Thú mua sách cũ, một nét văn hóa người Sài G̣nBạn là "tuưp" người hoài cổ và muốn t́m lại những cuốn truyện xưa để hồi tưởng và để cho các con cháu ḿnh học? Bạn muốn t́m một cuốn sách nhân bản cách đây vài năm nhưng không c̣n "ăn hàng" nữa nên nhà xuất bản không c̣n "mặn mà”. Bạn là dân kỹ thuật và muốn t́m những cuốn sách "độc”? Bạn muốn t́m cho con ḿnh một cuốn lẻ truyện tranh Đôrêmon để bổ xung cho đủ bộ ? Đơn giản hơn, bạn có cả một buổi chiều rảnh rỗi đi một ḿnh. Vậy mới bạn đến tiệm sách cũ - nơi bạn có thể t́m những cái ḿnh đang cần và trải qua một thời gian thật thân thiện và dễ chịu. Đi mua sách cũ, có thể coi là một thú chơi đầy văn hoá của người Sài G̣n.


Ai mê sách cũ

Đến các nhà sách cũ, chúng ta có thể gặp nhiều người đủ mọi lứa tuổi và thành phần xă hội. Kia có thể là người cha, người mẹ đi t́m sách học cho con. Cũng có thể bé gái, bé trai tự đi t́m cho ḿnh những cuốn truyện tranh, sách giáo khoa. Kia là cô, cậu sinh viên nhà nghèo muốn t́m cho ḿnh những cuốn giáo tŕnh chỉ bằng 20-30% giá b́a. Kia là cô giáo, thầy giáo dạy ngoại ngữ ở các trung tâm đến t́m những cuốn giáo tŕnh xưa, cũ để bổ xung cho bài giảng của ḿnh.v.v.

Vô t́nh, một lúc nào đó bạn có thể gặp cụ già trên 70 lúi húi bên kệ, t́m t́m kiếm kiếm rồi rút ra một cuốn sách trông rất cũ bằng tiếng Anh hay Pháp, cụ cầm trân trọng và thỏa măn. Vâng đấy có thể là dịch giả Vũ Anh Tuấn, người đă từng đoạt giải “Những cuốn sách vàng” và “Tủ sách gia đ́nh”.

Chiều nay bạn cũng có thể bắt gặp một thanh niên trắng trẻo đẹp trai nhưng hơn mập ṃ mẫm, t́m kiếm những tập thơ mỏng in trước năm 1945 của các nhà thơ nổi tiếng một thời như Nguyễn Bính, Lưu Trọng Lưu, Vũ Hoàng Chương …, th́ đích thị đó là nhà sưu tầm trẻ tuổi và nổi tiếng H, người vừa đoạt giải nhất “Những cuốn sách vàng” năm 2006.

Bạn cũng có thể gặp một chàng trai đầu húi cua, lưng khoác ba lô nhỏ đang nâng niu một cuốn sách chữ Hán hay chữ Nôm, vâng đó là N.H.Triệu, nhà sưu tập các văn bản Hán-Nôn cũng khá nổi tiếng ở thành phố.

Ta cũng gặp ở đây những người đi t́m kỷ niệm của một thời. Tôi lại gần một thiếu phụ trẻ khi thấy chị bồi hồi, nâng niu, giở từng trang cuốn “ Bông cẩm chướng xưa” nhưng mắt lại như nh́n vào chốn xa xăm. Nh́n chị, tôi không dám hỏi, chỉ sau khi chị “rời khỏi quá khứ” tôi mới có thể hỏi chuyện và được biết chị “đi t́m lại tuổi bồng bột và lăng mạn của một thời sinh viên”.

C̣n đây nữa là những người ham đọc, “những con mọt sách” không đủ tiền mua sách mới, thôi th́ chấp nhận đọc sau vậy, sau vài tháng, sau 2-3 năm sẽ mua lại ở của hàng sách cũ với giá 15-30% vừa với túi tiền của ḿnh. Không những thế họ c̣n t́m đọc những tác phẩm của các nhà văn , các dịch giả thời trước mà chưa được in lại.

Tôi gặp anh P.T.Cường, một “mọt sách”. Anh nói “ tôi muốn t́m lại bộ Vùng trời của Hữu Mai bộ này không thấy in lại”, theo anh đây là bộ hay nhất của nhà văn. Ngoài ra anh c̣n hay t́m đọc lại những tác phẩm văn học Xô viết và khi được hỏi tác phẩm Xô Viết nào anh ưa thích nhất, th́ anh trả lời Vàng của Bôrit Pôlêvôi và Đất vỡ hoang của M.Sôlokhốp. Anh cười và nói thêm “ Tuyệt phẩm đấy”.
Vũ - cậu Sinh viên năm tư Trường Đại học Nông Lâm đang làm Luận án tốt nghiệp loay hoay suốt buổi sáng trong tiệm sách cũ để t́m những cuốn sách về kỹ thuật trồng trà và cà phê, cười toe toét: “Chị coi nè, em t́m được cả chục cuốn, cuốn nào cũng hay”. Quê của Vũ ở Bảo Lộc, Lâm Đồng vùng chuyên về trà và cà phê nhưng cậu vẫn t́m đến đây.
Anh Chiến họa sĩ th́ lại đến tiệm sách để t́m những cuốn Tạp chí kiến thức ngày nay để giải trí.
Thi thoảng trong các gác nhỏ của những nhà sách cũ, ta có thể bắt gặp h́nh dáng nhỏ bé của các độc giả nhí đang ngồi xếp bằng say mê xem “Lucky Lucke”, “7 viên ngọc rồng", “Thám tử Conan"... Cầm trong tay quyển truyện tranh là bạn có thể dễ dàng đến làm quen và tṛ chuyện với các bé. Bé Nhi (ngụ tại đường Lư Chính Thắng, Quận 3) kể tôi nghe bé đă đến nhà sách cũ lừ lúc bé mới 5 tuổi theo ba đi mua sách. Quen đến mức khi bé 8 tuổi ba mẹ cho phép bé đi một ḿnh qua chọn sách mua. Nhà chật, bé mang sách đă mua đổi sách khác và cứ như thế bé h́nh thành mối quan hệ hai chiều với nhà sách quen. Nhà sách trên đường Lê Văn Sỹ cũng có hai khách hàng rất độc đáo: ông cháu bé Minh nhà nghe khu giáo xứ Bùi Phát. Đă gần 10 năm nay ông bế cháu từ lúc c̣n hai tuổi qua nhà sách, cô bán hàng phải bế dùm cho đến khi bé lớn tự xem và chọn sách như một tay chơi thực thụ. “Đó, nó đứng kia ḱa” cô chủ tiệm chỉ tay kín đáo cho tôi xem cậu bé đeo mắt kính đang đứng lặng lẽ ḍ sách trên kệ. “Ông mới đi mấy tháng, nó tới đây buồn hiu”. Thiếu bóng dáng của người ông - người thầy tinh thần thân thiết hẳn bé rất buồn nhưng tôi như thấy ngọn đuốc trí thức của người ông trao cho cháu đang bừng sáng trên gương mặt cậu bé.
Và có rất nhiều người, đến với tiệm sách cũ là để sống lại cùng những hồi ức về một thời thơ ấu.
Tại sao sách cũ được chuộng hơn cả sách mới?
Bạn có thể đọc Rừng Na Uy, Thế giới phẳng vào các nhà sách lớn... để nghĩ và nhân loại trong thế kỷ XXI và ngược lại bạn chỉ có thể đến với những tiệm sách cũ để trôi về những hồi ức và khoảng không gian cách đây hàng chục, thậm chí hàng trăm năm.
Nếu có thời gian, giở lại chồng báo cũ của những năm 50 - 60, trong một tiệm sách cũ trên đường Cách mạng tháng Tám, chúng ta có thể đọc lại một số bài báo của đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân và kinh ngạc về văn phong khá hiện đại của người phụ nữ nổi tiếng này. Ngôn ngữ sắc sảo xúc tích, những câu chữ của bà về sự b́nh quyền của phụ nữ trong xă hội hiện đại hoàn toàn không cũ.
Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến những tác phẩm dịch. Muộn hơn một chút, những năm 70 - 80 là thời kỳ hoàng kim của văn học dịch. Các tác phẩm của văn học Nga, Xô Viết hay văn học Pháp, được dịch khá mượt mà chau chuốt ngôn ngữ được Việt hóa một cách đáng kinh ngạc, điều đó không phải cuốn sách mới xuất bản nào cũng làm được. Các dịch giả như Lê Khánh Trường, Cao Xuân Hạo, Dương Tường là những tên tuổi được khá nhiều người mê sách cũ tín nhiệm. Các cuốn sách của những dịch giả này, mặc nhiên được coi là hàng quư!
Nếu không mê sách cũ, bạn cũng cứ đọc thử vài trang trong các cuốn B́nh minh mưa. Sông đông êm đềm. Hội chợ phù hoa... và so chúng thử với một số cuốn sách mới như Những cây cầu ở quận Madison, bạn sẽ hiểu ngay tại sao nhiều người mê sách cũ đến vậy.
Và những người bán sách cũ!
Có thể nói, họ là cây cầu nối hết sức đáng khâm phục cho các độc giả yêu hồi ức và những cuốn sách cũ. Trên hết mọi mục tiêu kinh doanh, họ là những người yêu sách đến mức đáng kinh ngạc. Các chủ tiệm sách cũ trên đường Cách mạng tháng Tám thậm chí c̣n coi đây là một nghề truyền thống của gia đ́nh. Hăy xem cách họ sắp xếp các cuốn sách cũ, trân trọng từng trang báo, từng cuốn tạp chí, bạn sẽ hiểu những t́nh cảm của họ dành cho sách cũ. Rải rác trên đường Trần Huy Liệu, Nguyễn Thị Minh Khai... các chủ tiệm đều không hề than thở về sự ế ẩm trong những tháng mưa hay ngày nắng gắt. Thảnh thơi ngồi trong những góc khuất, chỉ đứng lên giúp và trả lời khi người mua hỏi thăm hoặc nhờ t́m kiếm. Không có sự vồn vă thái quá của những người bán hàng chuyên nghiệp, nhưng luôn có sự thân thiện và ân cần vừa đủ để người đi t́m sách cũ hiểu rằng: giữa họ luôn có một sợi dây liên kết chặt chẽ, đó là t́nh yêu dành cho những cuốn sách cũ...
Vâng! Sách không bao giờ cũ, đó là món hàng đặc biệt của nhân loại sẽ c̣n tồn tại cùng lịch sử loài người trong trang kết bởi nó được duy tŕ nhu cầu theo cách rất riêng. Thế hệ đi trước đă thắp lên lửa trong tâm hồn để ngọn lửa đó duy tŕ sự cháy của cây đuốc tri thức cho thế hệ sau. Bằng cách đó lửa không bao giờ tắt.
CTP, Sài G̣n một ngày đầu năm