+ Trả Lời Đề Tài
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Đề tài: Thiếu nữ đánh cờ vây

 1. #1
  Tham gia ngày
  05-06-2007
  Bài gởi
  191
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Thiếu nữ đánh cờ vây

  Thiếu nữ đánh cờ vây


  Tác giả: Sơn Táp
  Dịch giả: Tố Châu
  Nguồn: vnthuquan

  1
  Vài lời về tác phẩm

  (Lời tựa của tác giả viết cho bản tiếng Hoa)
  Cuối tháng 9 năm 2001, tiểu thuyết Thiếu nữ đánh cờ vây của tôi được đề cử giải Goncourt Pháp. Cuối tháng 2, tiểu thuyết đó đoạt giải Goncourt dành cho học sinh Trung học. Trong thời gian này, tôi có tham gia các cuộc tọa đàm do nhà sách FNAC tổ chức tại các tỉnh ở Pháp. Mỗi lần đến đó, tôi luôn nhận được những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Tôi nghĩ, điều đó không chỉ do tôi là tác giả của Thiếu nữ đánh cờ vây, mà c̣n v́ tôi là người Trung Quốc, đại biểu cho một nền văn hóa c̣n rất xa cách và huyền bí.
  Mỗi nhà văn đều cảm thấy vô cùng sung sướng khi được giao lưu với độc giả, song điều khiến tôi cảm động nhất là, như ư kiến của các độc giả trẻ, tuy văn hóa Trung Quốc và phương Tây dường như c̣n một "bức rào ngăn cách" vô h́nh, thế nhưng, bi kịch t́nh yêu trong Thiếu nữ đánh cờ vây đă để lại ấn tượng sâu sắc trong ḷng họ, họ như quên hẳn nhân vật nữ chính là học sinh trung học Trung Quốc những năm 30 thế kỷ XX, mà coi đó là những thanh niên Pháp thế kỷ XXI.
  Từ năm 1931, ba tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc bị địch chiếm đóng, đến năm 1937 Nhật Bản phát động toàn diện cuộc chiến tranh xâm lược Trung Quốc, Thiếu nữ đánh cờ vây lấy bối cảnh từ những xung đột chính trị, kinh tế, văn hóa Trung Quốc, trong các thế xung đột đẫm máu này, tôi đă tạo nên một khoảng trời ḥa b́nh: tại quảng trường Thiên Phong nho nhỏ, dưới lùm cây tỏa bóng, hai nhân vật chính nam và nữ gặp nhau cạnh chiếc bàn đá có khắc sẵn bàn cờ. Nhân vật nam là một gián điệp Nhật Bản, lạnh lùng tàn nhẫn mà si t́nh, nhân vật nữ là một cô gái Trung Quốc mới mười sáu tuổi, thuần khiết mà không ngây thơ, thông minh chứ không tàn nhẫn. Một ván cờ vây, cũng đủ để đánh mất ḿnh trong chốn mê cung t́nh cảm. Mỗi ván cờ bày ra, là một giấc mơ diệu kỳ, khép một ván cờ, ai nấy lại trở về với thực tại phũ phàng. Thế giới của kỳ thủ nam là doanh trại, là phạm nhân chiến tranh, là tù ngục và thuốc súng, c̣n thế giới của kỳ thủ nữ là một gia đ́nh quư tộc đă sa sút, là đ̣an thể thanh niên chống Nhật, là ba tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc đang rên siết dưới gót giầy quân Nhật.
  Đến nay, Thiếu nữ đánh cờ vây đă trở thành một trong những tiểu thuyết ăn khách nhất tại Pháp, đă được dịch ra hơn mười thứ tiếng. Tôi nghĩ cuốn sách này sở dĩ đoạt giải thưởng văn học, được đông đảo bạn đọc yêu thích, là do nó đă chạm đến đáy sâu về t́nh cảm, về sự sinh tồn của người hiện đại.
  Sau sự kiện 11/9 ở Mỹ, xă hội phương Tây đớn đau trong việc kiếm t́m các loại định nghĩa mới, chẳng hạn thế nào là đen, thế nào là trắng, thế nào là phạm tội, thế nào là trừng phạt, thế nào là trung thành, thế nào là phản bội… Thế nhưng, Thiếu nữ đánh cờ vây lại chứng tỏ, trong bối cảnh hai nền văn hóa đối địch, đàn ông và đàn bà vẫn có thể đến với nhau và yêu trong sự đối lập, vẫn có được giây phút thăng hoa của t́nh yêu.
  Khi viết đến trang cuối của Thiếu nữ đánh cờ vây, tôi không sao ḱm được nước mắt. Nhiều độc giả viết thư bảo, sau khi đọc xong cuốn sách, họ cũng từng khóc nấc lên.
  Thiếu nữ đánh cờ vây là một giấc mơ, mong sao những cảnh trầm luân và ái t́nh trong giấc mơ sẽ khiến con người có được sự tỉnh táo trước hiện thực, khiến con người có được khát vọng và niềm tin cháy bỏng về hạnh phúc và tương lai.

  Download tại đây
  File Kèm Theo

 2. #2
  Tham gia ngày
  15-09-2007
  Bài gởi
  32
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  Cảm ơn đă đăng cuốn sách này. Đây là một tác phẩm khá nổi tiếng cách đây vài năm của tác giả Sơn Táp.
  Mọi người thử đọc và cho ư kiến nhé.

+ Trả Lời Đề Tài

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts