Ghi chép vắn tắt về buổi họp mặt của CLB sách Xưa và Nay ngày 11/11/2006


Cứ đến hẹn lại lên, vào ngày thứ bảy tuần thứ hai mỗi tháng, các thành viên của Câu lạc bộ sách Xưa và Nay họp mặt tại Nhà thờ Tân Sa Châu.

Ngoài những gương mặt quen thuộc, CLB có sự tham gia của 03 thành viên mới. Cả ba người đều đến với CLB qua giới thiệu của bạn bè. Chú Hùng - một kỹ thuật viên bên đài truyền h́nh (đă nghỉ hưu) bộc bạch rằng: Thật sự, chú không sưu tầm sách cổ nhưng đă đọc được những bản tin của CLB. Chú thấy rất hay và thú vị. Đến nay th́ chú cùng hai người bạn nữa đến tham dự. Đặc biệt, trong ngày hôm nay, niềm vui của chú Hùng được nhân đôi khi mua được quyển sách “Văn chương đấu tranh miền Nam” của tác giả Nguyễn Văn Sâm (1) - người có nhiều tác phẩm mà chú Hùng đă đọc. V́ vậy, chú nói vui, “Tôi nhất quyết phải mua cho bằng được, dù giá cao đến mấy!”.

Sau phần ra mắt của các thành viên mới, các thành viên trong CLB bắt đầu trao đổi về tin tức sách và những quyển sách mà ḿnh đă thu thập được. Trong đó, anh Hoàng Triệu giới thiệu một tác phẩm chữ Nôm của tác giả Duy Minh Thị (tác giả bản khắc in Truyện Kiều), không biết rơ năm in. Các bậc “trưởng lăo” trong CLB cho rằng, ấn phẩm này được in khoảng năm 1865 (?), là một tác phẩm quư hiếm và thật sự cổ.

Tiếp đó, anh Hoàng Minh cho biết, hôm nay báo Tuổi Trẻ Chủ nhật đăng bài của nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân t́m được bản in đầu tiên của tác phẩm Giông tố - 1937 (tác giả Vũ Trọng Phụng). Điều đáng bất ngờ hơn, người giữ ấn phẩm ấy là một thành viên trong CLB - Linh mục Nguyễn Hữu Triết. Chứng tỏ “tiếng vang” của CLB phần nào đă được biết đến - một nơi gặp gỡ, giao lưu và giữ ǵn những tư liệu quư hiếm của văn hóa dân tộc!

Nhân dịp này, anh Minh cũng thông báo về “Dự án Nam Phong tạp chí” của Viện Việt học (2). Theo dự án này, CLB sẽ trên tinh thần hỗ trợ, cung cấp tư liệu t́m được, góp phần cho công tŕnh này sớm hoàn thành. Quả đây là một tin vui cho giới nghiên cứu nói riêng và những người có tâm huyết trong việc bảo tồn bảo tàng di sản dân tộc nói chung.

Cuối buổi thảo luận, CLB dành riêng một khoảng thời gian ngắn cho việc “thử nghiệm” bán đấu giá những quyển sách cổ. Chẳng hạn quyển: Văn chương đấu tranh miền Nam (Nguyễn Văn Sâm), Vương Dương Minh (Phan Văn Hùng), quyển Dọn bốn lễ đầu của Huỳnh Tịnh Của (bản in lần 2), Chinh phụ ngâm… Tuy là lần đầu tiên nhưng không khí của cuộc đấu giá diễn ra khá sôi nổi và hào hứng, hứa hẹn những lần sau sẽ thành công hơn.

Đến 11 giờ cuộc họp kết thúc. Các thành viên ra về trong niềm vui và mong rằng CLB ngày càng có nhiều thành viên tham dự, nhất là “thương hiệu” sách Xưa và nay trở thành nơi hội tụ của nhiều giá trị văn hóa tinh hoa của cả nước.

(1) Giáo sư Nguyễn Văn Sâm cũng là một thành viên của CLB, hiện công tác tại Viện Việt học.

(2) http://www.viethoc.org/index.php?mod...iew&ANN_id=138T. T