CHÀNG THIẾU NIÊN

Một tác phẩm đặc sắc của F.M.DOSTOEVSKY mang tính giáo dục cao
PTC


Ông sinh ngày 11 tháng 11 năm 1821 tại một nhà thương làm phúc ở Maxcơva. Năm lên 10 tuổi, F.M.Dostoevsky theo bố mẹ về nông thôn, sống ở một vùng nghèo xơ xác.Năm 1834, F.M Dostoevsky vào học trường nội trú. Mẹ F.M.Dostoevsky qua đời, được bố cho vào học trường công binh St.Petersburg. Tốt nghiệp kỹ sư, làm việc chưa đầy một năm, ông xin thôi việc năm 1844, và bước hẳn vào con đường văn nghiệp.
Ông qua đời ngày 8-2-1881 v́ bị xuất huyết năo.

Các tác phẩm chính: Những kẻ đáng thương, Những đêm trắng, Bút kư từ ngôi nhà chết, Những người bị lăng mạ và bị sỉ nhục, Ghi chép mùa đông và những ấn tượng mùa hè, Bút kư dưới hầm, Tội ác và trừng phạt, Gă cờ bạc, Chàng ngốc, Lũ quỷ ám, Chàng thiếu niên, Anh em nhà Karamazov.
Tiểu thuyết Chàng thiếu niên xuất hiện trên tạp chí Chuyên san quốc tế năm 1875, là cuốn đầu tiên của loạt tiểu thuyết về đề tài rộng lớn mà Dostoevsky gọi là"cha và con" đúng như Turgenev biểu thị.
Cuối thập niên sáu mươi của tk 19, "đề tài thế hệ con" của Dostoevsky vẫn mang nội dung trước đó của ḿnh, bắt đầu có thêm ư nghĩa mới. Những đứa con nổi lên như những con người của tương lai, số phận của nước Nga, theo niềm tin của tác giả, sẽ phụ thuộc vào các phẩm chất đạo đức, các lư tưởng của lớp người đó. Nhà văn chăm chú nghiên cứu ảnh hưởng của xă hội đối với tâm lư của trẻ em; đồng thời phát hiện những mặt tươi sáng, sức mạnh thiện lương của tâm hồn chúng.

Dostoevsky cố tái hiện và t́m hiểu cái thế giới mà trẻ em bước vào, đánh giá cái di sản tinh thần mà chúng nhận lấy từ các thế hệ đi trước. Trên b́nh diện lịch sử xă hội, chính trị, triết lư đạo đức rộng lớn ấy nổi lên một trong những đề tài chủ yếu nhất trong sáng tạo nghệ thuật của Dostoevsky cuối đời - đề tài "cha và con".
Cốt truyện của Chàng thiếu niên một phần dựa vào ư đồ (sau không thực hiện được) cuốn tiểu thuyết Cuộc đời tội lỗi, mà Dostoevsky bắt đầu viết năm 1869. Nhân vật chính cũng là một cậu bé chịu nhiều đau khổ, được đưa vào khu học xá, như Arkady Dolgoruky. Tức giận với cả thế giới, cậu bé, giống như Arkady sau này, tin rằng đồng tiền có sức mạnh to lớn nhất trong xă hội, cho nên "tiền bạc quyết định mọi vấn đề".
“Trước đây tôi đă để ư đến trẻ em, nhưng bây giờ tôi đặc biệt chú ư đến chúng. Từ lâu tôi đă đặt cho ḿnh ư tưởng phải viết một cuốn tiểu thuyết về trẻ em - những đứa con ở nước Nga thời nay,”… Đó là lư do Dostoevsky cho ra đời tập tiểu thuyết Chàng thiếu niên này.

Nhân vật chính của tập tiểu thuyết là một chàng thiếu niên sinh ngoài giá thú - Arkady Dolgoruky chịu nhiều đau khổ và bất hạnh bởi sự miệt thị của xă hội. .. Tức giận với cả thế giới, cậu bé tin rẳng đồng tiền có sức mạnh to lớn nhất trong xă hội , tiền bạc quyết định mọi vấn đề ... Từ những trang đầu tiên, bạn đọc đă ch́m vào cái thế giới của những quan hệ xă hội tàn bạo. Trong ước mơ của cậu bé, số tài sản kiếm được sẽ đem lại cho kẻ tầm thường một sự vĩ đại và tự do vô tận, những đồng tiền điều khiển thế giới sẽ nâng cậu lên cao hơn... Cậu thiếu niên có sự khao khát tự khẳng định ḿnh bằng bất cứ giá nào, vừa có mục đích cao cả thực hiện những hoạt động có ích trong sự liên hệ với các tư tưởng thời đại, tiếp cận các bộ phận ưu tú của xă hội...
Một câu chuyện hết sức chân thật về quá tŕnh tự giáo dục đầy khó khăn, về những bí mật thầm kín trong cuộc đấu tranh với chính ḿnh, nhờ thái độ tha thiết của chàng đối với cuộc sống và mọi người. Và nhờ thế mà Arkady trở thành nhân vật được bạn đọc yêu mến nhất trong số tất cả các nhân vật của Dostoevsky.

Trong trái tim bị tổn thương của cậu, niềm kiêu hănh đạt đến giới hạn tột cùng: "Mơ ước bất tận, kể cả lật đổ Thượng Đế và lấy ḿnh thay vào đó". Nhà văn sẽ miêu tả sự trưởng thành nên người sau một quá tŕnh phát triển tinh thần phức tạp của cậu bé "tội lỗi". Đó là ư đồ đầu tiên miêu tả quá tŕnh tâm lư phục sinh của con người. Trong Tội ác và trừng phạt, con đường ấy đă thấp thoáng. Chàng ngốc th́ kết thúc bằng cái chết của các nhân vật chính, nhưng vừa viết xong Chàng ngốc, Dostoevsky bắt đầu phác thảo tiểu thuyết Cuộc đời tội lỗi . Phải đến Chàng thiếu niên th́ nhiệm vụ miêu tả sự tiến hóa tinh thần của nhân vật mới t́m được cách thể hiện nghệ thuật trọn vẹn.
... Từ những trang đầu tiên, bạn đọc đă ch́m vào cái thế giới của những quan hệ xă hội tàn bạo. Trong ước mơ của cậu bé Arkady Dolgoruky, số tài sản kiếm được sẽ đem lại cho kẻ tầm thường một sự vĩ đại và tự do vô tận, những đồng tiền điều khiển thế giới sẽ nâng cậu lên cao hơn... Cậu thiếu niên có sự khát khao khẳng định ḿnh bằng bất cứ giá nào, vừa có mục đích cao cả thực hiện những hoạt động có ích trong sự liên hệ với các tư tưởng thời đại, tiếp cận các bộ phận ưu tú của xă hội...
Dostoevsky đă t́m được h́nh thức nghệ thuật hoàn toàn đúng cho cuốn tiểu thuyết của ḿnh - lời tự thú của chàng thiếu niên. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên và duy nhất của Dostoevsky được viết từ ngôi thứ nhất của nhân vật. Trong quá tŕnh sáng tác, tác giả từng xuất hiện mối nghi ngại: "Liệu độc giả có chán cái lối thuật chuyện độc đáo này chăng ?
Có chịu nổi "Tôi" suốt mấy trăm trang sách? Và cái chính là những tư tưởng cơ bản của cuốn sách liệu có được thể hiện tự nhiên và đầy đủ bởi một nhà văn 20 tuổi chăng?". Dostoevsky kết luận rằng bạn đọc sẽ hứng thú ở lối kể chuyện ngây thơ và chân thật. Ông ghi trong sổ tay: "Buộc độc giả phải yêu mến chàng thiếu niên. Yêu th́ họ sẽ đọc đến cùng".
Tác phẩm của F.M. Dostoevsky thuộc vào hiện tượng văn hoá tinh thần đỉnh cao của loài người. Theo nhận xét của M.Gorky, th́ Tolstoi và Dostoevsky đă làm rung chuyển cả thế giới và khiến cho toàn bộ châu Âu phải hướng cái nh́n kinh ngạc sang nước Nga...