+ Trả Lời Đề Tài
kết quả từ 1 tới 5 trên 5

Đề tài: Sách tiên tri Đa-ni-ên và những điều sắp xảy đến

 1. #1
  Tham gia ngày
  27-11-2009
  Bài gởi
  31
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Post Sách tiên tri Đa-ni-ên và những điều sắp xảy đến

  Trong sách tiên tri Đa-ni-ên, Đức Chúa Trời, Đấng Tối Cao, đă nói trước sự phát triển của các đế chế lớn: Babylon, Ba Tư, Hy Lạp, La Mă,.. và lịch sử của nhân loại trong ṿng 2600 năm qua.

  Phần lớn những điều trên đă được ứng nghiệm hoàn toàn, nhiều điều chính xác đến từng chi tiết. Một trong những điều đó là:

  - sự xuống thế làm người của Chúa Cứu Thế Giê-su. Dựa vào dữ kiện của sách Đa-ni-en và cách sách khác trong Cựu Ước có thể tính chính xác thời điểm Chúa Giê-su xuống thế làm người và năm bị đóng đinh

  ++Những điều đă ứng nghiệm trong thời gian gần đây:

  - Dân Israel lập quốc sau 2000 năm tản lạc (năm 1948). Khoảng 300 năm trước, dựa vào Kinh Thánh, nhà bác học Newton của Anh cũng nói là Israel sẽ lập quốc trở lại (http://www.isaac-newton.org/)

  - Thời đại của dân ngoại kết thúc vào năm 1967, khi Israel chiếm lại được Jerusalem trong trận chiến 6 ngày. Đây là dấu hiệu chứng tỏ tận thế rất gần kề.

  ++ Nhưng mục tiêu của bài này không nói về những điều trong quá khứ mà nói về những điều sắp xảy trong thời đại này và bàn về những điều Đức Chúa Trời muốn.

  - Điểm chính mà sách Đa-ni-ên muốn truyền đạt là triều đại của Đức Chúa Trời sẽ đến, Nước Ngài sẽ lắp đầy cả trái đất. Chúa Giê-su sẽ đến lần thứ hai, làm Vua cai trị đến đời đời.

  - Khi nào triều đại của Chúa sẽ đến? Kinh Thánh cho biết: khi hiệp định ḥa b́nh Trung Đông giữa Israel và Palestine được kư kết th́ 7 năm sau Chúa Giê-su sẽ quay trở lại đến phán xét thế gian và sẽ cai trị đời đời. Rất có thể hiệp định này sẽ được kư trong thời chúng ta, v́ cả thế giới đang mong chờ điều này.

  Chúng ta phải đến trực tiếp với Đấng Tối Cao để gặp được Ngài, để biết ư muốn của Ngài và để chuẩn bị đón tiếp Ngài.

  Thấy và hiểu điều mà Chúa muốn làm ngày nay, thật quan trọng đối với chúng ta, chứ không phải những điều mà Ngài đă làm trong quá khứ.

  Download bài viết (tất cả các phần đă dịch): PDF , PRC (cho mobile), PDF (dùng Kinh Thánh CG) , PRC (cho mobile, dùng Kinh Thánh CG)

 2. #2
  Tham gia ngày
  27-11-2009
  Bài gởi
  31
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Chương 1 – Lời mở đầu

  Chương 1 – Lời mở đầu


  Đối với thời gian này, chúng ta không chỉ muốn đến các buổi nhóm và nghe các thông điệp, mà c̣n muốn cầu nguyện với nhau càng nhiều càng tốt. Chúng ta cần phải cầu nguyện nhiều để Chúa hiện ra với tất cả chúng ta và nói với chúng ta thông qua sách Đa-ni-en. Cho nên, chúng ta hăy dâng thật nhiều nhũ hương trước bàn thờ dâng hương bằng vàng.

  Trong hội nghị này, chúng ta sẽ không xem xét mọi chi tiết trong sách Đa-ni-en được. Chúng ta cũng không ở đây để nghe một số điều ǵ đó về các điều tiên tri trong sách này. Thấy và hiểu điều mà Chúa muốn làm ngày nay, thật quan trọng đối với chúng ta, chứ không phải những điều mà Ngài đă làm trong quá khứ.

  Chúng ta đang sống trong thời gian mà Chúa sắp trở lại. Trước kia tôi thường ghen tị với các môn đệ, v́ họ được thường xuyên ở bên cạnh Chúa. Nhưng tôi đă nhận ra rằng, thật là một đặc quyền khi được sống trong thời gian mà mọi thứ trở nên chín muồi. Hội Thánh trong thời gian này cũng sẽ trưởng thành, điều này có nghĩa là chúng ta có thể trở thành trái đầu mùa. Trong quá khứ, không ai trong số các thánh đồ đă chết có được cơ hội này, tất cả họ đều phải nếm mùi sự chết. Ngày nay, việc trải nghiệm sự đến của Chúa mà không cần phải thấy cái chết trước tiên là điều có thể. V́ vậy, thời gian chúng ta đang sống ngày nay rất đặc biết, và chúng ta muốn cảm tạ Chúa về điều này cũng như cầu nguyện nhiều để chúng ta đến được mục tiêu.

  Nhiều năm trước, khi đọc sách Đa-ni-en, tôi đă rất ấn tượng rằng, Thiên Chúa của chúng ta thật tuyệt vời. Chỉ ḿnh Thiên Chúa hằng sống mới có thể biết trước mọi sự. Toàn bộ lịch sử của nhân loại đă được Ngài nói trước rơ ràng. Ngoài Thiên Chúa hằng sống ra, ai có thể nói trước được thời gian từ vua Na-bu-cô-đô-nô-xo cho tới ngày nay, tức là lịch sử trong khoảng 2600 năm.

  Một số giai đoạn của lịch sử thậm chí được Thiên Chúa mô tả chi tiết, đă đưa đến nhiều tranh luận về sách Đa-ni-en. Thậm chí, một số người cho rằng, tất cả được viết sau khi đă xảy ra. Trong lúc chuẩn bị cho hội nghị, tôi cũng đă suy nghĩ về điều này và tra cứu một số sách có liên quan, cho đến khi Chúa khiển trách tôi: Con không tin đó là lời Ta sao? Hăy đọc trong Mát-thêu 24:15: "Vậy, khi anh em thấy đặt trong nơi thánh Đồ Ghê Tởm Khốc Hại mà ngôn sứ Đa-ni-en đă nói đến người đọc hăy lo mà hiểu". Do đó tôi phải ăn năn. Khi Chúa đă trích dẫn sách Đa-ni-en, đó đủ là bằng chứng cho chúng ta rằng Đa-ni-en là một tiên tri của Chúa.

  Sách Đa-ni-en này là một bằng chứng tuyệt vời, chứng tỏ Thiên Chúa là một Thiên Chúa hằng sống, Đấng biết tất cả mọi việc sẽ xảy ra trong tương lai. Trong Isaia 41:21-23, chúng ta thấy: "ĐỨC CHÚA phán: Hăy tŕnh bày vụ kiện của các ngươi! Đức Vua nhà Gia-cóp truyền: Hăy đưa ra luận chứng! Chúng cứ đưa ra, và báo cho chúng tôi rơ những ǵ sẽ xảy đến!Đă có những điềm nào báo trước,cứ nói đi, rồi chúng tôi sẽ quan tâm, và biết rơ hậu vận thế nào;hay là cứ kể cho chúng tôi nghe những ǵ sẽ xảy đến". Ai có thể cho chúng ta biết tương lai? Ngoài Thiên Chúa ra, không có ai cả. Chúng ta phải ngợi khen Chúa v́ chúng ta có quyển sách Đa-ni-en này, bởi v́ trong đó Chúa đă chỉ cho chúng ta thấy nhiều điều cho tới lần đến thứ hai của Chúa. V́ đang sống ở cuối thời đại này, chúng ta phải hiểu điều mà Chúa muốn nói với chúng ta.

  I. Bối cảnh

  Bối cảnh của quyển sách này là cảnh tù đày tại Ba-by-lon - một thời kỳ khủng khiếp đối với dân của Thiên Chúa lúc đó. Lư do cho sự tù đày này là ǵ? Tội lỗi và sự nổi dậy của dân Ít-ra-en chống lại Thiên Chúa.

  Trong bài hát của Mô-sê (Đệ Nhị Luật 32), Chúa đă nói tiên tri rằng, dân Ngài sẽ nổi loạn và đi theo các thần khác, rằng họ thờ lạy ma quỷ, dâng con ḿnh để cúng các h́nh tượng, sau đó Thiên Chúa sẽ đem họ vào cảnh tù đày. Chúng ta không được phép nghĩ rằng điều này chỉ xảy ra đối với dân Ít-ra-en thời đó thôi. Chúng ta cũng nổi loạn, sa ngă, tội lỗi và theo xác thịt. Chúng ta nghĩ ḿnh yêu Thiên Chúa và cùng lúc yêu nhiều điều khác. Lịch sử 2000 năm qua nói lên Ky-tô hữu cũng bị rơi vào cảnh tù đày ra sao.

  2.Sử Biên 36:11-16: "Xít-ki-gia-hu lên ngôi vua khi được hai mươi mốt tuổi, và trị v́ mười một năm ở Giê-ru-sa-lem. Vua đă làm điều dữ trái mắt ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của vua, và không chịu hạ ḿnh xuống trước mặt ngôn sứ Giê-rê-mi-a là người đă nói nhân danh ĐỨC CHÚA. Mặc dù vua Na-bu-cô-đô-nô-xo bắt vua phải thề nhân danh Thiên Chúa, nhưng vua vẫn nổi lên chống lại, và c̣n cứng đầu cứng cổ, ḷng chai dạ đá, không chịu trở về cùng ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa Ít-ra-en. Tất cả các thủ lănh của các tư tế và dân chúng mỗi ngày một thêm bất trung bất nghĩa, học theo mọi thói ghê tởm của chư dân và làm cho Nhà ĐỨC CHÚA đă được thánh hiến ở Giê-ru-sa-lem ra ô uế. ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của tổ tiên họ vẫn không ngừng sai sứ giả của Người đến cảnh cáo họ, v́ Người hằng thương xót dân và thánh điện của Người. Nhưng họ nhạo cười các sứ giả của Thiên Chúa, khinh thường lời Người và chế giễu các ngôn sứ của Người, khiến ĐỨC CHÚA bừng bừng nổi giận mà trừng phạt dân Người đến vô phương cứu chữa". Anh em có tưởng tượng được là dân Ít-ra-en sa ngă đến nỗi thỉnh thoảng họ c̣n làm nhiều điều tồi tệ hơn các dân ngoại bang không? Cuối cùng, họ đă cúng con trai và con gái của ḿnh cho ma quỷ, và Thiên Chúa đă dùng Na-bu-cô-đô-nô-xo để đem họ vào cảnh tù đày. Rất nhiều dân Ít-ra-en thời đó hoặc bị giết hoặc bị đày qua Ba-by-lon. Thiên Chúa quyền năng đă để dân ḿnh bị đánh bại, v́ họ đă không trung tín, phản nghịch và phạm tội cùng Ngài.

  Thiên Chúa muốn có một dân tộc thánh, có một quốc gia thánh, tương ứng với Ngài, một dân thuộc về Ngài, hoàn toàn dành riêng cho Ngài. Bao nhiêu thánh đồ hiện nay có được ư thức và ước muốn này! Có phải chúng ta không chạy theo xu hướng của thế gian này và cũng không muốn giống người khác không? Nhưng Lời Chúa cảnh báo rằng: "Anh em đừng yêu thế gian và những ǵ ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian th́ nơi kẻ ấy không có ḷng mến Chúa Cha" (1.Gioan 2:15), hay "... các người không biết rằng: yêu thế gian là ghét Thiên Chúa sao? Vậy ai muốn là bạn của thế gian th́ tự coi ḿnh là thù địch của Thiên Chúa" (Gia-cô-bê 4:4), và "Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hăy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần..." (Rô-ma 12:2).

  Chúa có được ǵ nếu Hội Thánh Ngài bị giống thế gian này? Những ǵ thuộc về Ngài phải thánh, v́ Ngài là thánh (1.Phê-rô 1:16) - cả dân trong Cựu Ước lẫn trong Tân Ước. Chúng ta đọc thấy ǵ trong 1.Phê-rô chương 2, câu 5 và câu 9? Chúng ta được chọn lựa, là dân tộc thánh, là thầy tế lễ hoàng gia và là một dân thuộc về Thiên Chúa. Một cuộc sống mà chỉ có hưởng thụ là mục tiêu th́ sẽ mau dẫn đến cảnh tù đày. Chúng ta tuy muốn sống trong tâm linh (linh hồn), nhưng cũng không muốn hoàn toàn từ bỏ thế gian. Chúng ta có cần phải hỏi tại sao Hội Thánh không tiến lên không? Chúng ta có thực sự hiểu ḷng của Chúa chúng ta không? V́ vấn đề là ở điều này.
  Trong Khải Huyền chương 2 và 3, chúng ta thấy được Chúa cũng đă cảnh báo Hội Thánh Ngài trong vùng Tiểu Á ra sao. Tuy nhiên, họ đă không ăn năn và quay trở lại. Ky-tô hữu chúng ta ngày nay cũng bướng bỉnh, nặng tai và nổi loạn làm sao. Chúng ta có thể thấy điều này trong cuộc sống thường ngày của ḿnh, là Hội Thánh của Chúa, chúng ta thường nổi loạn chống lại Lời Ngài ra sao.

  Sự lưu đày sang Ba-by-lon xảy ra trong năm 606 trước CN và là sự khởi đầu của một cảnh tù đày kéo dài của dân Thiên Chúa. Mỗi lời, mà Thiên Chúa nói thông qua các tiên tri, đă ứng nghiệm.

  II. Ư nghĩa thuộc linh của Ba-by-lon

  Kể cả ngày nay cũng có một Ba-by-lon, cụ thể sự tù đày thuộc linh đă được Khải Huyền 17 mô tả là con đại điếm: "Bấy giờ, trong số bảy thiên thần mang bảy chén, một vị đến bảo tôi: Lại đây, tôi sẽ chỉ cho ông thấy Con Điếm khét tiếng, đang ngồi bên những làn nước mênh mông, bị xét xử như thế nào. Vua chúa trần gian đă làm chuyện gian dâm với nó, và những người sống trên mặt đất đă say v́ thứ rượu là sự gian dâm của nó. Rồi đang khi tôi xuất thần th́ thiên thần đem tôi vào sa mạc. Ở đó tôi thấy một người đàn bà, ngồi trên một Con Thú đỏ thẫm, con Thú ấy mang đầy những danh hiệu xúc phạm đến Thiên Chúa, và có bảy đầu mười sừng. Người đàn bà mặc áo đỏ tía và đỏ thẫm, trang sức toàn bằng vàng, đá quư và ngọc trai, tay cầm một chén vàng đầy những thứ ghê tởm và ô uế, tức là sự gian dâm của nó. Trên trán nó, có viết một tên mang ư nghĩa huyền bí: Ba-by-lon vĩ đại, mẹ của các con điếm và các thứ ghê tởm trên trần gian.Tôi thấy người đàn bà ấy say máu dân thánh và máu các chứng nhân của Đức Giê-su. Thấy nó, tôi rất đỗi ngạc nhiên" (Khải Huyền 17:1-6). Điều Thiên Chúa đă chỉ cho Gioan trong Khải Huyền cũng tương tự với những điều được nói trong sách Đa-ni-en. Đa-ni-en là Gioan của Cựu Ước và Gioan là Đa-ni-en của Tân Uớc. Cả hai đều nói rất rơ ràng về tương lai. Đa-ni-en được cho thấy những ǵ sẽ xảy ra vào thời Cựu Ước cho đến lúc Chúa đến lần đầu. Và Gioan đă thấy những ǵ xảy ra từ lúc Chúa thăng thiên đến lần tới thứ hai của Chúa, thậm chí cả vương quốc ngàn năm và Giê-ru-sa-lem Mới. Sự khải thị của Gioan là sự tiếp tục của những ǵ Thiên Chúa đă chỉ cho Đa-ni-en thấy. Nếu mang hai quyển sách này lại với nhau, chúng ta sẽ thấy lịch sử của dân Thiên Chúa trong mọi sự rơ ràng. Chúng ta phải nhận biết nó và xem trọng rằng ngày nay cũng có một sự tù đày, là Ba-by-lon thuộc linh. V́ nếu chúng ta không thấy, sẽ có một mối nguy hiểm rằng chúng ta cũng bị rơi vào cảnh tù đày này.
  Gioan đă sửng sốt làm sao khi được thấy những khải thị này. Trong sách Đa-ni-en, chúng ta cũng thấy rằng, ông bị kinh hoàng và bị mất an v́ suy nghĩ của ḿnh về những điều Thiên Chúa đă chỉ ông. Ông thậm chí bị ngất đi khi thấy những điều sẽ xảy ra với dân tộc ḿnh, với Giê-ru-sa-lem, là đền thờ của Thiên Chúa và là thành thánh. Chắc chắn, ông thật khó tin là mọi điều sẽ ứng nghiệm. Ông yêu Thiên Chúa và dân Ngài, và cầu nguyện mỗi ngày cho Giê-ru-sa-lem.

  Chúng ta thấy nguồn gốc và tên của Ba-by-lon trong Sáng Thế Kư 11:1: "Thuở ấy, mọi người đều nói một thứ tiếng và dùng những từ như nhau". Ngày nay, nhiều Ky-tô hữu không nói cùng một ngôn ngữ (thuộc linh), mà mỗi người có ngôn ngữ của riêng ḿnh. "Trong khi di chuyển ở phía đông, họ t́m thấy một đồng bằng ở đất Sin-a và định cư tại đó. Họ bảo nhau: "Nào! Ta đúc gạch và lấy lửa mà nung! "Họ dùng gạch thay v́ đá và lấy nhựa đen làm hồ. Họ nói: "Nào! Ta hăy xây cho ḿnh một thành phố và một tháp có đỉnh cao chọc trời". Đó là mục tiêu của họ! " Ta phải làm cho danh ta lẫy lừng, để khỏi bị phân tán trên khắp mặt đất."ĐỨC CHÚA xuống xem thành và tháp con cái loài người đang xây" (câu 2-5). Ngày nay cũng vậy, mỗi người đều muốn làm việc riêng của ḿnh và làm rạng danh ḿnh. Đó là nguyên tắc của Ba-ben!

  "ĐỨC CHÚA phán: "Đây, tất cả chúng nó họp thành một dân, nói một thứ tiếng. Chúng mới khởi công mà đă như thế th́ từ nay, chẳng có ǵ chúng định làm mà không làm được. Nào! Ta xuống và làm cho tiếng nói của chúng phải xáo trộn, khiến chúng không ai hiểu ai nữa " (câu 6-7). Một dấu hiệu của Ba-by-lon là sự rối loạn về ngôn ngữ. Ngày nay cũng vậy. Mỗi người có quan điểm và sự diễn dịch riêng của ḿnh. Mỗi người hiểu khác nhau. Mỗi người có hướng của ḿnh, có gánh nặng riêng, có sứ mệnh riêng và có công việc riêng. Người này không c̣n hiểu những người khác nữa, hậu quả là sự tản lạc.

  "Thế là ĐỨC CHÚA phân tán họ từ chỗ đó ra khắp nơi trên mặt đất, và họ phải thôi không xây thành phố nữa. Bởi vậy, người ta đặt tên cho thành ấy là Ba-ben, v́ tại đó, ĐỨC CHÚA đă làm xáo trộn tiếng nói của mọi người trên mặt đất, và cũng từ chỗ đó, ĐỨC CHÚA đă phân tán họ ra khắp nơi trên mặt đất" (câu 8-9).

  Tuy nhiên, đáng lẽ phải thật đơn giản đối với Ky-tô hữu chúng ta để sống với nhau trong sự hiệp nhất. Tất cả chúng ta không cùng tin một Thiên Chúa hằng sống sao? Và Chúa Cứu Thế Giê-su không phải là Đấng Cứu Rỗi của tất cả chúng ta sao? Anh em có nhận một Thánh Thần khác với tôi nhận không? Không phải chúng ta có cùng một quyển Kinh Thánh sao? Thế th́ tại sao chúng ta không thể là một? Tại sao Ky-tô hữu lại phân rẽ hơn bất cứ tổ chức hoặc dân tộc nào trên thế giới? Như vậy chính là Ba-by-lon! Thời đó, họ đă là một dân với một ngôn ngữ, nhưng sau khi xây tháp Ba-ben, Thiên Chúa đă làm họ tản lạc khắp thế gian. Nhiều ngôn ngữ và nhiều dân tộc xuất hiện, để rồi dân tộc này không c̣n hiểu dân tộc khác nữa. Đó không phải là sự chúc phước của Chúa, mà là một h́nh phạt, một sự phán xét. Ngay cả 2000 năm qua, chúng ta cũng không nhận ra rằng, chúng ta, dân tộc thánh của Thiên Chúa lại phân rẽ như vậy, rằng chúng ta thực sự đang ở trong cảnh tù đày.

  Trong Khải Huyền 17, Chúa chỉ chúng ta "Trên trán nó, có viết một tên mang ư nghĩa huyền bí: "Ba-by-lon vĩ đại, mẹ đẻ ra các gái điếm và các thứ ghê tởm trên trần gian" (câu 5). Ở đây chúng ta lại thấy Ba-by-lon, không phải là Ba-by-lon thời đó, mà là Ba-by-lon thuộc linh hôm nay, mẹ của các con điếm thuộc linh, có nghĩa là sự trộn lẫn với nhiều thứ của con người, của chính trị và kinh tế, những điều đă lẻn vào Hội Thánh ban đầu, tinh sạch và thánh khiết, để rồi cuối cùng phát triển thành Công Giáo La Mă. Vậy vương quốc thiên thượng là La Mă hay Đức hay Anh Giáo? Chúng ta phải nhận ra rằng có một Ba-by-lon thuộc linh và phải xem trọng Lời Chúa trong Khải Huyền 18:4-5: "Rồi tôi nghe một tiếng khác từ trời bảo: "Hỡi dân Ta, hăy ra khỏi thành ấy đi, để khỏi thông đồng với tội lỗi của nó và hứng lấy những tai ương dành cho nó! Thật vậy, tội lỗi của nó đă chồng chất lên đến tận trời, và Thiên Chúa đă nhớ đến các việc gian ác của nó". Đó là lời kêu gọi của Thiên Chúa: "Hăy ra khỏi nó - hăy ra khỏi Ba-by-lon!"

  Nhưng chúng ta, Hội Thánh của Ngài, th́ đi đến đâu? Đến núi Xi-on! "Nhưng anh em đă tới núi Xi-on, tới thành đô Thiên Chúa hằng sống, là Giê-ru-sa-lem trên trời..." (Do Thái 12:22). Thật là một đặc quyền mà chúng ta đă đi đến Giê-su-sa-lem trên trời. Nếu chúng ta ở Giê-ru-sa-lem trên trời, th́ chúng ta cũng phải hành động cho tương xứng. Chúng ta không thể ở Xi-on mà đồng thời ở thế gian. Có thể một số người cho rằng chúng ta quá chặt. Không! Thậm chí chúng ta phải đóng chặt cửa trái tim ḿnh trước thế gian để giữ ǵn trái tim của ḿnh. Điều này không có nghĩa là anh em bị cấm làm điều này, điều nọ. Trái lại, nó có nghĩa là anh em được tự do, không bị cầm giữ và cũng không bị ràng buộc với nhiều vật của thế gian này.

  Tôi nhớ lại Chúa, cách đây khoảng 40 năm, ở đây tại Đức, đă chinh phục được một vài người trẻ tuổi, những người sẵn sàng v́ Ngài mà từ bỏ mọi thứ. Tôi hy vọng rằng, chúng ta sau 40 năm vẫn c̣n một trái tim như vậy. Bây giờ, chúng ta cần phải khích lệ thế hệ thứ hai và thứ ba của chúng ta, đừng để bị lôi cuốn vào thế gian này.

  III. Đa-ni-en trung tín và các bạn đồng hành của ông

  Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo đă biết đem những người trai trẻ tốt nhất từ dân Thiên Chúa về cho vương quốc ḿnh, để phục vụ ḿnh (Đa-ni-en 1). Thiên Chúa chúng ta ngày nay có hài ḷng với điều ít hơn vậy không? Ngày nay, Ngài cũng cần một dân trẻ cho vương quốc ḿnh. Ngày nay trên thế giới, thanh thiếu niên bị hư hỏng sớm hơn bao giờ hết. Trong thời niên thiếu của tôi, cái ác không hiển lộ như hôm nay. Mới 9 hay 10 tuổi, người ta đă đi vũ trường, xem phim, hoặc tới các buổi tiệc mù mờ đến sau nửa đêm. Hăy học từ Đa-ni-en, làm quyết định đúng đắng trong tuổi trẻ của ḿnh và nói với Chúa: "Lạy Chúa, con muốn dâng ḿnh cho Ngài và hữu ích cho công việc của Ngài trên trái đất này!". Không ai quá trẻ để hiến dâng ḿnh cho Chúa cả.

  Lúc đó, Na-bu-cô-đô-nô-xo đă chỉ thị cho các quan cận thần của ḿnh để đem về cho ḿnh những thanh thiếu niên tốt nhất của dân Giu-đa, những người có ḍng dơi cao quư, thông minh, đẹp trai và khỏe mạnh. Nhưng người trẻ này sẽ được học văn hóa, ngôn ngữ và văn học của người Can-đê để hầu việc nhà vua. Ngay cả tên họ cũng bị biến đổi thành tên theo ngôn ngữ của Ba-by-lon, họ phải ăn thức ăn của Ba-by-lon và được dạy dỗ trong ṿng ba năm.

  Đó là một cơ hội tốt đối với nhiều người, không bị bán làm nô lệ. Nhưng trong số nhiều thanh thiếu niên bị các quan cận thần đem qua Ba-by-lon, chỉ có Đa-ni-en và ba người bạn của ḿnh đă quyết định trong tim là giữ ḿnh trong sạch cho Thiên Chúa. Chỉ bốn người này được Thiên Chúa nhắc đến, v́ họ rất quan trọng đối với Ngài. Đó là điều mà ngày nay Chúa cũng muốn - Ngài không cần 40.000 người hay 400.000 mà Ngài cần những người trẻ, là những người có sự hiến dâng tuyệt đối như Đa-ni-en và các bạn ông. Nếu không nhận ra được điều này và sách Đa-ni-en đối với chúng ta chỉ là một câu chuyện đẹp mà thôi, th́ chúng ta sẽ không thực sự hữu dụng cho Chúa.

  "Phần Đa-ni-en, v́ quyết tâm không để ḿnh bị ô uế do thức ăn rượu uống của nhà vua, nên đă xin quan cho ḿnh khỏi bị ô uế" (Đa-ni-en 1:8). Anh em cũng phải làm một quyết định như vậy. Anh em phải rèn luyện ư chí của ḿnh và quyết ḷng để giữ ḿnh trong sạch cho Chúa. Hăy cầu xin Chúa ban sức mạnh cho anh em trong quyết định của ḿnh.

  "Xin quan cứ thử các tôi tớ của quan đây trong mười ngày: cứ cho chúng tôi ăn rau uống nước!" (câu 12). Ở đây chúng ta thấy chàng trai trẻ này đă thật rơ ràng và tuyệt đối cho Chúa như thế nào. Tôi không tin là Đa-ni-en lớn hơn 15 tuổi. Càng lớn tuổi th́ càng khó khăn để thay đổi mùi vị của ḿnh. Nhưng ai đă nếm được Chúa, th́ không c̣n hứng ǵ nữa với rượu của thế gian này nữa. Theo nghĩa thuộc linh, rượu trong Đa-ni-en chương 1 tượng trưng cho sự hưởng thụ của thế gian, trái lại nước là cho sức khỏe. Uống rượu có nghĩa là hưởng thụ thế gian. Bởi sự hưởng thụ của thế gian, ḷng anh em sẽ mau bị hủy hoại, nó chẳng cần phải là điều xấu hay là điều tội lỗi ǵ cả. Nhiều điều hấp dẫn của thế gian này có thể nhanh chóng nắm bắt tim chúng ta. Anh em không thích ǵn giữ ḷng ḿnh cho Chúa và có được Ngài nhiều hơn sao? Anh em phải làm quyết định này! Nó không có nghĩa là chúng ta phải sống như những thầy tu, mà chúng ta là những người hoàn toàn b́nh thường với một cuộc sống b́nh thường.

  Đa-ni-en và bạn đồng hành đă tin và trông cậy Thiên Chúa. Kết quả là ǵ? Dáng vẻ bên ngoài của họ khỏe mạnh hơn và đẹp hơn những người khác. V́ sự khôn ngoan và thông hiểu th́ họ giỏi hơn bậc thông thái trong nước mười lần và họ đă đạt đến những địa vị tốt nhất trong Ba-by-lon thời đó. Nếu hôm nay chúng ta học để hiến dâng ḿnh hoàn toàn cho kế hoạch của Thiên Chúa, Chúa cũng có thể làm chúng ta trở nên hữu dụng trong vương quốc Ngài. Tôi hy vọng rằng trong thời gian này Chúa cũng có thể chinh phục được nhiều Đa-ni-en giữa ṿng chúng ta!

  Tối hôm qua chúng ta đă thấy trong chương một về thời đại của Đa-ni-en và lúc bắt đầu sự tù đày của dân tộc Ít-ra-en. Toàn bộ dân sự khi ấy đă sa ngă và xa rời Thiên Chúa. Nhưng trong những người bị đày đó có bốn thiếu niên đă nguyện với ḷng, giữ ḿnh trong sạch cho Thiên Chúa và v́ thế Ngài đă có thể dùng họ được. Chúa đă chỉ chúng ta thấy rằng Ngài cũng cần những thanh thiếu niên như vậy trong thời đại cuối cùng ngày nay, một thế hệ mới mà Ngài dấy lên cho kế hoạch của ḿnh. Khi Chúa ở trên đất, Ngài cũng đă gọi những người trẻ tuổi trước hết.

  Chắc vài anh em đă đọc thấy trong bài ca của Mô-sê (Đệ Nhị Luật 32), dân sự đă bội nghịch và chống Thiên Chúa như thế nào, đến nỗi họ dâng cả lễ vật cho ma quỷ, điều đă làm nên cơn giận của Thiên Chúa và h́nh phạt tù đày. Chỉ khi qua hết bảy mươi năm ở Ba-by-lon họ mới được trở về. Nhưng theo thời gian, dân sự lại tiếp tục sa ngă, v́ họ không học được ǵ từ lịch sử của ḿnh. Và khi Chúa Giê-su đến trên đất, Ngài nói về họ: "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, c̣n ḷng chúng th́ lại xa Ta" (Mát-thêu 15:8). Bề ngoài họ có vẻ sống theo luật lệ, nhưng bên trong th́ trái tim rất xa rời Chúa. Cuối cùng họ đă đóng đinh Chúa, vị Vua của ḿnh.

  Ngày nay cũng vậy, có nhiều công việc tôn giáo (tôn giáo liên quan đến Chúa Giê-su) nhưng ḷng con người th́ thật xa rời Chúa. Nhiều người thậm chí chẳng biết Chúa Giê-su là ai. Và ai trong số những người tin Chúa chuẩn bị một cách nghiêm chỉnh cho sự trở lại của Chúa? Đa số sống trong sự tù đày thuộc linh ngày nay, nghĩa là họ ở trong Ba-by-lon. Sinh ra trong sự giam cầm này hay bị dính vào đó th́ dễ, song để ra khỏi nó th́ thật khó khăn. Nguyện xin Chúa chinh phục những thanh thiếu niên, những người ra khỏi Ba-by-lon và dâng ḿnh cho ư Chúa. Điều đó cần sự cầu nguyện của chúng ta.

  Đa-ni-en và bạn của ông muốn ǵn giữ ḿnh và đă từ chối đồ ăn và thức uống của vua. Họ đă nguyện với ḷng, ở cùng sự trong sạch theo Lời Thiên Chúa và không để ḿnh bị ô uế bởi những thứ ở Ba-by-lon. Họ biết và làm theo nhiều luật pháp trong sách Lê-vi mà Thiên Chúa đă ban cho dân Ngài, để dân này giữ ḿnh trong sạch. Thiên Chúa thánh khiết nên dân Ngài cũng phải thánh khiết.
  Chúng ta không c̣n luật lệ về thức ăn nữa, tuy nhiên nguyên lư thuộc linh đó vẫn c̣n giá trị đến ngày nay: Trong ḷng chúng ta phải phân biệt, điều ǵ trong sạch và điều ǵ ô uế, điều ǵ đến từ Thiên Chúa và điều ǵ không. Nó không chỉ liên quan đến những thứ trong thế gian mà c̣n trong tôn giáo. Sự ô uế và dơ bẩn của thế gian dễ nhận biết hơn là men của tôn giáo. Ngày trước Chúa đă cảnh báo các môn đệ Ngài: "Anh em phải cẩn thận, phải coi chừng men Pha-ri-sêu và Xa-đốc" (Mát-thêu 16:6). Được ám chỉ là những truyền thống khác nhau, sự dạy dỗ, quan điểm, sự chia rẽ và c̣n nhiều thứ khác, là những điều đem chúng ta khỏi kế hoạch của Thiên Chúa và ngăn cản sự xây dựng.

  Cả những điều thế gian đưa mời, chúng ta cũng không được phép thụ hưởng tùy thích. Niềm vui thú đổ đầy ḷng chúng ta và chiếm lấy phần không gian thuộc về Chúa. Rồi dần dà t́nh yêu của Chúa sẽ từ từ không c̣n trong anh em nữa và thậm chí trở thành thù địch chống lại Ngài. Để điều đó không xảy ra cho chúng ta, Thiên Chúa đă cảnh báo: "Anh em đừng yêu thế gian và những ǵ ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian th́ nơi kẻ ấy không có ḷng mến Chúa Cha" (1.Gioan 2:15), và "ai muốn là bạn của thế gian th́ tự coi ḿnh là thù địch của Thiên Chúa" (Giacôbê 4:4). Là kẻ nghịch thù của Thiên Chúa, anh em có thể sẽ c̣n bắt bớ anh em khác, những người muốn giữ ḿnh trong sạch cho Thiên Chúa và trung tín với Ngài.

  Làm bạn với thế gian là sự thù địch chống lại Thiên Chúa. Các anh em là cha mẹ, cầu xin Chúa ban cho sự khôn sáng, để không chỉ cấm đoán con cái anh em điều ǵ đó mà c̣n giúp đỡ chúng đọc Lời Chúa và ǵn giữ ḷng ḿnh. Chúng ta phải cầu nguyện cho con cái ḿnh và cũng phải là một nhân chứng cho chúng.

 3. #3
  Tham gia ngày
  06-09-2007
  Bài gởi
  172
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  Đây là một bài viết ca ngợi đức chúa Giê su chăng?
  Không biết là bạn có thể nói rơ hơn về cuốn sách mà bạn giới thiệu đến mọi người được không?
  Học nữa, học măi. Hôm nay học, ngày mai cũng sẽ học

 4. #4
  Tham gia ngày
  27-11-2009
  Bài gởi
  31
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Sách Đa-ni-ên - Chương 2 Bắt đầu kỳ dân ngoại

  --------------------------------------
  Có thể download tất cả các phần đă dịch: PDF , PRC (cho mobile), PDF (dùng Kinh Thánh CG) , PRC(cho mobile, dùng Kinh Thánh CG)
  ------------------------------------

  Tối hôm qua chúng ta đă thấy trong chương một về thời đại của Đa-ni-en và lúc bắt đầu sự tù đày của dân tộc Ít-ra-en. Toàn bộ dân sự khi ấy đă sa ngă và xa rời Thiên Chúa. Nhưng trong những người bị đày đó có bốn thiếu niên đă nguyện với ḷng, giữ ḿnh trong sạch cho Thiên Chúa và v́ thế Ngài đă có thể dùng họ được. Chúa đă chỉ chúng ta thấy rằng Ngài cũng cần những thanh thiếu niên như vậy trong thời đại cuối cùng ngày nay, một thế hệ mới mà Ngài dấy lên cho kế hoạch của ḿnh. Khi Chúa ở trên đất, Ngài cũng đă gọi những người trẻ tuổi trước hết.
  Chắc vài anh em đă đọc thấy trong bài ca của Mô-sê (Đệ Nhị Luật 32), dân sự đă bội nghịch và chống Thiên Chúa như thế nào, đến nỗi họ dâng cả lễ vật cho ma quỷ, điều đă làm nên cơn giận của Thiên Chúa và h́nh phạt tù đày. Chỉ khi qua hết bảy mươi năm ở Ba-by-lon họ mới được trở về. Nhưng theo thời gian, dân sự lại tiếp tục sa ngă, v́ họ không học được ǵ từ lịch sử của ḿnh. Và khi Chúa Giê-su đến trên đất, Ngài nói về họ: "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, c̣n ḷng chúng th́ lại xa Ta" (Mát-thêu 15:8). Bề ngoài họ có vẻ sống theo luật lệ, nhưng bên trong th́ trái tim rất xa rời Chúa. Cuối cùng họ đă đóng đinh Chúa, vị Vua của ḿnh.

  Ngày nay cũng vậy, có nhiều công việc tôn giáo (tôn giáo liên quan đến Chúa Giê-su) nhưng ḷng con người th́ thật xa rời Chúa. Nhiều người thậm chí chẳng biết Chúa Giê-su là ai. Và ai trong số những người tin Chúa chuẩn bị một cách nghiêm chỉnh cho sự trở lại của Chúa? Đa số sống trong sự tù đày thuộc linh ngày nay, nghĩa là họ ở trong Ba-by-lon. Sinh ra trong sự giam cầm này hay bị dính vào đó th́ dễ, song để ra khỏi nó th́ thật khó khăn. Nguyện xin Chúa chinh phục những thanh thiếu niên, những người ra khỏi Ba-by-lon và dâng ḿnh cho ư Chúa. Điều đó cần sự cầu nguyện của chúng ta.

  Đa-ni-en và bạn của ông muốn ǵn giữ ḿnh và đă từ chối đồ ăn và thức uống của vua. Họ đă nguyện với ḷng, ở cùng sự trong sạch theo Lời Thiên Chúa và không để ḿnh bị ô uế bởi những thứ ở Ba-by-lon. Họ biết và làm theo nhiều luật pháp trong sách Lê-vi mà Thiên Chúa đă ban cho dân Ngài, để dân này giữ ḿnh trong sạch. Thiên Chúa thánh khiết nên dân Ngài cũng phải thánh khiết.

  Chúng ta không c̣n luật lệ về thức ăn nữa, tuy nhiên nguyên lư thuộc linh đó vẫn c̣n giá trị đến ngày nay: Trong ḷng chúng ta phải phân biệt, điều ǵ trong sạch và điều ǵ ô uế, điều ǵ đến từ Thiên Chúa và điều ǵ không. Nó không chỉ liên quan đến những thứ trong thế gian mà c̣n trong tôn giáo. Sự ô uế và dơ bẩn của thế gian dễ nhận biết hơn là men của tôn giáo. Ngày trước Chúa đă cảnh báo các môn đệ Ngài: "Anh em phải cẩn thận, phải coi chừng men Pha-ri-sêu và Xa-đốc" (Mát-thêu 16:6). Được ám chỉ là những truyền thống khác nhau, sự dạy dỗ, quan điểm, sự chia rẽ và c̣n nhiều thứ khác, là những điều đem chúng ta khỏi kế hoạch của Thiên Chúa và ngăn cản sự xây dựng.

  Cả những điều thế gian đưa mời, chúng ta cũng không được phép thụ hưởng tùy thích. Niềm vui thú đổ đầy ḷng chúng ta và chiếm lấy phần không gian thuộc về Chúa. Rồi dần dà t́nh yêu của Chúa sẽ từ từ không c̣n trong anh em nữa và thậm chí trở thành thù địch chống lại Ngài. Để điều đó không xảy ra cho chúng ta, Thiên Chúa đă cảnh báo: "Anh em đừng yêu thế gian và những ǵ ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian th́ nơi kẻ ấy không có ḷng mến Chúa Cha" (1.Gioan 2:15), và "ai muốn là bạn của thế gian th́ tự coi ḿnh là thù địch của Thiên Chúa" (Giacôbê 4:4). Là kẻ nghịch thù của Thiên Chúa, anh em có thể sẽ c̣n bắt bớ anh em khác, những người muốn giữ ḿnh trong sạch cho Thiên Chúa và trung tín với Ngài.

  Làm bạn với thế gian là sự thù địch chống lại Thiên Chúa. Các anh em là cha mẹ, cầu xin Chúa ban cho sự khôn sáng, để không chỉ cấm đoán con cái anh em điều ǵ đó mà c̣n giúp đỡ chúng đọc Lời Chúa và ǵn giữ ḷng ḿnh. Chúng ta phải cầu nguyện cho con cái ḿnh và cũng phải là một nhân chứng cho chúng.

  Chương 2 – Bắt đầu kỳ dân ngoại cho tới lần đến thứ hai của Chúa Cứu Thế, vị Vua

  Giấc mơ của Na-bu-cô-đô-nô-xo trong chương 2 có một ư nghĩa rất lớn. Qua ông, Chúa đă chỉ cho chúng ta thấy những thời kỳ dân ngoại, bắt đầu từ Na-bu-cô-đô-nô-xo và kéo dài cho tới lần đến thứ 2 của Vua chúng ta, Chúa Giê-su. Tại sao Chúa gọi là những thời kỳ dân ngoại? Và khi nào kết thúc những thời kỳ này? Để hiểu điều đó, chúng ta cần có toàn bộ bối cảnh của ư định Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn xây dựng Nước Ngài trên trái đất này và đă chọn dân Ít-ra-en cho điều đó. V́ vậy Ít-ra-en không chỉ là một đất nước, một quốc gia, mà trên hết đă được định là vương quốc của Thiên Chúa trên đất này. Và điều ǵ đă ở trong ḷng Chúa Giê-su chúng ta khi Ngài đến trên đất này? Ngài đă dạy môn đồ Ngài cầu nguyện như thế nào? "Vậy, anh em hăy cầu nguyện như thế này:"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ư Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời!" (Mát-thêu 6:9-10). V́ lẽ đó, Ngài không chỉ đến để giải cứu chúng ta, mà c̣n để cứu rỗi người cho vương quốc của Ngài.

  Từ trước khi sáng tạo thế gian, trước khi Thiên Chúa dựng nên tất cả mọi thứ, Ngài đă quyết định trong ḷng là lập vương quốc Ngài trên đất này. Tại sao Thiên Chúa muốn có Nước Ngài trên đất này? Và tại sao Ngài lại không thể tự xây nó lên một cách tùy thích? Ví dụ như, nước Mỹ có thể đơn giản đến Đức và cai trị ở đây được không? Hay ngược lại, nước Đức muốn đến Mỹ và xây dựng nước Đức ở đó? Để được như vậy, đầu tiên nước kia phải bị chinh phục. Như vậy, nếu Chúa muốn xây dựng nước Ngài trên đất này, đầu tiên Ngài cũng cần phải loại bỏ kẻ cai trị trên trái đất: Xa-tan cùng với toàn bộ quân đội hắn của quyền lực và sức mạnh sự dữ. Nhưng theo ư định của Chúa, Ngài không muốn tự làm, mà là qua con người chúng ta.

  Nguyện xin Chúa mở mắt chúng ta để thấy được kế hoạch của Ngài với chúng ta là lớn lao và vinh hiển như thế nào.

  Nguồn gốc của tội lỗi và sự nổi loạn

  Làm sao và từ khi nào Xa-tan có quyền lực trên đất này? Và khi nào quả đất đă được dựng nên? Trong Kinh Thánh chép rằng, Thiên Chúa đă dựng nên trời và đất một cách tuyệt vời, đến nỗi các thiên thần đă ngợi ca về điều đó (Gióp 38; Isaia 45:18). Thiên Chúa đă không nói thời điểm khi nào trong Lời Ngài, cũng không nói thời gian đó kéo dài bao lâu, chỉ có nói rằng, sự thống trị thế gian trước thời A-đam đó được trao cho thiên sứ trưởng Lu-xi-phe. Tuy nhiên khi hắn tự nâng ḿnh lên và cầm đầu sự nổi loạn (Isaia 14:12-14; Edêkien 28:12-17), Thiên Chúa đă trừng trị thế gian lúc đó bằng nước lũ. V́ thế quả đất đă trở nên hoang vu và trống không, một "mớ hỗn độn", như trong Sáng Thế Kư 1:2 chép. Sau lúc đó, trong Sáng Thế Kư 1:2 - chúng ta không rơ thời điểm -, Thánh Thần của Thiên Chúa đến và "vận hành trên mặt nước". Như thế Đức Chúa đă bắt đầu từng bước một, tái tạo lại quả đất này.

  Sự tạo nên loài người cho sự cai trị của Thiên Chúa và sự sa ngă của loài người

  Thêm vào sự tái tạo, Thiên Chúa làm một cái ǵ đó thật mới, theo Kinh Thánh đó chính là loài người (Sáng Thế Kư 1:26). Từ thời điểm này, Thiên Chúa bắt đầu thực hiện chương tŕnh Ngài với loài người chúng ta, thực hiện ư định mà Ngài đă có từ trước khi sáng thế (Ê-phê-sô 1:4). Thiên Chúa muốn chấm dứt sự thống trị của Xa-tan trên thế gian qua loài người và dựng lên Nước Ngài cùng sự trị v́ của Ngài với loài người. Ngài đă tạo nên con người với một ư muốn tự do và ban cho quyền tự do lựa chọn (Sáng Thế Kư 2:15-17). Tất nhiên Thiên Chúa đă biết trước điều sẽ diễn ra là: con rắn dụ dỗ loài người, tội lỗi xâm nhập vào loài người, và loài người sẽ cứ sa ngă sâu hơn - trong khoảng thời gian tới Nô-ê, thời đại Ba-ben và đến tận Áp-ra-ham. Nhưng Thiên Chúa đă không từ bỏ ư định Ngài. Từ Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp, Ngài đă chọn một dân mà Ngài muốn là vua ở đó. Ngài đem dân Ngài ra khỏi Ai Cập và đưa vào vùng đất hứa. Sự giải cứu ra khỏi Ai Cập để làm ǵ? Tại sao Thiên Chúa đă gắng sức và ban cho họ đất này? Thiên Chúa cần một dân cho vương quốc của Ngài!

  Toàn bộ lịch sử của dân tộc Ít-ra-en trong Cựu Ước là một sự chuẩn bị cho sự đến của Đấng Mê-si-a (Chúa Cứu Thế). V́ thế, sách đầu tiên trong Tân Ước là sách Phúc Âm Mát-thêu, một cuốn sách về vương quốc Thiên Chúa. Ngay trong câu đầu tiên, Chúa Giê-su được giới thiệu cho chúng ta không phải là Đấng Cứu Rỗi mà là Con Vua Đa-vít. Và khi Ngài bắt đầu rao giảng, Ngài nói ngay về vương quốc Thiên Chúa: "Anh em hăy sám hối, v́ Vương Quốc Của Các Tần Trời đă đến gần" (Mát-thêu 4:17). Chúng ta th́ chắc hẳn đă rao giảng rằng: "Các ngươi hăy ăn năn, v́ sự cứu rỗi đến!". Trong trái tim chúng ta khắc sâu sự Cứu Chuộc, Cứu Rỗi đến nỗi chẳng c̣n chỗ cho Nước Thiên Chúa trong đó. Chúng ta tuy đă nghe về điều này, nhưng nó không ở trong ḷng ḿnh. Ngày nay chúng ta có c̣n rao giảng như Chúa thời đó và như Gioan Tẩy Giả không (Mát-thêu 3:2)? Cả những môn đệ cũng đă rao giảng Phúc Âm không chỉ là sự ăn năn, mà c̣n là Phúc Âm về Nước Thiên Chúa nữa (Tông Đồ Công Vụ 2:38; 8:12). Mục tiêu là Nước Thiên Chúa.

  Dân Ít-ra-en chối bỏ Thiên Chúa làm Vua họ

  Thiên Chúa ngày trước đă đem dân Ngài vào vùng đất hứa và sau đó chọn Giê-ru-sa-lem để có Ngôi Ngài ở Xi-on nơi đó và thực thi sự trị v́ của Ngài. Tuy nhiên Ít-ra-en đă không nhận ra và từ bỏ vị Vua của họ (1.Sa-mu-ên 8:7; 10:19). Họ muốn một người làm vua giống như các dân ngoại (1.Sa-mu-ên 8:20). Tôi nhấn mạnh: như những dân ngoại! Chúng ta có muốn như các dân ngoại không? Thiên Chúa muốn một dân Thánh, một dân thuộc quyền sở hữu của Ngài. Thiên Chúa muốn sống trong dân Ngài, xây dựng Nước Ngài với dân đó và cai trị trên các dân ngoại. Nhưng Ít-ra-en đă không muốn điều đó.

  Ngay từ thời của tiên tri Sa-mu-ên, họ đă từ chối Thiên Chúa làm Vua của họ. Ai có thể là một vị Vua cho Ít-ra-en tốt hơn Thiên Chúa của họ? Trong đời sống của anh em th́ thế nào? Ai là vua trong đời sống anh em? Ai làm chủ trong trái tim anh em? Ai quyết định, ai có tiếng nói? Chúa hay là anh em? Chẳng phải là chúng ta phần lớn có quyết định của ḿnh và thực hiện những ǵ ḿnh muốn sao? Anh em nghĩ rằng, chúng ta tốt hơn người Do Thái khi xưa sao?

  Họ đă đi trên những con đường của dân ngoại, nghĩa là, họ muốn được giống như những dân ngoại. Mặc dù Thiên Chúa đă cảnh báo trước dân Ngài, đừng sống như những dân ngoại, đừng tiếp nhận những tập tục của dân ngoại, đừng theo đuổi những thần của dân ngoại và đừng thờ lạy giống như dân ngoại đă thờ lạy. Cả đồ ăn của dân ngoại họ cũng không nên ăn và thật không trộn lẫn ḿnh với dân ngoại.

  Thiên Chúa muốn có một dân Thánh. Cái chữ "Thánh" này phải ở trong tim chúng ta. Đa-ni-en và các bạn đồng hành của ông đă có điều răn này của Thiên Chúa ở trong ḷng. Họ đă tin vào Thiên Chúa hằng sống và chắc chắn cũng đă kinh nghiệm Ngài. Thiên Chúa thật thành tín. Ai yêu Ngài, Ngài sẽ hiện ra với người đó. Thiên Chúa chúng ta là một Thiên Chúa hằng sống, một Thiên Chúa hiện đến, một Thiên Chúa biết nói. Thiên Chúa không chỉ có ban luật pháp và điều lệ, không, chúng ta thường đọc trong Kinh Thánh thấy Ngài hay hiện ra như thế nào với những người hỏi về đường lối Ngài hay những người kêu gào tới Ngài trong lúc hoạn nạn. Thiên Chúa đă nói với ngay cả Ha-ga, người hầu gái của vợ Áp-ra-ham, chứ không chỉ ḿnh Áp-ra-ham.

  Cơn thịnh nộ của Thiên Chúa trên dân bội nghịch và tội lỗi của Ngài dẫn tới sự tù đày - Các thời kỳ của dân ngoại bắt đầu

  Dân Ngài đă đi quá xa: họ thờ thần tượng, làm đổ máu vô tội, họ sỉ nhục và chế nhạo những nhà tiên tri và khinh dễ Lời Thiên Chúa. V́ thế, trong cơn thịnh nộ Ngài, Thiên Chúa đă để họ bị dẫn vào sự tù đày vào năm 606 TCN. Với dân này, Thiên Chúa không thể xây dựng vương quốc của Ngài được. Chắc chắn Thiên Chúa đă biết rằng con người hoàn toàn không có khả năng ǵn giữ luật pháp Ngài, nhưng Ngài đă cần thời kỳ Cựu Ước để chuẩn bị cho Giao Ước thứ hai, Tân Ước. Về Giao Ước này, Thiên Chúa đă nói tiên tri qua Giê-rê-mi : "Ta sẽ ghi vào ḷng dạ chúng, sẽ khắc vào tâm khảm chúng Lề Luật của Ta" (Giê-rê-mi 31:33).

  Như vậy, những thời kỳ dân ngoại đă bắt đầu từ 606 TCN, v́ Thiên Chúa đă xóa bỏ vương quốc thuộc đất của Ngài và giao lại quyền cai trị cho dân ngoại. Khi Chúa lập nên vương quốc đời đời của Ngài (Đa-ni-en 2:44), th́ quyền cai trị đó sẽ kết thúc. Tất cả những ǵ Chúa đă phán qua Đa-ni-en về thời Cựu Ước đă xảy ra. Và tất cà những ǵ Gioan cho chúng ta biết trong Khải Huyền về thời Tân Ước, cũng sẽ ứng nghiệm như thế. Chúa phải mở mắt chúng ta ra để thấy rằng mọi điều ở đây đều liên quan đến vương quốc Ngài.

  Vương Quốc Của Các Tầng Trời - sự cai trị của sự sống bên trong chúng ta

  Ngay từ lúc đầu công việc ḿnh, Chúa Giê-su đă rao giảng: "Các ngươi hăy sám hối, v́ Vương Quốc Của Các Tầng Trời đă đến gần!" (Mát-thêu 4:17). Và khi Ngài được những người Pha-ri-sêu hỏi là: khi nào Nước Thiên Chúa sẽ đến, th́ Ngài đáp: "Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được" (Lu-ca 17:20). Trong Tân Ước ngày nay là một cách cai trị khác với trong Cựu Ước. Vương quốc mà đă đến cùng với Chúa, có bản chất thuộc trời. V́ thế, Thiên Chúa cần một dân thuộc trời, dân cai trị trong Vương Quốc Của Các Tầng Trời với Ngài. Ngày nay, nước này là một sự cai trị bên trong bởi sự sống của Chúa trong chúng ta. Vị Vua muốn ngự trong anh em và cai trị trong anh em. Ngài muốn là sự sống của anh em. Nước Trời lớn lên trong chúng ta như thế.

  Người Do Thái ngày trước đă mong chờ với Đấng Mê-si-a không phải là một Đấng Cứu Rỗi, mà là một vị vua vĩ đại. Tuy nhiên, vị Vua này đă hoàn toàn khác với suy nghĩ của họ: "Nào thiếu nữ Xi-on, hăy vui mừng hoan hỷ! Hỡi thiếu nữ Giê-ru-sa-lem, hăy vui sướng reo ḥ!V́ ḱaĐức Vua của ngươi đang đến với ngươi: Người là Đấng Chính Trực, Đấng Toàn Thắng,khiêm tốn ngồi trên lưng lừa,một con lừa con vẫn c̣n theo mẹ" (Đacaria 9:9). Ngài phải đem sự cứu chuộc đến cho con người trước đă. Bởi vậy, Ngài đă tự hạ ḿnh và đến một cách khiêm nhường. Tuy vậy, Ngài là Vua, vị Vua - Cứu Rỗi. Ở lần đến đầu tiên của Ngài, quan trọng với Chúa hoàn toàn không phải là sự cai trị bên ngoài, mà Chúa muốn cứu chuộc dân thuộc đất của Ngài, và làm họ trở thành một vương quốc thuộc trời. Nhưng họ đă không hiểu Ngài và đă hoàn toàn chối bỏ Chúa, Vua của họ; các thầy tế lễ và các thầy thông giáo đă muốn tự ḿnh cai trị. Chúng ta thấy đó, khi Chúa đến lần thứ nhất, người Do Thái lần thứ hai đă chối bỏ Thiên Chúa làm Vua họ.

  Sự đến của Vương Của Quốc Các Tầng Trời qua việc xây dựng Hội Thánh

  Trong sự chiêm bao của Na-bu-cô-đô-nô-xo, Đa-ni-en đă thấy tất cả các đế chế của thế gian cho tới Chúa đến lần thứ nhất và cho tới sự thiết lập Nước Trời của Ngài. Nước Trời này ngày này c̣n được ẩn bên trong nhưng đă được xây dựng rất thực tiễn trong Hội Thánh. V́ thế Chúa đă nói ngay với Phê-rô: "C̣n Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh ch́a khoá Vương Quốc Của Các Tầng Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều ǵ, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều ǵ, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy" (Mát-thêu 16:18-19). Hội Thánh không chỉ là một buổi lễ ngày chủ nhật, một buổi nhóm để nghe giảng, mà Hội Thánh c̣n là Vương Quốc Các Tầng Trời ngày nay, được định để mang Nước Thiên Chúa và sự cai trị đến trên đất này.

  Cuộc chiến của chúng ta chống lại những quyền lực và sức mạnh vô h́nh (Ê-phê-sô 2:2), không phải chống lại con người: "...V́ chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao" (Ê-phê-sô 6:12). Chỉ Hội Thánh mà Chúa xây mới có thể chiến thắng cuộc chiến thuộc linh này. Khi chúng ta rao giảng Phúc Âm về vương quốc Thiên Chúa cho mọi người, chúng ta phải rơ, đó là một cuộc chiến chống lại các quyền lực trên trời và các thế lực của bóng tối.

  Việc xây dựng Hội Thánh là trọng tâm kế hoạch của Thiên Chúa, v́ nó liên quan đến vương quốc Thiên Chúa, về sự cai trị. Không phải ngẫu nhiên khi Chúa chỉ nói trong Phúc âm Mát-thêu: "Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh ch́a khoá Vương Quốc Của Các Tầng Trời". Điều đó có nghĩa là, Hội Thánh sẽ thực thi toàn quyền của Chúa trên đất này, trong việc họ buộc và mở. Ở đây không nói về một quyền lực bề ngoài, một sự cai trị bề ngoài, mà là về một điều bên trong. Đầu tiên, vị Vua phải cai trị trên chúng ta. Rồi sau đó, khi tất cả đă được chuẩn bị và chín muồi cho sự cai trị bên ngoài, vị Vua sẽ đến lần thứ hai. Khi đó chúng ta sẽ cai trị với Ngài trong Vương Quốc Một Ngàn Năm trên tất cả các quốc gia.

  Để sử dụng ch́a khóa của Vương Quốc Của Các Tầng Trời, chúng ta phải lớn lên trong sự sống. Các Ky-tô hữu, ví dụ trong Cô-rin-tô, đă vẫn là những con nhỏ trong Chúa Cứu Thế (1 Cô-rin-tô 3:1). Họ đă không có thẩm quyền sử dụng ch́a khóa này. Chúng ta có thẩm quyền chăng? Chúng ta có sử dụng ch́a khóa đó chăng? Tại sao nhiều điều vẫn chưa được mở cũng như chưa được buộc trong cuộc sống Hội Thánh chúng ta. Bởi v́ chúng ta như con nhỏ, chúng chỉ biết chơi với chiếc ch́a khóa thôi. Chúng ta thật chưa đủ trưởng thành, để sử dụng đúng ch́a khóa của Vương Quốc Của Các Tầng Trời.

  Anh em hưởng thụ Chúa Cứu Thế trong Hội Thánh để làm ǵ, khi không có sự tăng trưởng xảy ra ở đó. Chỉ có những thánh đồ "xác thịt" trong Hội Thánh th́ sẽ cản trở sự cai trị của Chúa. Chúa phải cai trị trong chúng ta, trong đời sống hàng ngày chúng ta, ở nơi làm việc, trong cuộc sống Hội Thánh, trong đời sống gia đ́nh. Khi anh em hoàn toàn một ḿnh, Chúa có cai trị lúc đó chăng? Chúa có cai trị trong suy nghĩ anh em? Chúa muốn cai trị, và Hội Thánh là sự biểu hiện của vương quốc thiên thượng.Trước điều đó Xa-tan rất sợ hăi. Khi trong Hội Thánh, chúng ta vẫn cứ quyết định theo suy xét riêng của ḿnh và mỗi người làm theo điều ḿnh muốn th́ sự cai trị của Chúa ở đâu? Khi trong Hội Thánh, chúng ta không để cho Chúa cai trị, th́ chúng ta c̣n phải đợi lâu nữa đến khi vị Vua trở lại.

  Trong thư Do Thái nói rằng, chúng ta trong Hội Thánh đă đến núi Xi-on chân thật, đến Giê-ru-sa-lem thiên thượng: "anh em đă tới núi Xi-on, tới thành đô Thiên Chúa hằng sống, là Giê-ru-sa-lem trên trời,..." (Do Thái 12:22). Ngày nay không c̣n nói đến Giê-ru-sa-lem thuộc đất nữa, mà là thuộc trời. Một số tín hữu tưởng rằng, họ phải trở về nước Ít-ra-en, v́ Xi-on ở đó. Chúng ta th́ có thể tiết kiệm cho ḿnh chuyến đi đó, v́ Xi-on chân thật là ở đây trong Hội Thánh.

  II. Sự chiêm bao của vua Na-bu-cô-đô-nô-xo (Đa-ni-en 2:31-45) - Các thời kỳ của dân ngoại (Lu-ca 21:24b)

  Chúng ta hăy quan sát pho tượng trong sự chiêm bao của Na-bu-cô-đô-nô-xo. Đế chế Ba-by-lon đă kéo dài thêm khoảng 70 năm, tính từ lúc Đa-ni-en bắt đầu tù đày. Trong đó, Na-bu-cô-đô-nô-xo đă cai trị khoảng 43 năm. Kẻ cai trị cuối cùng trong những hậu duệ của ông là Bên-xát-sa. Na-bu-cô-đô-nô-xo đă là nhà cai trị lỗi lạc duy nhất. Sau ông không c̣n ai có nhiều thế lực và uy quyền như vậy. Ông đă là "vua các vua, Thiên Chúa đă ban cho ngài vương quốc, quyền hành, thế lực và vinh quang. Con cái loài người, thú vật ngoài đồng, chim chóc trên trời, dù chúng ở đâu th́ Thiên Chúa cũng giao vào tay ngài và đặt ngài làm chủ tể mọi loài. Cái đầu bằng vàng chính là ngài vậy" (Đa-ni-en 2:37-38). Cái uy quyền mà lẽ ra nhà Đa-vít nên có, đă được Chúa giao cho Na-bu-cô-đô-nô-xo, ông là cái đầu bằng vàng. Không có ai trước và sau ông có nhiều thế lực hơn vậy. Tất cả đến sau ông, là thuộc vào phần dưới cái đầu đó - nghĩa là thấp hơn và ít thế lực hơn.
  Nối tiếp đế chế của ông là đế chế Mê-đi (Medes) và Ba Tư (Persian) - cái vai và cả hai cánh tay của pho tượng (bằng bạc), trong đó đế chế Ba Tư (cánh tay phải) mạnh hơn và đoạt lấy cả hai đế chế sau đó. Trong pho tượng, chất lượng của vật liệu giảm dần từ trên xuống dưới - những đế chế nối tiếp sau đă luôn yếu hơn. Cái bụng và hông của pho tượng tượng trưng đế chế Hy Lạp - nó chỉ c̣n bằng đồng. Sau đó đến đôi chân là đế quốc Tây La Mă và Đông La Mă bằng sắt, đế chế này đă không được nói đến trong Kinh Thánh - một thời gian dài của sự trộn lẫn với thế gian và tôn giáo trong những Giáo Hội Công Giáo La Mă và Chính Thống Giáo. Quá khứ không quan trọng đối với chúng ta, mọi người đều có thể đọc lại nó. Nhưng điều chúng ta phải biết là khi nào "phần bàn chân" này bắt đầu. Đế chế La Mă bằng sắt không c̣n quư nữa, nhưng rất cứng. Ở đây, chúng ta thấy cuối cùng của pho tượng là bàn chân và các ngón chân. Nơi này không chỉ có sắt mà là đất sét trộn lẫn với sắt. Đất sét trong Kinh Thánh tượng trưng cho dân chúng hay là các dân tộc. Toàn pho tượng cho chúng ta thấy, h́nh thức cai trị đă thay đổi như thế nào và nó đă luôn yếu hơn: từ chế độ chuyên quyền, chế độ quân chủ qua chế độ quư tộc và cho đến chế độ dân chủ ngày nay.

  Ư nghĩa của sự phát triển này được mô tả trong một tạp chí như sau: "Cuộc cách mạng Pháp, bắt đầu bằng sự nổi dậy trên pháo đài Bastille vào ngày 14 tháng 7 năm 1789, tượng trưng cho một bước ngoặt quyết định của đại lục Châu Âu. Với tuyên bố chủ quyền của tầng lớp trung lưu và tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền vào ngày 26 tháng 8 năm 1789, điều mà sau đó được nhắc lại trong hiến pháp của Pháp, th́ sự cai trị chuyên chế của chế độ cũ đă sụp đổ và việc giải phóng khỏi trật tự xă hội phong kiến đă thành công. Pháp quyền b́nh đẳng cho cá nhân và dân sự đă đặt nền tảng cho một h́nh thức chính thể tự do và dân chủ trên đại lục Châu Âu" (nguồn: Informationen zur politischen Bildung, Nr. 284, Demokratie).

  Với cuộc cách mạng Pháp năm 1789, xă hội đă có một sự thay đổi căn bản. Dân chúng bây giờ đă có quyền tham gia quyết định. Nhưng không chỉ trên đại lục Châu Âu, mà ở Mỹ cũng có một cuộc cách mạng và tuyên bố độc lập năm 1776.

  Từ thời điểm cách mạng Pháp (1789) đến ngày nay đă trải qua 221 năm. C̣n kéo dài bao nhiêu lâu nữa cho đến lúc kết thúc thời đại này, khi đôi chân tượng trưng cho 1800 năm đă ở sau lưng chúng ta. Chúng ta biết rằng, mười ngón chân này là mười vị vua sẽ giao quyền lực của ḿnh cho con thú trong ba năm rưỡi cuối cùng, và sau đó là tận thế (Khải Huyền 17:12-13). Thời đại này đă trải qua được tương đối nhiều, tôi nghĩ rằng, chúng ta đang ở rất gần mười ngón chân. Khi quan sát những mối tương quan giữa các bộ phận cơ thể với nhau, chúng ta phải thừa nhận rằng, thời gian c̣n lại rất ngắn.

  Dấu hiệu lớn đầu tiên cho sự trở lại của Chúa là việc thiết lập nước Ít-ra-en vào năm 1948. Cả hai cuộc chiến tranh thế giới đă thay đổi thế giới mạnh mẽ và đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của dân chủ và cả nhân quyền. Thêm đó chúng ta thấy sự sụp đổ của bức tường Berlin năm 1989 và sự tan ră của khối Xô Viết năm 1991, cũng như sự phát triển không ngừng tiến lên một h́nh thức chính thể dân chủ hơn và ảnh hưởng của dân trong những quốc gia luôn tăng cao hơn.

  Ḥn đá đục ra từ núi, không phải bởi tay người – Chúa Cứu Thế và vương quốc đời đời của Ngài do Thiên Chúa đă dựng nên

  Tại sao Chúa lại chờ lâu như vậy, cho đến khi Ngài đánh tan những vương quốc thời đại này với một ḥn đá (Đa-ni-en 2:44-45) và lập vương quốc Ngài lộ ra ngoài thấy được trên cả đất? Bởi v́ Thiên Chúa cần Hội Thánh. Trước cuộc cách mạng Pháp, lỗi do sự thất bại của vua, vua định đoạt, vua có trách nhiệm. Ngày nay, trong thời kỳ dân chủ, tất cả đều có lỗi chung, v́ chính quyền làm theo điều dân muốn. Chưa bao giờ trước đây, con người có nhiều tự do đến vậy để làm và để bỏ điều mà họ muốn. Có rất ít giới hạn, giống như thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra vậy.

  Chúng ta hăy cùng đọc các câu trong Đa-ni-en 2: "Tâu bệ hạ, ngài đă có một giấc chiêm bao. Giấc chiêm bao ấy như thế này: một pho tượng, một pho tượng lớn, sáng chói, đứng sừng sững trước mặt ngài, coi thật dễ sợ. Đầu pho tượng ấy bằng vàng ṛng, ngực và hai cánh tay bằng bạc,bụng và hai bắp đùi bằng đồng, hai bắp chân bằng sắt, hai bàn chân nửa sắt nửa sành. Ngài đang mải nh́n th́ bỗng có một tảng đá tách ra, dù không có bàn tay nào đụng tới, nó đập vào pho tượng trúng hai chân nửa sắt nửa sành, khiến hai bàn chân vỡ tan ra. Bấy giờ tất cả cùng vỡ tan: cả sắt, sành, đồng, bạc lẫn vàng, giống như rơm rác trên sân phơi lúa mùa hè bị gió cuốn đi không để lại dấu vết ǵ. C̣n tảng đá làm vỡ pho tượng th́ trở thành một ḥn núi lớn choán hết mặt đất. Đó là giấc chiêm bao, c̣n ư nghĩa của nó th́ xin tâu trước bệ hạ. Tâu bệ hạ, ngài là vua các vua, Thiên Chúa đă ban cho ngài vương quốc, quyền hành, thế lực và vinh quang. Con cái loài người, thú vật ngoài đồng, chim chóc trên trời, dù chúng ở đâu th́ Thiên Chúa cũng giao vào tay ngài và đặt ngài làm chủ tể mọi loài. Cái đầu bằng vàng chính là ngài vậy. Sau triều đại ngài, sẽ xuất hiện một vương quốc khác kém hơn ngài. Rồi một vương quốc thứ ba nữa, vương quốc bằng đồng, sẽ thống trị cả mặt đất. C̣n vương quốc thứ tư vững như sắt. Cũng như sắt nghiền nát và đập tan tất cả vương quốc đó - khác nào sắt phá vỡ - cũng sẽ nghiền nát và phá vỡ tất cả. Bàn chân và các ngón chân mà ngài thấy nửa bằng đất sét, nửa bằng sắt là một vương quốc sẽ bị phân chia, nhưng sẽ có một phần sức mạnh của sắt, v́ ngài thấy sắt pha lẫn với đất sét. Các ngón chân phần bằng sắt, phần bằng đất sét là một vương quốc nửa mạnh nửa yếu. Việc ngài thấy sắt pha với đất sét nghĩa là các vương quốc sẽ làm cho các chủng tộc pha lẫn với nhau, nhưng không gắn bó với nhau được, cũng như sắt không hoà lẫn được với đất sét. Trong thời đại các vua này, Thiên Chúa sẽ lập một vương quốc không bao giờ bị tiêu diệt, vương quốc ấy không bị giao cho một dân khác, nhưng nó sẽ đập tan và tiêu diệt tất cả mọi vương quốc này, đến muôn đời nó sẽ đứng vững " (câu 31-44). Chúa dựng lên vương quốc Ngài với ai? Với chúng ta, Hội Thánh. Thật vậy, nếu Hội Thánh ngày nay là vương quốc Ngài trên đất này chưa chín muồi, th́ Chúa vẫn chưa đến được. Nếu chúng ta ngày nay chưa sẵn sàng, bỏ lại sau lưng tất cả những ǵ thuộc tôn giáo, thuộc thế gian cho Chúa - vị Vua chúng ta, th́ Ngài phải tiếp tục chờ để có thể trở lại.

  "Nhưng có Thiên Chúa là Đấng mặc khải những điều bí nhiệm, chính Người cho đức vua Na-bu-cô-đô-nô-xo biết điều ǵ sẽ xảy ra sau này" (câu 28). Không ai ngoài Thiên Chúa có thể vẽ một bức tranh chỉ trong một chương duy nhất, nói trước cả lịch sử của 2600 năm cho tới tận lần đến thứ hai của Chúa (Đa-ni-en 2:29). Khi chúng ta thấy điều đó và vẫn không muốn xây dựng Hội Thánh, một ngày nào đó chúng ta buộc phải gánh lấy trách nhiệm về điều này. Hội Thánh là Vương Quốc Của Các Tầng Trời, Hội Thánh chẳng liên quan ǵ tới toàn bộ sự phát triển sai lầm trong 2000 năm qua - chẳng liên quan tới Giáo Hội Công Giáo La Mă lẫn Chính Thống Giáo Hy Lạp. Toàn bộ lịch sử Châu Âu đă hoàn toàn hỗn loạn với tôn giáo. Hăy nghĩ nghĩ về khái niệm "Đế quốc La Mă thần thánh của quốc gia Đức" (tên nước Đức trước năm 1806, mấy nước ở Châu Âu cũng từng có tên tương tự)! Chúng ta phải đi ra khỏi tất cả những điều này và chuẩn bị cho sự đến của Vương Quốc Các Tầng Trời. Chúng ta không thuộc nước của thế gian này, mà chúng ta là công dân trên Trời (Phi-líp 3:20). Và "không c̣n chuyện phân biệt Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Ki-tô" (Galát 3:28). Chúng ta tất cả đều thuộc về Nước Trời, và ngày nay chúng ta xây dựng Vương Quốc Của Các Tầng Trời trong Hội Thánh.

  Khi việc xây dựng này hoàn tất, th́ Chúa chúng ta sẽ đến. Chúng ta có sẵn sàng không? Chúng ta có muốn dâng hiến ḿnh cho điều đó không? Sẽ là không khôn ngoan nếu chọn một điều khác.

  Ngày nay tất cả mọi thứ đều đồi bại, đến nỗi người ta có thể thấy lại toàn bộ tội lỗi và sự bừa băi phóng túng của Xơ-đôm và Gô-mô-ra. Thật không tốt nếu có quá nhiều tự do phóng túng như vậy, bởi v́ chúng ta sẽ đánh mất mọi chuẩn mực. Chúng ta cũng không được cho phép con cái hoàn toàn tự do. Tất cả chúng ta đều cần giới hạn lại. Nguyện xin Chúa giúp chúng ta xây dựng vương quốc Ngài: "Lạy Chúa, Ngài phải cai trị trong chúng con! Chúng con muốn học cách vâng lời và để Chúa cai trị chúng con! Ngợi khen Chúa!"

 5. #5
  Tham gia ngày
  27-11-2009
  Bài gởi
  31
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Post Sách Đa-ni-ên - Chương 2 Bắt đầu kỳ dân ngoại ... (tiếp theo)

  --------------------------------------
  Có thể download tất cả các phần đă dịch: PDF , PRC (cho mobile), PDF (dùng Kinh Thánh CG) , PRC(cho mobile, dùng Kinh Thánh CG)
  ------------------------------------

  Chương 2 - Bắt đầu thời kỳ dân ngoại đến lần tới thứ hai của Chúa Cứu Thế, tức vị vua (Tiếp theo)

  Cầu nguyện: "Lạy Chúa, chúng con rất muốn chuẩn bị cho sự trở lại của Chúa. Sự khát khao của chúng con là Hội Thánh của Ngài được hoàn thành, vương quốc Ngài được xây dựng xong và Ngài sắp đến. Lạy Chúa, xin hiện đến với chúng con tối hôm nay thật mới! Xin hăy nói với chúng con và hăy mở Lời Ngài trong sách Đa-ni-en. Amen".

  Đối với chúng ta th́ mục đích không phải là giải nghĩa sách Đa-ni-en hay kiến thức Kinh Thánh, mà nhiều hơn nữa là vương quốc của Thiên Chúa. Thật quan trọng đối với Thiên Chúa làm sao, rằng nước Ngài đến trên trái đất này. Ngài muốn trị v́ trên trái đất này. V́ thế, chúng ta muốn ǵn giữ những ǵ ḿnh đă thấy ở trong ḷng.

  Khi Chúa đến lần thứ nhất, thông điệp của Ngài là: "Anh em hăy sám hối, v́ Vương Quốc Các Tầng Trời đă đến gần!" (Mátthêu 4:17). Ngày nay, Hội Thánh là dân của Ngài, dân Ít-ra-en của Thiên Chúa (Galát 6:16). Hội Thánh cũng là núi Xi-on, Giê-ru-sa-lem trên trời (Do Thái 12:22). Một mặt, Hội Thánh ngày nay đă là Vương Quốc Của Các Tầng Trời; mặt khác, Chúa đang chuẩn bị chúng ta để tiếp nhận vương quốc này khi nó đến. Đừng chỉ nghĩ rằng, chúng ta có thể đơn giản sống thật vô tư, rồi nhận được vương quốc. V́ vậy, hiểu Lời Chúa và ǵn giữ Lời trong ḷng rất quan trọng đối với chúng ta.

  Chúng ta cũng phải nhận ra rằng, sự đến của Chúa gần kề như thế nào. Chúng ta đang sống ngày nay trong một thời kỳ đặc biệt mà Kinh Thánh gọi là "tận thế". Đó là lư do v́ sao Chúa nói ở cuối sách Mátthêu ở câu 28:20 rằng: "Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế". V́ thời đại này sẽ có một kết thúc, và chúng ta đang sống trong thời gian của sự hoàn thành đó.

  Sự ứng nghiệm thời kỳ của các dân tộc (ngoại bang)

  Trong Lu-ca 21:24, chúng ta đọc: "Họ sẽ ngă gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị đày đi khắp các dân các nước, và Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi măn thời của dân ngoại". Các thời kỳ dân ngoại đă được trọn vào năm 1967, khi Ít-ra-en tái chiếm lại phía đông Giê-ru-sa-lem trong Cuộc chiến sáu ngày. Nếu thời kỳ của các dân ngoại đă được trọn rồi, một câu hỏi được đặt ra là Chúa c̣n chờ đợi điều ǵ nữa. Tại sao Ngài vẫn chưa quay lại? Tại sao ba năm rưỡi cuối lại không nối tiếp kết thúc của thời kỳ của các dân ngoại? Chỉ có một lư do: Chúng ta vẫn chưa sẵn sàng và chưa đủ tiêu chuẩn để lănh nhận vương quốc.

  Giai đoạn sau năm 1967 đến thời điểm mà Chúa trở lại, chắc chắn không phải để cho chúng ta theo đuổi nhiều mục tiêu riêng của ḿnh. Thay vào đó, Chúa chờ đợi việc xây dựng Hội Thánh được hoàn tất. Chúng ta, những người đang ở trong Hội Thánh, phải được trưởng thành hoàn toàn. Trong nhận thức của chúng ta về Chúa và trong kinh nghiệm với Ngài, chúng ta hiện vẫn chưa đến đúng mức. Nó vẫn c̣n thiếu sự hợp tác chặt chẽ với Chúa. Cũng như vào thời Nô-ê, Chúa phải đợi cho đến khi "chiếc thuyền" được làm xong, mặc dù thời kỳ đă chín muồi. Vào thời điểm đó, thế gian cũng đă chín muồi cho việc phán xét của Chúa, nhưng nước lụt chỉ đến khi Nô-ê đă xây dựng xong chiếc thuyền. Thiên Chúa phải đợi đến lúc đó. Chúng ta có tự hỏi ḿnh rằng: Thiên Chúa phải đợi bao lâu nữa cho đến khi Hội Thánh sẵn sàng không? Chúng ta cần phải ư thức rơ rằng, sự kết thúc của thời đại này phụ thuộc vào chúng ta rất nhiều. Thời gian thực ra đă chín muồi từ năm 1967, nhưng Chúa vẫn phải đợi cho đến khi Hội Thánh được hoàn thành và chúng ta trưởng thành để lănh nhận vương quốc. Thông qua tiếng phán của Chúa trong Hội Thánh, Ngài thúc giục chúng ta phải tiến nhanh hơn nữa, nhưng chúng ta thường quá lười biếng, thậm chí muốn thưởng thức thế gian thêm một chút nữa. Anh em nghĩ Thiên Chúa chưa chuẩn bị sẵn ḥn đá mà không được tạo bởi tay con người sao (xem Đa-ni-en 2:34)? Chúa muốn quay trở lại, chấm dứt các vương quốc của thế gian và thiết lập vương quốc Ngài. Thời gian thực sự ngắn ngủi. Chúng ta phải làm ǵ ở gian đoạn cuối của thời kỳ này để làm Chúa mau đến hơn?

  Đ̣i hỏi vô lư của nhà vua

  "Năm thứ hai triều vua Na-bu-cô-đô-nô-xo, vua đă thấy chiêm bao khiến vua bối rối trong tâm hồn, không sao ngủ được. Vua cho vời tất cả những thầy phù thuỷ, pháp sư, đồng bóng và chiêm tinh đến nói cho vua biết vua đă thấy ǵ trong giấc chiêm bao. Họ vào chầu vua. Vua nói với họ: "Ta đă thấy chiêm bao, và tâm hồn ta bối rối v́ muốn biết ḿnh đă thấy ǵ trong giấc chiêm bao." Và những nhà chiêm tinh ấy tâu vua bằng tiếng A-ram: "Thánh thượng vạn tuế. Xin thánh thượng kể cho các tôi tớ ngài giấc chiêm bao và bầy tôi sẽ giải nghĩa." Nhà vua trả lời họ rằng: "Các ngươi phải hiểu rơ lệnh ta. Nếu các ngươi không nói được cho ta biết ta đă thấy ǵ trong giấc chiêm bao và không giải nghĩa được cho ta, th́ các ngươi sẽ bị xử lăng tŕ và nhà các ngươi sẽ trở thành đống bùn" (Đa-ni-en 2:1-5).

  Chắn chắn Na-bu-cô-đô-nô-xo đă không quên giấc mộng. Thế th́ tại sao ông lại đ̣i hỏi người khác biết giấc mộng của ḿnh? Làm sao mà các nhà thông thái và nhà chiêm tinh có thể biết được nhà vua đă nằm chiêm bao thấy ǵ? Đây chính là chủ quyền của Thiên Chúa: Na-bu-cô-đô-nô-xo đă phải đ̣i hỏi điều không thể được để Đa-ni-en được triệu tập.

  Chúng ta cũng phải là những người tự giữ ḿnh tinh sạch cho Chúa và hữu dụng cho Ngài. Đặc biệt là những người trẻ phải học để giữ ḿnh trong sạch. Những người là thanh thiếu niên hôm nay giữ ḿnh trong sạch và có ước muốn được Chúa dùng, có cơ hội tốt trung tín với Chúa đến cuối cùng như Đa-ni-en. Ḷng chúng ta không kiên định. V́ thế, thật không dễ đối với Thiên Chúa để t́m thấy những người trung tín với Ngài cho đến cuối cùng.

  Thiên Chúa đă cộng tác với Đa-ni-en và đă sử dụng t́nh huống này bằng quyền năng và sự biết trước mọi chuyện của Ngài. Các nhà thông thái trong vương quốc không thể giải nghĩa giấc chiêm bao của nhà vua. Và thế là Na-bu-cô-đô-nô-xo đă ra lệnh giết họ. Khi Đa-ni-en nghe điều này, ông yêu cầu được đưa đến nhà vua: "Ông Đa-ni-en liền vào xin vua cho triển hạn để ông t́m ra lời giải thích cho vua" (câu 16 và câu 24). Chúng ta cũng có một sự tin cậy như vậy không? Từ đâu mà Đa-ni-en có sự tin cậy và chắc chắn này? Ông đă kinh nghiệm Thiên Chúa một cách phong phú. Như vậy, ông cũng có ḷng tin và sự tin tưởng rằng ḿnh có thể giải được giấc mộng. Ông nhận ra được t́nh huống này đă được Thiên Chúa sắp đặt theo chủ quyền của Ngài. Ngày nay, Thiên Chúa cũng cần những người như vậy.

  Thiên Chúa hằng sống và chân thật đă tiết lộ cho Đa-ni-en bí mật này

  "Rồi ông Đa-ni-en về nhà kể cho các bạn là Kha-na-ni-a, Mi-sa-ên và A-da-ri-a biết sự việc,18 và bảo họ kêu xin Thiên Chúa dủ ḷng thương cho biết điều bí nhiệm này, để Đa-ni-en và các bạn khỏi bị tiêu diệt cùng với các nhà thông thái của Ba-by-lon" (Đa-ni-en 2:17-18). Trước tiên, Đa-ni-en chia sẻ yêu cầu của vua với ba người bạn của ông? Và họ đă phản ứng ra sao? Họ đă cầu nguyện. Đa-ni-en là một người của sự cầu nguyện. Ông đă có thói quen cầu nguyện một ngày ba lần, có lẽ nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, ba lần trong ngày, ông đă dành riêng thời gian để cầu nguyện, mặt hướng về Giê-ru-sa-lem (Đa-ni-en 6:10). Nếu không có sự thông công thường xuyên với Thiên Chúa th́ không thể có mối quan hệ sống như vậy với Ngài được.

  "Bấy giờ ông Đa-ni-en được mặc khải điều bí nhiệm ấy trong giấc chiêm bao ban đêm" (câu 19). Thiên Chúa đă không bày tỏ cho Đa-ni-en trước nhưng đợi cho đến khi Đa-ni-en cầu nguyện. Nguyên lư này chúng ta cũng phải học. Chúng ta không cần một tâm linh của sự hiểu biết, mà cần một tâm linh của sự khôn ngoan và khải thị. Trong Tân Ước, tất cả đều diễn ra bởi sự khải thị. Làm thế nào mà chúng ta có thể biết được những bí mật ẩn kín trong ḷng Thiên Chúa, nếu chúng ta không nhận được khải thị từ Ngài? Do đó, chúng ta cũng phải cầu xin Chúa ban cho khải thị trong lúc cầu nguyện - không phải chỉ riêng cho chúng ta, mà để hoàn tất kế hoạch của Ngài.

  Sau khi Thiên Chúa ban cho ông khải thị, ông nói: "Ông Đa-ni-en liền chúc tụng Thiên
  Chúa bằng những lời sau đây:"Chúc tụng danh Chúa muôn muôn đời,v́ Người là Đấng khôn ngoan và quyền năng. Người là Đấng làm cho tứ thời bát tiết chuyển vần,Người phế lập các vua,Người ban sự khôn ngoan cho các nhà thông thái,ban tri thức cho người hiểu rộng biết nhiều. Người mặc khải điều thẳm sâu và bí ẩn:Người biết những ǵ ở trong cơi tối tăm,và ánh sáng ở với Người. Lạy Ngài là Chúa của tổ tiên chúng con,con cảm tạ và ngợi khen Ngài, v́ Ngài đă cho con sự khôn ngoan và sức mạnh.Và giờ đây, Ngài đă cho con biết điều chúng con xin Ngài:v́ Ngài đă cho con biết chuyện của nhà vua" (câu 20-23).

  Chúng ta có ḷng kính trọng đối với Thiên Chúa hằng sống của ḿnh không, Đấng mà không có ǵ che dấu được, Đấng thay đổi thời gian và thời điểm, Đấng bỏ và lập các vua? Vào cuối thời đại này, chúng ta phải là những người đói khát Thiên Chúa hằng sống, t́m kiếm và giữ mối quan hệ như thế với Ngài.

  "Thế rồi ông Đa-ni-en vào gặp quan A-ri-ốc là người đă nhận lệnh vua để tiêu diệt các nhà thông thái của Ba-by-lon. Ông Đa-ni-en đến và nói với ông ta thế này: "Đừng tiêu diệt các nhà thông thái của Ba-by-lon. Hăy đưa tôi vào bệ kiến nhà vua và tôi sẽ tŕnh bày cho vua lời giải thích" (câu 24). "Ông Đa-ni-en đáp lời vua và nói: "Điều bí nhiệm mà đức vua hỏi th́ các nhà thông thái, các pháp sư, các thầy phù thủy và các thầy bói không thể nào tŕnh bày cho đức vua được. Nhưng có Thiên Chúa là Đấng mặc khải những điều bí nhiệm, chính Người cho đức vua Na-bu-cô-đô-nô-xo biết điều ǵ sẽ xảy ra sau này. Đang khi nằm trên giường, ngài đă chiêm bao và thấy trong đầu như thế này " (câu 27-28).

  Từ đâu mà Đa-ni-en đă biết điềm chiêm bao này? Từ Thiên Chúa tuyệt diệu ở trên trời! Na-bu-cô-đô-nô-xo đă được ấn tượng sâu sắc về sự giải thích của Đa-ni-en và về Thiên Chúa của ông, Đấng có thể tiết lộ tất cả điều này. Việc đó đă làm cho Na-bu-cô-đô-nô-xo tin rằng Thiên Chúa của Đa-ni-en là một Thiên Chúa đặc biệt. Nếu chúng ta ngày nay cũng có một mối quan hệ như thế với Thiên Chúa hằng sống, chúng ta cũng có thể làm chứng cho Ngài. Nhưng nếu không có mối quan hệ với Thiên Chúa hằng sống của ḿnh, không kinh nghiệm Ngài và cũng không biết Ngài một cách tuyệt vời như vậy, th́ chúng ta cũng không thể làm chứng cho Ngài trước loài người.

  Thông qua điềm chiêm bao, Thiên Chúa đă cho cả thế gian biết diễn tiến lịch sử của các quốc gia và cũng cho thấy vương quốc Ngài sẽ đến trên trái đất vào cuối thời đại này. Vậy th́ anh em muốn ở đâu? Ở trên trời hay ở trái đất? Vương quốc thiên thượng sẽ đến và lấp đầy trái đất. Giấc mộng này cũng là một viễn tượng cho chúng ta thấy sự kết thúc của thời đại này. Bây giờ chúng ta đă biết nó rồi, vậy chúng ta phải làm ǵ?
  "Bấy giờ vua Na-bu-cô-đô-nô-xo sấp ḿnh phủ phục trước mặt ông Đa-ni-en..." (câu 46). Cuối cùng, cái đầu vàng sấp ḿnh xuống trước Đa-ni-en.

  Hai cái chân dài trong giấc chiêm bao của Na-bu-cô-đô-nô-xo không chỉ tượng trưng cho đế chế La Mă, mà c̣n cho sự phát triển của tôn giáo trong đế chế này. Tại đế quốc Tây La Mă phát triển Giáo Hội Công Giáo La Mă, ở đế quốc Đông La Mă phát triển Giáo Hội Chính Thống Giáo. Theo thời gian, Hội Thánh sau một thời gian dài đă sa ngă, trở thành một tổ chức tôn giáo thế tục - trở thành kiệt tác của Sa-tan. Một mặt chúng ta thấy sự phát triển của các vương quốc chính trị của thế giới này, mặt khác chúng ta thấy kẻ thù Thiên Chúa cho đến ngày nay cố gắng hủy diệt vương quốc của Thiên Chúa bằng những việc tôn giáo thuộc Ba-by-lon của hắn. V́ thế, dân Chúa không phải chỉ ra khỏi thế gian mà cũng phải ra khỏi Ba-by-lon. Chúng ta không phải chỉ được tự do khỏi thế gian này mà cũng phải được giải thoát khỏi tôn giáo (kể cả Thiên Chúa giáo, Cơ Đốc giáo). Đó là một trận chiến thuộc linh.

  Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo công nhận rằng, Thiên Chúa của Đa-ni-en là Thiên Chúa của các thần và là Chúa của các vua

  "... rồi truyền dâng lễ phẩm và hương thơm cho ông. Vua đáp lời ông Đa-ni-en và nói: "Thiên Chúa của ngươi quả là Thiên Chúa của các thần, là Chúa Tể các vua, và là Đấng mặc khải những điều bí ẩn; nhờ thế ngươi mới có thể tỏ lộ điều bí ẩn này" (câu 46-47).

  Lời chứng của Đa-ni-en và của các bạn ông được ban thưởng

  "Vua liền đặt ông Đa-ni-en lên chức cao và ban cho ông nhiều món quà lớn. Vua đặt ông làm người cai quản toàn tỉnh Ba-by-lon và làm người đứng đầu các nhà thông thái của Ba-by-lon. Ông Đa-ni-en xin nhà vua đặt các ông Sát-rác, Mê-sác và A-vết Nơ-gô lên trông coi tỉnh Ba-by-lon. C̣n ông Đa-ni-en th́ túc trực trong đền vua" (câu 48-49).
  Na-bu-cô-đô-nô-xo đă lập Đa-ni-en làm người cai trị. Đa-ni-en không chỉ nghĩ đến bản thân mà c̣n nghĩ đến ba người đồng hành. Bốn người anh em này đă được "xây dựng" cùng nhau và là một bằng chứng cho Chúa. Bốn anh em trẻ này, những người giữ ḿnh trong sạch, quan trọng hơn cả điều tiên tri trong chương này. Họ đă hoàn toàn cho kế hoạch của Thiên Chúa và do đó cũng hữu dụng cho Ngài.

  Qua sách Đa-ni-en (chương 9), chính các nhà thông thái từ phương Đông cũng biết được nơi sinh của Chúa Giê-su - nếu không th́ từ đâu họ biết được điều đó? Ngày nay, Thiên Chúa cũng cần nhiều người như Đa-ni-en. Nguyện xin Chúa chinh phục được một thế hệ trẻ và cũng giữ ǵn mọi anh em lớn tuổi hơn để họ trung tín đến cuối cùng. Họ cũng rất quan trọng như thế hệ trẻ. Nguyện xin Chúa khích lệ tất cả chúng ta để tiến lên và để tăng tốc thời điểm Ngài trở lại. Chẳng phải tất cả chúng ta đều có khao khát rằng, Chúa có thể trở lại sớm sao?

+ Trả Lời Đề Tài

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts