First Folio của Shakespeare trị giá 5,2 triệu USD


H.T.


Như chúng tôi đă đưa trong bản tin trước về việc đấu giá tuyển tập kịch của Shakespeare, buổi đấu giá đă diễn ra hôm 14/07/2006 tại nhà đấu giá Sotheby. Kết quả 5,2 triệu USD là số tiền mà một nhà sưu tầm giấu tên đă phải bỏ ra để được sở hữu First Folio - tuyển tập kịch của đại văn hào Anh William Shakespeare. .
"Đây chính là chiếc Chén thánh trong di sản các ấn bản phẩm. Chúng ta khó ḷng mà t́m được tư liệu ǵ quư hơn tuyển tập này trong kho tàng văn học Anh”, Peter Selley, chuyên gia văn học Anh, nhận xét.
Cuốn sách trị giá 5,2 triệu USD. Ảnh: CBC
Trước buổi đấu giá, ban tổ chức hy vọng, cuốn sách sẽ đạt được 6,1 triệu USD. Tuy nhiên, 5,2 triệu cũng là một con số khá lớn trong số những cuộc đấu giá đă diễn ra tại Sotheby. Tuyển tập kịch bọc da dê xuất bản từ thế kỷ 17 này chỉ xếp sau một món đồ có giá kỷ lục 6,4 triệu USD mà Sotheby từng bán được.
Sở hữu tài sản tinh thần quư giá này từ năm 1716, nhưng thư viện William đă buộc phải rao bán First Folio để bổ sung nguồn tài chính và trang trải chi phí bảo quản một số thư mục khác.
David Wykes, giám đốc thư viện William, coi buổi mua bán hôm qua là “một cuộc đấu giá buồn, v́ đây thực sự là một báu vật”.

(Nguồn: CBC)