JONATHAN SWIFT VÀ TÁC PHẨM “QUI-LI-VE PHIÊU LƯU KƯ” (GULLIVER’S TRAVELS) BẤT HỦ CỦA ÔNG


VŨ ANH TUẤN


Nhà văn, nhà thơ Ái Nhĩ Lan Jonathan Swift (viết văn bằng Anh ngữ) sinh năm 1667 ở Dublin và mất năm 1745, cũng tại Dublin (Ái Nhĩ Lan). Bố mẹ của ông là người Anh và ông nội của ông là một cha sở của một họ đạo đă ủng hộ phe Bảo Hoàng trong cuộc Nội Chiến nên đă mất hết sản nghiệp khi phe này thua, do đó gia đ́nh nhà văn rất nghèo dù thuộc qúy tộc. Ra đời vài tháng sau cái chết của người cha, Swift được các chú của ông nuôi dưỡng và cho ăn học. Tuổi trẻ của Swift không được êm đềm cho lắm v́ mới sáu tuổi, chú bé mồ côi đă phải xa mẹ v́ bà trở về sinh sống ở nước Anh. Swift được gửi tới một ngôi trường tên là Kilkenny ở Ái Nhĩ Lan và học ở đó trong 8 năm. Khi c̣n là một học sinh cậu bé Swift không tỏ ra là một học sinh xuất sắc ǵ và cũng không phải là một chú bé vui vẻ ḥa đồng với tất cả mọi bạn bè khác. Năm 1682 Swift được vào học ở trường Trung Học Trinity ở Dublin và 4 năm sau chàng đậu được bằng “Bachelor” (hơn Tú Tài một chút), và do được một người chú giới thiệu, chàng được làm thư kư riêng cho một chính khách hồi hưu Sir William Temple. Chính người này đă giúp cho Swift được theo học về thần học và trở thành một mục sư tin lành của Giáo Hội Anh Quốc. Trong những năm tháng đèn sách, Swift thường tỏ ra không mấy ham học, mà chỉ dành thời gian đọc thơ và các sách sử học, đồng thời chàng cũng rất lười học và thường để th́ giờ rong chơi với các bạn bè nơi đô thị, v́ lúc này chàng sinh sống ở Anh quốc và làm việc chi Sir Temple. Năm 1694 Swift từ Anh quốc trở về Ái Nhĩ Lan để trở thành mục sư và được giao trông coi một nhà thờ tin lành ở một vùng nông thôn gần Belfast. Cuộc đời mục sư nơi thôn ổ chóng làm chàng chán nản, chàng liền bỏ nhà thờ trở lại làm thư kư cho Sir Temple như cũ. Trong hai năm 1696 và 1697, để bênh vực chính kiến của chủ, Swift đă viết hai áng văn xuôi châm biếm nhan đề là Truyện cái thùng gỗ và Trận chiến của sách (A tale of a Tub và The battle of the books), tuy nhiên măi tới năm 1704 các áng văn trên mới được in thành sách. Sau khi viết được hai áng văn châm biếm đó Swift như tự nhận thức rơ là ḿnh có khiếu viết lách và chàng đă tiến nhanh tiến mạnh trên con đường văn chương. Phần lớn các bài viết của Swift vào lúc đầu là những bài đả kích về chính trị và về đời sống của giới tu sĩ, rất phù hợp với bối cảnh lich sử của thời kỳ đó. Các tác phẩm chính của Swift gồm có các cuốn:

A. “Truyện một cái thùng gỗ” (A tale of a Tub) là một truyện chỉ trích đả phá mặt trái của tôn giáo.
B. “Trận chiến của Sách” (The battle of the books) là một cuốn sách chỉ trích, đả phá các cuộc bút chiến kệch cỡm trong giới văn học thời đó; cuốn này tới nay vẫn c̣n được mọi người đọc một cách thích thú. Cả hai cuốn này đều được xuất bản năm 1704 và được coi là những cuốn sách chế riễu sự điên rồ, ngu muội của con người.
C. “Những lá thư của Drapier” (Drapier’s letters) là một tác phẩm nói về một ś-căng-đan (một chuyện tai tiếng) xảy ra trong thời gian người Anh cai trị Ái Nhĩ Lan và đưa ra vấn đề quyền của con người chống đối với các hành vi của các bạo chúa.
D. “Một đề nghị khiêm tốn” (A modest proposal) là một áng văn để bênh vực một nước nhỏ bị đối xử tàn tệ.
E. “Nhật kư gửi Stella” (Journal to Stells) là một nhật kư viết để gửi cho một người bạn gái, nhưng cũng là một áng văn mô tả h́nh ảnh sinh động của Luân Đôn trong một thời oanh liệt.
F. “Mấy vần thơ về cái chết của Tiến sĩ Swift” (Verses on the death of Dr. Swift) viết năm 1739 là để đùa rỡn với các bạn bè của ông, nhưng đọc lên th́ lại năo ḷng không thể nào tả được.
G. “Qui-li-ve phiêu lưu kư” (Gulliver’s travels): đây mới là tác phẩm để đời của ông đă được dịch ra rất nhiếu thứ tiếng trên thế giới. Tác phẩm này được coi như là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất dành cho trẻ em, nhưng trên thực tế nó đă không được viết ra để dành cho trẻ em. Đó là một cuốn sách châm biếm dữ tợn xă hội loài người. những tên người nước Lilliput bé tí tẹo mà rất kiêu căng, láu cá và khát máu. Vua và triều đ́nh Lilliput là h́nh ảnh của triều đ́nh Anh quốc và nhà vua bị đem ra chế diễu. các chú khổng lồ xứ Brodignac th́ dễ thương hơn nhưng lại quá tầm thường và không có t́nh cảm. Xứ Laputa th́ đầy rẫy những nhà bác học và triết gia lẩm cẩm mà Swift coi khinh. Bọn Houyhnhnuns là những anh Ngựa sử dụng những Yahoos là những con người sa đọa, thất thế, y chang như những con Người vẫn sử dụng loài Ngựa. Con người, dưới mắt lũ ngựa bị coi là xấu xa, tham lam và dốt nát.

Ở Việt Nam chúng ta, Swift đă được giới thiệu từ những năm 1943, 1944, nghĩa là từ thời tiền chiến qua bản dịch “Qui-li-ve phiêu lưu kư” của cố dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh, do Đắc Lộ Thư Xă in và danh họa Mạnh Quỳnh minh họa. Đây là một cuốn sách đă mang lại biết bao thích thú cho những ngày thơ ấu của biết bao nhiêu người trong chúng ta, nhất là cho người viết, v́ người viết đă được gặp nó khi mới lên 9. Cuốn sách được in khổ 22 x 32cm và dày 128 trang. Bên trong là rất nhiều minh họa cực đẹp, cứ cách vài ba trang lại có một minh họa. Tôi đă giữ cuốn sách bên ḿnh trong gần 40 năm, nghĩa là từ 1944 tới 1984, và, vào năm 1884 tôi dại dột mang cho một “mẫu hậu” mượn đọc v́ bà ta đ̣i mượn cho bằng được. Trên đường đi về nhà, bà ta bị một tên lưu manh giật mất cái bị trong đó đựng cuốn Qui-li-ve yêu dấu của tôi…

Tôi đau khổ lắm nhưng đành phải chịu vậy, “bắc thang lên hỏi ông Trời, cho gái mượn sách … mất th́ ráng chịu”. Nhưng v́ là người có duyên thầm với sách, cách đây vài tháng tôi t́nh cờ lại mua được đúng một bản cũ, in lần thứ nhất năm 1944, y chang như bản tôi đă bị mất. Tôi mừng húm và lần này th́ nhất định là từ nay vật bất ly thân. Xin đính kèm sau đây h́nh ảnh cuốn sách đáng yêu đó để chia sẻ cùng với quư vị.


25.11.2006