CƯỠI NGỰA XEM HOA “LỄ HỘI VĂN HÓA NGƯỜI HOA”


Từ ngày 28/02 – 4/3/2007, tại Công viên 3 tháng 2 (trước Dinh Độc lập) đă diễn ra “Lễ hội văn hóa người Hoa” do Bộ Văn Hóa phối hợp với UBND TP Hồ chí Minh tổ chức (có sự tài trợ của nhiều doanh nghiệp lớn ở TP Hồ chí Minh. Có thể nói đó là Lễ hội văn hóa lớn nhất của giới người Hoa, có sự tham gia của 25 tỉnh thành ở Việt Nam và một đơn vị nước ngoài được mời tham dự là Đặc khu hành chính Hồng Kông. Do quy mô rộng lớn nên nội dung và h́nh thức cũng muôn màu muôn vẻ, gồm văn hóa ẩm thực, ca múa nhạc, nhạc cụ cổ, đồ cổ, trang phục cổ, vơ thuật, thư pháp, hội họa, truyền thống cách mạng người Hoa vv...
Do nội dung và h́nh thức quá rộng, nên bài này chỉ có thể lược viết phần có liên quan đến chữ và sách thôi, đó là thư pháp.
Như chúng ta đă biết, Hán tự là biến dạng của h́nh tượng, tức là trong chữ đă có h́nh; do đó các họa sĩ thủy mạc thường cũng là nhà thư pháp. Hơn nữa, các họa sĩ và các nhà thư pháp đều là những người giỏi về cổ văn, từ đó họ mới có thể tuyển chọn những danh ngôn của các nhà tư tưởng, nhà hiền triết (như Khổng Tử, Mạnh Tử, Lăo Tử vv...) thể hiện trong tác phẩm của ḿnh. Ngoài ra, các nhà thư pháp c̣n tuyển các bài thơ tuyệt tác của các thi thánh như Lư Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị vv... viết thành tác phẩm thư pháp. Đặc biệt hơn nữa là tập thơ “Nhật kư trong tù” viết bằng Hán văn của Hồ chủ tịch, cũng được các nhà thư pháp của TP Hồ chí Minh tuyển chọn vài ba bài viết thành thư pháp.
Ngoài triển lăm tác phẩm thư pháp, các nhà thư pháp trứ danh của TP Hồ chí Minh như ông Trần Xuyên, Trần Tiến Minh, Hoàng Hiến B́nh,v.v... c̣n biểu diễn thư pháp tại chỗ, thu hút rất đông người xem và có nhiều người xin hỏi mua chữ, thù lao tùy hỷ, ít nhiều đều vui, đều được đóng dấu tác giả để lưu niệm. Thật không ngờ rất nhiều người Việt chúng ta cũng thích thư pháp Trung quốc, bởi lẽ trong các kiểu chữ khác nhau (hơn chục thứ) đều rồng bay phượng múa, trong chữ có h́nh.

LƯU NHẬT QUANG