời – tương ứng với tuổi trung niên loài người. Được nuôi theo cách này, chẳng mấy chốc chúng phát sinh ra những triệu chứng đe dọa bị đái tháo đường, gan lớn rơ, và… so với những chú chuột ăn uống đúng chuẩn mức th́... vắn số hơn rơ ràng.
Nhóm chuột nhắt thứ 2 cũng được nuôi dưỡng nhiều chất béo như nhóm 1 song có bổ sung thêm mỗi ngày một liều lớn resveratrol. Chất này không hề ngăn cản các chú chuột nhóm 2 tăng cân và trở nên “mũm mĩm” không thua ǵ các bạn được “vỗ béo” như thế. Tuy nhiên t́nh trạng ph́ nhiêu này không giả tạo như ở nhóm 1: Nồng độ glucose và insulin trong máu của chúng không hề tăng cao – báo hiệu bệnh tiểu đường gần kề – và gan chúng giữ nguyên được kích cỡ b́nh thường. Và đáng ngạc nhiên hơn cả, resveratrol bổ sung kéo dài hẳn tuổi thọ của nhóm chuột số 2 may mắn. Resveratrol bổ sung cho bữa ăn dồi dào dầu, mỡ đă cho phép nhóm 2 “hưởng dương” thêm nhiều tháng so với nhóm 1 – không được bổ sung resveratrol nên vắn số hơn, tuổi thọ này xét ra ngang bằng với tuổi thọ của đàn chuột ăn theo chế độ chuẩn lành mạnh (on a standard healthy diet). Kể như nhóm 2 may mắn nhất v́… suốt đời được ăn uống phủ phê mà không hề phải trả giá (như nhóm 1 chết yểu, bệnh hoạn).

Có cách nào khác kéo dài tuổi thọ?
Dạ có, nhưng theo hướng ngược hẳn lại : Tiết giảm lượng calo nhập vào theo cân đối dinh dưỡng lành mạnh về mọi phương diện gọi tắt là Tiết Giảm Calo (Calorie restriction hoặc đơn giản hơn nữa = CR) đă tỏ ra có hiệu quả kéo dài được tuổi thọ của đa số sinh vật đă được thử nghiệm trong đó có: chuột (rats), men (yeast), ruồi quả cây (fruit flies), và giun (nematodes). Ở các loài gậm nhấm (rodents) như chuột, đại khái cứ cắt giảm 50% số calories trên mức ăn vào khi để cho ăn tự do (from what would be consumed by freely-feeding animals) th́ có thể kéo dài được 50% tuổi thọ tối đa. Hiện có những thực nghiệm theo hướng này đang tiếp diễn trên loài linh trưởng – để mong nếu đạt kết quả tốt th́ sớm áp dụng cho loài người chúng ta.
Ở Hoa Kỳ, hiện đă có Hội Tiết Giảm Calorie (Calorie Restriction Society) được thành lập từ giữa các năm 1990 với sự ủng hộ của các chuyên gia Brian M. Delaney, Lisa Walford, và Roy Walford. Các hội viên liên lạc với nhau bằng e-mail và phong trào này đă truyền sang Trường Đại Học Washington University ở TP St. Louis có Bs John Holloszy chủ tŕ. Chương tŕnh nghiên cứu hiện hành tại một số trường ĐH Mỹ – theo gót ĐH UW-Madison đang tiến sâu thêm vào nghiên cứu tiết giảm Calo trên các loài khỉ linh trưởng.

Thực ra từ lâu rồi các nhà nghiên cứu đă được định hướng bởi một hiện tượng thường quan sát thấy khi, chẳng may, xẩy tới một nạn Đói hoặc trong trại giam bữa ăn tù nhân thiếu calo: các cơ thể tự động sẽ hạ thấp hẳn mức chuyển hóa và sản xuất ra ít hẳn những chất sinh hóa độc hại “ôxy-hóa” tàn phá các tế bào – cốt “tự bảo vệ lấy chính bản thân”.
Tuy nhiên cái “mới” ở đây là Bs. Guarente và Bs. Sinclair tin tưởng là người ta có thể kéo dài tuổi thọ theo một chương tŕnh có tính tích cực hơn: Người ta sẽ cố gắng từng bước t́m cách chuyên biệt pḥng tránh các bệnh thường xuất hiện với tuổi tác, song v́ chính đa số các bệnh này có thể “xua đi” bằng cách tiết giảm calo nên họ tin chắc là v́ thế mà các sinh vật kể trên sống lâu hơn – khỏe mạnh.

Uống rượu chát sống lâu hơn chăng?
Trở lại công tŕnh vừa công bố trên báo Nature, chuột nhắt nhóm 2 “may mắn” đă nhận được hàng ngày một liều resveratrol “mạnh” = 24 mg/kg thể trọng. Giả sử với loại rượu vang đỏ thông thường có nồng độ resveratrol 1.5 - 3 mg/lít, mà một người cân nặng lối 60 – 70 kg muốn uống đủ liều resveratrol giống như các chú chuột nhắt kia… th́ sẽ phải nốc 10 - 20 chai rượu mỗi ngày!!! Ước vọng tăng tuổi thọ đâu chưa thấy, nhưng chắc chắn sẽ chết ngay v́ ngộ độc cấp tính do cồn ethanol.

Tín Hiệu Tốt Cho Năm Tư
Đa số chúng ta cho rằng khó có thể tồn tại được nếu giảm 40% số calo chúng ta thường ăn mỗi ngày. Song nếu giảm Calo thực sự giúp cho người hay chuột sống lâu hơn th́ thật đáng công chứng minh là việc khả thi nữa !
Từ 2003 đến nay có khá nhiều nghiên cứu tập trung vào việc sản xuất ra được một lọai thuốc có khả năng họat hóa protein men của gien SIRT-1 của các sinh vật, t́m cách “lừa” cho gien này họat động như thể sẽ phải chịu “đói” trong thời gian sắp tới (tricking it into thinking that days of famine lay ahead). Riêng Bs. Sinclair, trong pḥng xét nghiệm của ḿnh đă lên một danh sách những chất sinh hóa có tiềm năng kích hoạt gien SIRT-1 “nhái” t́nh huống giảm calo ở người. Và đứng đầu bảng về khả năng kích hoạt gien SIRT-1 chính là resveratrol, đem lại sắc đỏ sậm cho rượu vang.
Bs. Sinclair người chủ tŕ công tŕnh thừa nhận, “việc resveratrol tác động trực tiếp hay gián tiếp qua gien Sir2 trên cơ thể sống hiện c̣n là vấn đề tranh luận chưa ngă ngũ”. Vả lại c̣n kể tới thế quân b́nh giữa tuổi thọ và khả năng sinh sản (fertility) nữa: ở chuột người ta dự kiến là resveratrol nếu kéo dài tuổi thọ, th́ sẽ rất có thể làm giảm khả năng sinh sản – mặc dù Bs. Sinclair cho tới giờ chưa thấy biểu hiện nào theo chiều hướng đó trong công tŕnh của ông.
Riêng đối với Cơ Quan Quản Lư Thực Dược Phẩm FDA, th́ có quan điểm là lăo hóa không phải là... một bệnh và cái chết không phải là một điểm tận cùng (death is not an end-point). F.D.A. sẽ chỉ công nhận những thuốc trị được bệnh tật bằng những phương pháp lượng giá được hiệu quả, nên các nhà sản xuất như Bs. Westphal vẫn hy vọng chứng minh được là các chất họat hóa sirtuin (sirtuin activators) sẽ cải thiện các chỉ số của những bệnh chuyên biệt, đứng đầu là Bệnh Đái tháo đường.

Kết Luận Thực Tế
Bs. Guarente kết luận “Chúng tôi tin tưởng là nếu chúng ta khai thác được các lợi ích của việc tiết giảm Calo, th́ không những đơn giản chúng ta có nhiều cách để làm cho người ta sống lâu hơn, mà chúng ta c̣n có được một chiến lược trị bệnh hoàn toàn mới để đối phó với các bệnh tật do lăo hóa (an entirely new therapeutic strategy to address the diseases of aging)”.
Trước thềm năm Mậu Tư 2008, người viết bài xin nâng 01 ly 100ml rượu vang ĐàLạt thành thật chúc độc giả Bản Tin CLB Sách Xưa và Nay sống lâu 150 tuổi bằng cách mỗi ngày ăn một chùm nho đỏ hay dâu tằm cũng được. Có vui đầu xuân uống chút rượu vang càng tốt – song tránh “quá chén” khó kéo dài tuổi thọ như mong muốn.

TPHCM, Ngày 12 tháng 1, 2008
Bác sĩ Nguyễn Lân-Đính
Chuyên viên dinh dưỡng