Tin sách:
Phát hiện cuốn kinh thánh cổ ở… băi rác

DANVILLE, Va. (AP) - Từ trong mớ hỗn độn, bẩn thỉu quy tụ toàn những đồ thiên hạ vứt đi, anh thợ điện Michael Hoskins một hôm nổi tính ṭ ṃ t́m thấy cuốn Kinh Thánh quư 188 năm tuổi, đến hôm nay đă có người phong thanh trả giá 1.000 USD.
Ngày nào Michael Hoskins cũng chăm chỉ đi đổ rác ở sau Đường 41, thành phố Danville, bang Virginia. Ngày nào anh cũng thấy “nó” nằm chơ vơ ở đấy, chẳng ai buồn nhặt - mấy hộp carton đựng sách cũ nằm sát góc tường, nơi xa xôi và ẩm mốc nhất.

Tính ṭ ṃ nổi lên, trước sự bất ngờ của Hoskins, cuốn Kinh Thánh nằm đó như đang chờ đợi bàn tay vị chủ nhân may mắn.
Cuốn Kinh dường như đă bị cháy dở, một số trang bên trong có vết ngấm nước. Trên tấm b́a da cừu c̣n rơ nét chữ: Nhà in Pittsburgh, năm 1818.

“Tôi được nghe kể là Kinh thánh không bao giờ bị đốt rụi, và đă từng một lần tận mắt chứng kiến một quyển Kinh Thánh “sống sót” qua trận cháy ở một nhà thờ” - Hoskins kể.

Theo t́m hiểu của anh, đến nay bộ Kinh Thánh xuất bản năm1818 chỉ c̣n độ sáu cuốn. Chính Hoskins cũng là người phát hiện những cuốn sót lại hiếm hoi này trước đây thuộc về gia đ́nh Enoch – Isaac Enoch sinh ngày 25/1/1775. Thánh Enoch là tên vị tổ phụ được liệt kê chi tiết trong cuốn Kinh.

Tới nay Hoskins đă nhận được khá nhiều đề nghị mua lại bộ Kinh Thánh cổ từ các cửa hàng chuyên bán sách quư. Tuy nhiên chưa ai đủ sức thuyết phục anh gật đầu. “Cái giá 900 USD họ trả là bất hợp lư, nhất là khi cuốn sách quư hiếm này đến nay chỉ c̣n chưa đến chục bộ”.

Thêm một chi tiết thú vị, trong thùng sách cũ nát ở băi rác, ngoài cuốn Kinh Thánh anh c̣n thấy nhiều bản in các tác phẩm kinh điển trong thời Nội chiến và Cách mạng. Tuy nhiên hôm sau khi Hoskins quay trở lại định mang chúng về nhà th́ tất cả đă bị xe chở rác hốt đi sạch.

“Thật hú hồn, nếu hôm ấy tôi không nhanh tay th́ không biết bộ Kinh Thánh quư giá này sẽ c̣n lưu lạc đến tận phương trời nào nữa”.


Thùy Vân
Theo AP