+ Trả Lời Đề Tài
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Đề tài: Giới thiệu tác phẩm "Sai Mai" của nhà văn quân đội Dũng Hà

 1. #1
  Tham gia ngày
  27-05-2007
  Bài gởi
  491
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default Giới thiệu tác phẩm "Sai Mai" của nhà văn quân đội Dũng Hà

  GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “SAO MAI” CỦA NHÀ VĂN QUÂN ĐỘI DŨNG HÀ

  Phạm Thế Cường  1. Vài nét về nhà văn Dũng Hà
  Nhà văn Dũng Hà tên thật là Phạm Điểng, sinh ngày 15/8/1929 tại xă Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái B́nh. Ông trưởng thành từ chiến sĩ lên đến cán bộ cấp sư đoàn, là một cán bộ quân đội rất yêu văn học và say mê viết văn. Ông từng tham gia chiến dịch ĐBP với cương vị là chính trị viên tiểu đoàn, ông đă trực tiếp chỉ huy bộ đội đánh chiếm đồi A1. Sau đó ông được phân công áp giải tù binh về Thanh Hoá. Đây cũng la ømột cuộc hành quân đầy bi tráng, nó cũng vất vả không kém ǵ việc đánh chiếm đồi A1. Cuộc áp giải này đă được ông thể hiện trong truyện ngắn “Cây số 42”,đây làmột truyện ngắn xuất sắc và thành phim.
  Sau đó ông trở lại ĐBP cùng đơn vị làm kinh tế xây dựng ĐBP, thời kỳ này được ông thể hiện trong tiểu thuyết “ Mảnh đất yêu thương”. Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nổ ra ông được điều động sang lực lượng Hải quân. Ngày 19/3/1967 Binh chủng Đặc công được thành lập, ông được bổ nhiệm làm cán bộ chính trị, rồi chủ nhiệm chính trị Binh chủng. Ộng đă tham gia trực tiếp lănh đạo bộ đội đặc công ở chiến trường miền Trung. Năm 1973 khi đang giữ cương vị chỉ huy bộ đội đặc công ông viết và cho xuất bản tiểu thuyết Sao Mai.
  Chiến tranh kết thúc ông về làm Trưởng ban kư sự lịch sử quân sự, rồi năm 1982 ông được bổ nhiệm làm Tổng biên tập tạp chí VNQĐ đến năm 1993 th́ nghỉ hưu. Trong thời gian này ông được phong quân hàm Thiếu Tướng.
  Tác phẩm đă xuất bản của ông gồm có:
  Gió bấc (truyện ngắn, 1963); Sao mai (tiểu thuyết, 1974, 1980, 1987); Mảnh đất yêu thong (tiểu thuyết, 1978); Đường dài (tiểu thuyết, 1978); Quăng đời xưa in bóng (tiểu thuyết, 1990); Cây số 42 ( tập truyện ngắn, 1995).

  2. Thời điểm ra đời của tiểu thuyết Sao mai
  Sau hiệp định Pari (27/1/1973), trong lúc ta chủ trương thi hành hiệp định th́ Mỹ và chính quyền Sài G̣n lại điên cuồng phá hoại việc thi hành hiệp định bằng nhiều cuộc hành quân càn quét, lấn chiếm vùng giải pḥng. Đến giữa năm 1973 riêng ở Trung trung Bộ chúng đă lấn chiếm 45 xă, 320 ấp, gồm 26 vạn dân.

  Sau nghị quyết của Quân ủy TW tháng 6/1976, ta đă củng cố , bố trí lại lực lượng và bắt đầu giáng trả lại các cuộc càn quét lấn chiếm của địch. Ta đă đánh lui quân địch và giữ vững vùng giải phóng.
  Tiểu thuyết Sao Mai được viết vào thời điểm cuối năm 1973 khi Quân giải phóng tiến công phản kích vào Bộ tư lệnh Quân đoàn ngụy quyền Sài G̣n và các sư đoàn của nó ở miền Trung Trung bộ.

  3. Nội dung của tác phẩm
  Trong tác phẩm này tác giả đă dựng lại cuộc hành quân nhiều gian khổ và chiến đấu vô cùng dũng cảm, mưu trí của đội đặc công Sao Mai nằm trong đội h́nh chiến dịch đánh vào căn cứ của Bộ tư lệnh quân đoàn Nguỵ Sài G̣n ở Trung trung bộ, chiến công của Đội Sao Mai đă phá huỷ nhiều phương tiện chiến tranh và sinh lực của địch, góp phần vào chiến thắng chung của toàn chiến dịch.
  Ng̣i bút sinh động của tác giả đă dẫn chúng ta đi vào cuộc sống chiến đấu sôi nổi của Đơn vị Sao Mai dưới sự chỉ huy của người Chính trị viên tiểu đoàn Hoài Châu và đội trưởng Trần Nông. Trong khung cảnh chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ, thiếu thốn nhưng rất oai hùng ấy, tác giả đă dựng lên h́nh ảnh các cán bộ chiến sĩ quân đội Cách mạng với đời sống tâm hồn phong phú và nhiều phẩm chất cao quư của ho ïđă tiêu biểu cho người các bộ, chiến sĩ của Binh chủng Đặc công với phương châm là “ Trước hết phải dám quên ḿnh, dám hy sinh bản thân ḿnh, dám thẳng tay gạt bỏ những suy nghĩ riêng tư ích kỷ, bao giờ cũng thấy có kẻ thù đứng chặn trước mặt và phải tiến công thật dữ rội, thật liên tục” –Trang 39 . Với phương châm đó Đội Sao Mai đă hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ tư lệnh chiến dịch giao cho với kết quả cao nhất và thương vong ít nhất.
  Bằng ng̣i bút hiện thực, tác giả đă thành công trong việc xây dựng nhân vật. Qua từng chương, các nhân vật đă sống và hoạt động với đầy đủ cá tính, những băn khoăn, những ước mơ, những ưu điểm và khuyết điểm của họ. Trong nhiều nhân vật mỗi người một vẻ ấy, tác giả đă khéo léo nêu bật lên h́nh ảnh người chính trị viên tiểu đoàn Hoài Châu, một người cán bộ chính trị quân sự trưởng thành từ một chiến sĩ du kích hết sức gương mẫu, hết ḷng thương yêu chiến sĩ, luôn quên ḿnh v́ nhiệm vụ. Anh sẵn sàng nén ḷng khao khát được ôm trong ṿng tay của mẹ để dồn toàn tâm, toàn ư chỉ huy đơn vị đánh thắng kẻ thù. Với Hoài Châu th́ ‘Người chiến sĩ đặc công phải nhạy cảm hơn ai hết trước bất cứ sự đổi thay cỏn con nào về phía kẻ thù. Chúng ta phải bám sát và phải thích ứng với cái đang xẩy ra và cái sẽ xẩy ra. Phải bằng mọi cách “ đánh hơi” thật nhanh những cái mới của kẻ thù mà đề xuất ra được cái mới của ta. Đó là điều kiện để ta giành thắng lợi một cách chắc chắn”- trang 378. Ngoài ra đối với anh “Chiến công cũ để chúng ta tự tin, kinh nghiệm cũ để chúng ta tham khảo, chứ tuyệt đối không được say sưa, nhấm nháp măi những cái đó.”- trang 378.
  C̣n đội trưởng Trần Nông đại diện cho lớp cán bộ trẻ của quân đội cách mạng đày nhiệt t́nh, gan dạ, mưu trí, sẵn sàng hi sinh cho Tổ quốc, nhưng c̣n sốc nổi đôi lúc chủ quan. Đối với anh “Trên đời chẳng có việc ǵ khó đối với anh. Anh cứ bơ đi, xông thẳng vào thế là khó khăn lập tức giăn ra hai bên” – trang 26. V́ vậy anh đă chủ quan mất cảnh giác khi đối diện với biệt kích địch đóng giả quân giải phóng, để chúng phát hiện ra nơi tạm dừng chân của đơn vị trên đường hành quân gây không ít khó khăn cho đội Sao Mai hành quân đến vị trí tập kết.
  Là chỉ huy tối cao của chiến dịch, tướng Nguyễn Hoàng đă lường trước được điểm mạnh yếu của từng cán bộ dưới quyền, nên ông đă cử Hoài Châu kết hợp với Trần Nông để “làm mạnh thêm cái mạnh của Trần Nông và sẽ bù đắp cho nhưng chỗ yếu của anh” – trang 26. Và đúng như mong mỏi của ông, họ đă phối hợp tốt với nhau chỉ huy đội Sao Mai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
  Tác giả cũng mô tả thành công khí tiết cách mạng của những chiến sĩ không may bị sa vào tay giặc. Đó là Hằng (cô dân công hoả tuyến), chị Sen (người t́nh báo nội tuyến), Trống Choai (tân binh của đội Sao Mai). Họ đă anh dũng bất khuất chịu đựng mọi kiểu tra tấn dă man của kẻ thù như : đi tàu bay, tàu ngầm, châm kim vào móng tay … Nhưng tất cả họ đă giữ vũng khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, quyết không khai. Khí tiết của họ đă đóng góp rất nhiều cho việc thành công của chiến dịch. Không những thế họ c̣n biết lợi dụng thời cơ, hoàn cảnh để tuyên truyền vận động lính nguỵ quay về với nhân dân. Hơn nữa với băn lĩnh cũa người chiến sĩ cách mạng luôn được Đảng thường xuyên giáo dục và rèn luyện, họ đă vượt qua được các thủ đoạn làm lung lạc ư chí và mua chuộc của kẻ thù.
  Tác giả c̣n thành công về mặt mô tả tướng tá quân đội Sài G̣n và bọn cố vấn Mỹ của chúng bằng cách so sánh, đặt chúng với tâm trạng đen tối, cay độc, với những âm mưu điên loạn, mất tính người, sống không lư tưởng, chỉ biết cướp bóc làm giàu trên xương máu của nhân dân và binh lính dưới quyền bên cạnh những cán bộ, chiến sĩ cách mạng chiến đấu cho lư tưởng vĩ đại và có tâm hồn cao thượng.
  Đối với chiến sĩ cách mạng th́ tinh thần cách mạng tiến công luôn là phương châm cho hành động của ḿnh, không những thế họ c̣n luôn yêu thương đùm bọc nhau, ai cũng muốn giành khó khăn nguy hiểm về ḿnh, nhường thuận lợi cho đồng đội, với họ “ Trăm khó, ngàn khó nhưng không ǵ khó bằng giữ trọn t́nh đồng chí, trọn nghĩa anh em. Ta không bao giờ xử sự như bọn địch ở núi Hồng Linh – đẩy đồng đội vào chổ chết c̣n ḿnh th́ chạy trốn. Ta sẽ trả lời cho chúng biết : Ta là chiến sĩ Cách mạng: - trang 376.
  Tuy vậy có một điều mà trong chiến tranh không thể cướp của chiến sĩ cách mạng là cách nh́n nhân đạo, trong sáng của tuổi trẻ đối với sự vật, con người, v́ họ là người lính lấy nhiệm vụ và lương tâm làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Họ sẵn ḷng cứu giúp kẻ địch khi bị thong và cũng không đánh vào chổ ở đó có người lính ngụy thấy ḿnh bị bọn chóp bu Mỹ – Ngụy lừa dối đẩy họ vào con đường đánh thuê cho chúng.
  Trong tác phẩm cũng tô đậm tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh và tự lực cánh sinh của đội Sao Mai trên đường hành quân từ căn cứ đến vị trí tập kết để đánh địch. Với gần một tháng trên đường hành quân luôn bị quân giặc ném bom, dàn quân ngăn chặn, cũng như thiếu thốn về lương thực, họ vẫn quyết tâm mở đường mà đi và đến vị trí đúng hẹn để kịp thời hợp đồng tác chiến trong đội h́nh chiến dịch. Đồng thời họ cũng trăn trở một cách đánh làm sao tiêu diệt được nhiều phương tiện chiến tranh và sinh lực của kẻ thù để giảm thiểu thiệt hại mà kẻ thù gây ra cho các đơn vị bạn.
  Những cán bộ lănh đạo, chỉ huy như tướng Nguyễn Hoàng, chính trị viên Hoài Châu, đội trưởng Trần Nông, những chiến sĩ như Trống Choai, Oanh sữa, Thủy Tiên tất cả những h́nh tượng đó đều sinh động và chân thực. Người đọc cảm thấy như đă gặp họ, quen thuộc họ. Họ là những người giàu nghị lực, tỏ ra nghiêm túc và thực tế trong chiến đấu. Nhưng đồng thời cũng là những người lăng mạn, biết ước mơ, biết yêu thương nồng nhiệt và nhất là giàu nhiệt t́nh, sẵn sàng quên ḿnh v́ sự nghiệp kháng chiến cứu nước của dân tộc.
  Để kết thúc cho phần giới thiệu về tác phẩm Sao Mai, ta hăy nghe tâm sự của một cô gái đang học tập ở nước ngoài có người yêu là chiến sĩ của đội đặc công Sao Mai.
  “ Anh lại có thể nghĩ rằng em sẽ quên anh ư ! Trăm lần không anh ơi! Em thường nghĩ trái lại. Anh chiến đấu trên các ngả đường đất nước, được tiếp xúc với bao nhiêu là chị em, cũng lứa tuổi như em, vẫn hàng ngày lập nên những chuyện phi thường làm say đắm ḷng người. Ngay đến tụi em ở bên này, chỉ được nghe tin qua đài, mới h́nh dung ra mà cũng c̣n kính trọng, yêu mến nữa là! Anh sẽ gần những người như thế. C̣n em chỉ là một đứa con gái đang c̣n đứng ra bên ngoài cuộc đấu tranh thần thánh. Em sợ rằng đất nước sẽ quên em. Em sợ rằng chính anh sẽ quên em….”Trang 383.
  Ôi! T́nh yêu của cô thật trong sáng biết bao

 2. #2
  Tham gia ngày
  16-01-2010
  Bài gởi
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default "Sao Mai" một tác phẩm hay về đề tài chiến tranh cách mạng

  Minh muốn tìm mua lai tác phẩm này, bác nào biết chỉ dùm mình với.

  Minh hiện đang sống tại quận Gò Vấp, TPHCM.
  YM: elvisvk@yahoo.com
  Cam' ơn.

+ Trả Lời Đề Tài

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts