PDA

View Full Version : Một số thông tin thú vị về tạp chí Xưa và Nay


adminclb
29-05-2007, 11:08 PM
Sổ tay sưu tầm

Một số thông tin thú vị về tạp chí Xưa và Nay

Hoàng Minh

Tạp chí Xưa và Nay của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam rất quen thuộc với nhiều người trong chúng ta. Ra đời từ năm 1994, tạp chí được sự cộng tác của rất nhiều nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa tên tuổi ở trong và ngoài nước, và đă nhanh chóng khẳng định tầm vóc của ḿnh như một nguồn thông tin giá trị trong việc nghiên cứu lịch sử dân tộc. Tổng biên tập tạp chí là nhà sử học, Tổng thư kư hội Khoa học Lịch sử Việt nam, ông Dương Trung Quốc. Có thể nói, Xưa và Nay hiện nay có vai tṛ giống như tạp chí Tri Tân giai đoạn 1941-1945. Việc sưu tầm tạp chí này là điều cần thiết đối với những người sưu tầm sách chúng ta. Để giúp bạn đọc có được những thông tin chính xác giúp cho việc sưu tầm, chúng tôi xin cung cấp một số hiểu biết của ḿnh về bộ tạp chí quan trọng này :

Số 0 của tạp chí Xưa và Nay ra ngày 19/01/1994
Tạp chí Xưa và Nay có lẽ là tạp chí duy nhất trong lịch sử báo chí Việt nam mà số đầu tiên của nó không phải là số 1. Chính tác giả bài này, trong một lần gặp gỡ đă được ông Dương Trung Quốc cho biết về điều này. Lư do, theo ông là thời điểm đó Hội Sử học chưa xin được giấy phép xuất bản tạp chí nên đành xin phép xuất bản một tờ Đặc san Xuân 1994, nhưng logo và tên gọi Xưa và Nay của tạp chí th́ đă chính thức ra mắt trong số Đặc san này. Và có lẽ cũng hy vọng sau số này, tạp chí sẽ được cấp phép chính thức nên Ban biên tập đă đánh số tờ này là số 0. Có lẽ đây là số 0 duy nhất trong lịch sử báo chí nước ta, và có thể cũng là của thế giới. Sau khi số này ra đời, cũng theo lời ông Dương Trung Quốc, ông đă cầm lên biếu một vị thứ trưởng Bộ Văn hóa thông tin với lời nói đùa là “nếu anh không cấp phép th́ tôi sẽ thêm một số 0 nữa vào bên cạnh (số 00)”. Vị quan chức này cười và nhanh chóng kư giấy phép cho tạp chí ra đời. Số 1 khi ra chính thức đă được ghi là Số 1(02) với ngụ ư đây là số 2 trên thực tế.

Tạp chí xuất bản ở Hà Nội 1 tháng 1 số, đến số 34 th́ quyết định ra 1 tháng 2 kỳ, ngoài Hà nội ra số đầu tháng và chi nhánh tạp chí trong TP. Hồ Chí Minh ra số cuối tháng. Như vậy từ số 35 trở đi, các số xuất bản trong Nam được đánh thêm kư tự B đề phân biệt: số 35 của HN, số 35 B của TP.HCM. Sau khi ra số 82B (tháng 12 năm 2000), các số lại được đánh liên tục như lúc đầu.

Bên cạnh những số thông thường, Xưa và Nay thỉnh thoảng ra những số chuyên đề như số Chuyên san về Chùa Hương (tháng 2 năm 1996), số chuyên đề Tiền tệ 300 năm Sài g̣n (tháng 9 năm 1998). Kỷ niệm 10 năm ngày ra đời số đầu tiên, năm 2004, tạp chí cho xuất bản cuốn Tổng mục lục Tạp chí Xưa và Nay 1994-2003 để giúp bạn đọc tiện tra cứu.

Ngoài ra, người viết bài này có sưu tầm được một số khá là đặc biệt, không thấy liệt kê trong Tổng mục lục: tờ tạp chí này không đánh số, về mặt kích thước, tờ này nhỏ hơn tờ thông thường khoảng gần 2cm. Bên ngoài vẫn có logo của tạp chí Xưa và Nay và phía trên ghi là “Tạp chí Xưa và Nay-Hội khoa học Lịch sử Việt nam-số cuối tháng 03-1995”. Nên nhớ là thời điểm này tạp chí chỉ ra mỗi tháng 1 số, và tháng 3 đó vẫn ra b́nh thường nên có thể hiểu đây là một số chuyên đề. Nội dung của nó là kỷ niệm 20 năm giải phóng Sài G̣n, thống nhất đất nước. Người viết đă hỏi trực tiếp ông Dương Trung Quốc mà ông cũng không biết tờ này, có lẽ v́ thế mới không đưa vào Tổng mục lục. Đây cũng là điều thú vị đối với người được sở hữu số tạp chí đặc biệt đó.