GIẢI MĂ CUỐN SÁCH CỔ NHẤT CHÂU ÂU

Minh Đăng sưu tầm

Được t́m thấy trong ngôi mộ của một quư tộc người Hy Lạp có niên đại cách đây 2.400 năm, những trang giấy đă rách nát của cuốn sách cổ nhất châu Âu sẽ được giải mă bằng phương pháp phân tích kỹ thuật số ứng dụng công nghệ cao.

Những mảnh giấy c̣n lại của cuốn sách
Các nhà khảo cổ học cho biết, cuốn sách có thể chứa đựng những tri thức cơ bản về các h́nh thức tín ngưỡng của con người cổ đại. Tư liệu này được t́m thấy cách đây hơn 40 năm, dưới dạng những mảnh vụn rời rạc viết trên giấy papyrus. Trước đây, một số lượng lớn văn tự của thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên đă được giải mă nhưng chưa từng được xuất bản một cách rộng răi.
Nhà khảo cổ Polyxeni Veleni tin rằng, kỹ thuật quét và phân tích h́nh ảnh của Mỹ sẽ có thể giúp các chuyên gia đọc được những văn bản này. Đây cũng là phương pháp từng được ứng dụng để giải mă một số tư liệu về Kinh phúc âm, trong đó hé lộ Judas không phải là kẻ bán Chúa mà là người bạn tâm t́nh của Jesus.
"Tôi tin là 10-20% nội dung cuốn sách này sẽ được giải mă và nó sẽ là tư liệu ch́a khóa giúp chúng ta mở ra những khoảng trống bí ẩn trong quá tŕnh t́m hiểu về lịch sử và văn hóa cổ đại”, ông Veleni nói.
Cuốn sách có h́nh dạng một cuộn giấy dài hàng mét này được t́m thấy năm 1962 và đă bị cháy mất một nửa. Chúng có niên đại vào khoảng năm 340 trước công nguyên, dưới sự trị v́ của Vua Philip II của Macedonia - cha của Alexander Đại đế.
"Đây có thể là cuốn sách cổ nhất của châu Âu c̣n tồn tại. Chính v́ thế, phát hiện này có ư nghĩa vô cùng quan trọng”, ông Veleni cho biết. "Cuốn sách có thể do một nhà triết học nào đó trong nhóm của Anaxagoras viết”.
Anaxagoras, nhà triết học cổ đại Hy Lạp chính là thày giáo của Socrates.
Nguồn: evan.com.vn
Sách là một cái b́nh quư. Nó trao cho ta toàn bộ nội dung của nó, nhưng không v́ thế mà trở nên rỗng không
A.Đơcuốcxen